Ấn Độ, Pakistan tuyên chiến với tiền ảo

(Taichinh) - Ấn ĐộPakistan vừa ra các thông báo siết chặt giao dịch tiền ảo để kiểm soát các rủi ro liên quan đến tiền ảo.
  Ấn Độ cấm các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho các cá nhân và các công ty tham gia hoạt động mua bán tiền ảo. Ảnh: Steemit.com Ấn Độ cấm các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho các cá nhân và các công ty tham gia hoạt động mua bán tiền ảo. Ảnh: Steemit.com

Hãng tin Reuters cho biết Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã ra thông báo cấm các ngân hàng giao dịch với bất kỳ cá nhân và công ty nào tham gia hoạt động mua bán tiền ảo. Thông báo yêu cầu trong vòng ba tháng, kể từ ngày 6-4, các ngân hàng phải ngưng cung cấp dịch vụ cho các cá nhân và các công ty như vậy. 

Ngay sau đó, giá bitcoin tại thị trường Ấn Độ giảm xuống còn 5.392 đô la Mỹ/bitcoin so với mức 6.617 đô la Mỹ/bitcoin trên thị trường quốc tế. Trước thông báo trên, giá bitcoin tại Ấn Độ giao dịch với mức chênh lệch cao hơn 5% so với giá trên thị trường quốc tế. 

Ủy ban Tiền ảo và chuỗi khối  (Ấn Độ) ước tính có ít nhất 4-5 triệu người ở Ấn Độ đang nắm giữ tiền ảo và 60% trong số họ gia nhập thị trường tiền ảo vào cuối năm ngoái khi giá bitcoin lên mức cao nhất của mọi thời đại gần 20.000 đô la Mỹ/bitcoin. 

Trước đó, chính phủ Ấn Độ đã cảnh báo người dân về những rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo vì ví tiền ảo giống như mô hình đầu tư lừa đảo Ponzi (lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước). Ấn Độ đã thành lập một ủy ban để điều tra tiền ảo và sẽ sớm thành lập một cơ quan quản lý để giám sát các sàn giao dịch tiền ảo trong nước. 

Cuối ngày 6/4, Ngân hàng nhà nước Pakistan (SBP) cũng yêu cầu các ngân hàng, các tổ chức tài chính ngưng các dịch vụ đối với các khách hàng muốn giao dịch tiền ảo. SBP xem giao dịch tiền ảo là hành vi bất hợp pháp vì ngân hàng này chưa cấp phép phát hành hay mua bán tiền ảo cho bất kỳ tổ chức và cá nhân nào ở Pakistan.

SBP cảnh báo đầu tư tiền ảo rất rủi ro vì giá của chúng biến động mạnh và dựa trên những hoạt động đầu cơ thay vì giá trị nội tại. SBP lưu ý những người sử dụng tiền ảo để chuyển tiền ra nước ngoài sẽ bị truy tố.

Theo thesaigontimes.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục