Tòa nhà Hapulico Complex (Thanh Xuân - Hà Nội):

Có thu phí xe ô tô trái quy định?

(Taichinh) -

“Việc cho xe ô tô ra vào, thu phí tại tòa nhà Hapulico Complex đúng với quy định của UBND TP. Hà Nội và đúng trong giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng Hà Nội cấp”, ông Ngô Quốc Doanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hapulico khẳng định.

Đường nội bộ trong tòa nhà Hapulico Complex - Hà NộiĐường nội bộ trong tòa nhà Hapulico Complex - Hà Nội

Gần đây có một số thông tin phản ánh việc Ban quản lý tòa nhà Hapulico Complex (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) lập “bến xe chui” trong khuôn viên tòa nhà, thu phí của lái xe... chúng tôi đã tìm hiểu thực hư vấn đề này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Doanh cho hay:“Bãi đỗ xe phục vụ vận chuyển dược phẩm trong khu vực nội bộ của trung tâm thương mại (không liên quan khu dân cư) được thể hiện trong giấy phép xây dựng. Đồng thời, việc thu phí thực hiện đúng theo quy định của UBND TP. Hà Nội nên không thể gọi đấy là bến xe.Tất cả các phương tiện vận chuyển chỉ được nhận vận chuyển hàng hóa là: Dược phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế. Nghiêm cấm tuyệt đối việc tiếp nhận vận chuyển các loại hàng hóa không thuộc danh mục trên ngay trong khu vực đỗ xe của Trung tâm”.

Theo giấy phép xây dựng do ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội ký ngày 05/5/2009 cho thấy, công trình số 1 của tòa nhà Hapulico Complex là Khu hỗn hợp văn phòng, thương mại, dịch vụ và căn hộ của tòa nhà Hapulico Complex. Phía bên dưới có khu tập kết và vận chuyển hàng hóa của Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico, chỉ thực hiện phục vụ hoạt động riêng cho các hoạt động kinh doanh thương mại của khu Hapulico.

Cũng theo giấy phép xây dựng này, tòa nhà Hapulico Complex có tất cả 7 cổng ra vào, tất cả những cổng này đều nối liền với các đường Nguyễn Huy Tưởng, Vũ Trọng Phụng, Ngụy Như Kon Tum nên phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của người dân.

Ông Doanh cũng cho biết thêm, Ban quản lý tòa nhà còn ra công văn số 328/TB-CTY ký ngày 30/11/2015 quy định, tất cả các phương tiện tham gia vào việc vận chuyển hàng hóa tại Trung tâm không được trưng biển hiệu thể hiện của bến, bãi xe tập trung. Các loại xe đỗ trong khu Trung tâm chỉ được chở hàng hóa phục vụ cho việc kinh doanh của khu văn phòng, thương mại, dịch vụ.

Giấy phép xây dựng của Khu trung tâm Thương mại, Văn phòng và Nhà ở cao cấp Hapulico

Giấy phép xây dựng của Khu trung tâm Thương mại, Văn phòng và Nhà ở cao cấp Hapulico

Về thông tin mỗi tháng một chủ xe phải đóng cho Ban quản lý tòa nhà khoảng 2 triệu đồng, chưa kể phí ra vào là 25.000 đồng/ lượt, ông Ngô Quốc Doanh cho biết, việc thu phía này được thực hiện theo Quyết định số 69/2014/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký ngày 20/8/2014.

“Để hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh ở tòa nhà, chúng tôi đã thực hiện thu phí chỉ bằng một nửa so với quy định của UBND TP. Hà Nội. Chúng tôi còn triển khai bố trí cả một đội ngũ an ninh của công ty có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện của các chủ phương tiện, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa mang vào dự án ngay từ ngoài cổng”, ông Doanh nói.

Anh Trần Nguyên Đức, một cư dân sinh sống tại tòa nhàHapulico Complex cho biết: Tôi mua nhà về đây ngay từ những ngày đầu dự án hoàn thành. Cho đến giờ phút này rất hài lòng về công tác quản lý chung của ban quản lý. Có thể thấy rõ, ngay cả đường nội bộ còn có biển cấm người ngoài vào tập thể dục, hay dắt chó đi dạo... lực lượng bảo vệ thường trực khá đông đảo, ở nhiều vị trí để đảm bảo giao thông nội bộ. Về khu vực đỗ xe hàng của trung tâm thương mại, tôi cho rằng đó là điều đương nhiên, vì kinh doanh thì phải có xe ra, xe vào chở hàng. Hơn nữa, khu trung tâm thương mại tách biệt với khu dân cư nên hầu như không ảnh hưởng gì tới đời sống của người dân.

Chị Trần Thị Sửu, một hộ kinh doanh tại trung tâm thương mạiHapulico Complex cũng cho hay: Tôi có một xe tải nhỏ, thường xuyên chở hàng hóa đến quầy tại đây. Tôi hoàn toàn đồng ý với mức thu hỗ trợ của ban quản lýHapulico Complex . Rõ ràng phải có chi phí cho lực lượng bảo vệ, gác cổng, nhân viên tạp vụ... Còn toàn bộ các xe ở đây chỉ phục vụ các quầy hàng, không phải là xe chợ, nên không thể gọi là “bến xe chui”.

Theo aninhthudo.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục