VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tăng cường chống gian lận thương mại dịp Tết

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tăng cường chống gian lận thương mại dịp Tết

Dự báo trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ diễn biến hết sức phức tạp.

9 tháng, số thuế kiến nghị thu hồi hơn 9.616 tỷ đồng

Đà Nẵng: Thanh tra, kiểm tra 3.284 vụ vi phạm trong Quý III/2017

Siết chặt kiểm tra hàng hóa nhập khẩu, chuyển khẩu tuyến đường sắt

Khó khăn chống gian lận thuế kinh doanh thương mại điện tử

Ban chỉ đạo 389 (Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) TP.HCM đã xây dựng Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, yêu cầu các đơn vị chuẩn bị các phương án để sẵn sàng đối phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Nóng với gian lận thương mại và buôn lậu

Chỉ trong hai tháng 8 và 9/2017, Công ty TNHH Nguyễn Phụng (quận 10, TP. Hồ Chí Minh) mở 17 tờ khai hải quan nhập khẩu thực phẩm đông lạnh gồm chân, cánh, đùi gà đông lạnh... Trên tờ khai, DN khai báo giá mặt hàng cánh gà đông lạnh, xuất xứ Brazil; đùi gà góc tư, đùi tỏi gà đông lạnh, xuất xứ Úc... chỉ có giá 0,1 USD (hơn 2.000 đồng)/kg.

Trong thời gian ngắn vừa qua, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sài Gòn khu vực 1 đã tiếp nhận 111 tờ khai báo mặt hàng đùi gà, cánh gà của các DN, với mức giá từ 0,1-0,2 USD/kg, với trọng lượng 4.785.000 kg. Hiện Chi cục đã báo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh về việc các DN khai báo giá quá thấp và không nộp thuế sau kiểm tra  thông quan. Trong đó, có 4 DN hiện đã không còn hoạt động, chỉ có một DN vẫn đang hoạt động.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cho rằng, giá gà nhập khẩu chỉ hơn 2.000 đồng/kg là khai gian để trốn thuế. Theo khảo sát của Hiệp hội này, giá đùi gà bán trong siêu thị tại Mỹ đã là 3-4 USD/kg, nên việc nhập về Việt Nam với giá dưới 20.000 đồng/kg là hoàn toàn không hợp lý.

Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, một số DN đã khai báo mức giá quá thấp, sau khi cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra sau thông quan và điều chỉnh tăng thuế thì không nộp thuế và bỏ trốn. “Hiện chúng tôi đang phối hợp với lực lượng chức năng để truy tìm giám đốc các DN này, điều tra làm rõ sự việc” - đại diện Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Liên tục trong thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cũng đã phá hàng loạt vụ buôn lậu. Cụ thể, cuối tháng 8, đơn vị đã kiểm tra một điểm tập kết hàng trên địa bàn quận 6, phát hiện hơn 3.000 đồ chơi các loại do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng trên để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Phải sẵn sàng đối phó với tình huống xấu

Chỉ đạo công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Trưởng ban chỉ đạo 389 TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo lực lượng chức năng các sở, ngành, UBND các quận, huyện tập trung tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Các đơn vị phải đưa công tác dự báo, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, hàng hóa, giá cả... là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, sẵn sàng đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ông Tuyến cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cảng hàng không dân dụng, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại, các khu vực buôn bán khác trong nội địa... Các đơn vị này phải phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc; các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại; sản xuất, buôn bán hàng giả.

Ban chỉ đạo 389 TP. Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh, các đơn vị cần chú ý kiểm tra xử lý những thứ hàng ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội như: vũ khí, ma túy, vật liệu nổ, pháo nổ, tài liệu phản động, động vật hoang dã.... Đặc biệt, nhóm mặt hàng thiết yếu phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán như: hàng may mặc, dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, điện thoại di động, thực phẩm, rượu, bia, nước ngọt, thuốc lá, bánh kẹo, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, nguy hiểm, xăng dầu, gas, gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm, thực phẩm tươi sống... sẽ kiểm tra gắt gao.

Bên cạnh đó, công an thành phố cũng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình trên các địa bàn, tuyến trọng điểm, chủ động tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu, vi phạm an toàn giao thông trên các tuyến trọng điểm về đường thủy và đường bộ từ Tây Ninh - Long An vào TP. Hồ Chí Minh qua các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ thuộc địa bàn các huyện ngoại thành như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh…

Ngoài ra, Cục Hải quan thành phố cũng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu đường bộ, cảng biển, cảng sông, cảng hàng không dân dụng quốc tế, bưu điện quốc tế và các địa điểm khác thuộc phận sự của mình.

Bên cạnh đó, cảnh giác đấu tranh với hiện tượng lợi dụng hệ thống thông quan tự động để khai báo không đúng so với thực tế hàng hóa nhằm mục đích qua hệ thống phân luồng xanh; không khai báo hoặc sai khai báo về tên hàng, số lượng, trọng lượng, xuất xứ, mã số thuế; lợi dụng lỗi hệ thống để giả mạo hồ sơ, chứng từ làm thủ tục hải quan...

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM