VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Ấn Độ tiếp tục tăng trưởng vượt mặt Trung Quốc

Tăng trưởng mạnh mẽ trong khối ngành công nghiệp , dịch vụ và chi tiêu của Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới. Nguồn: Getty Images

Ấn Độ tiếp tục tăng trưởng vượt mặt Trung Quốc

Theo cơ quan thống kê Ấn Độ, tăng trưởng kinh tế quý IV/2017 của Ấn Độ đạt 7,2%, tăng từ 6,5% của quý trước và cao hơn tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong cùng kỳ (6,8%).

Tài sản giới siêu giàu “bốc hơi” vì chứng khoán Mỹ giảm liên tục

Chứng khoán châu Á ngập sắc đỏ sau buổi điều trần của tân Chủ tịch Fed

Ấn Độ áp dụng mọi biện pháp ngăn chặn giao dịch tiền ảo

Quan hệ ASEAN - Ấn Độ: Chia sẻ giá trị, cùng chung vận mệnh

Theo CNN, nền kinh tế Ấn Độ đã có sự phục hồi nhanh chóng sau đợt suy giảm mạnh vào nửa đầu năm 2017, khi mức tăng trưởng giảm từ 7% xuống mức thấp nhất trong ba năm là 5,7% do những tác động từ chương trình cải cách mới của Thủ tướng Narendra Modi.

Nền kinh tế Ấn Độ đã “chao đảo” và sụt giảm đáng kể sau khi ông Modi bất ngờ tuyên bố hủy bỏ giá trị của hai đồng tiền giấy mệnh giá lớn là 500 và 1.000 Rupee vào tháng 11/2016. Cuộc cải cách lớn về thuế vào tháng 7 năm ngoái cũng khiến nhiều doanh nghiệp nước này buộc phải vật lộn để thích nghi với các quy định mới.

“Tốc độ tăng trưởng hiện tại cho thấy những cải cách của Chính phủ đã bắt đầu mang lại kết quả. Tăng trưởng mạnh mẽ trong khối ngành công nghiệp, dịch vụ và chi tiêu của Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới”, Bibek Debroy - Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Thủ tướng Ấn Độ cho biết.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, trong năm 2018, Ấn Độ sẽ tiếp tục nới rộng khoảng cách với Trung Quốc với mức tăng trưởng 7,4% vào năm 2019 và 7,8% vào năm 2020.
“Đây là sự phục hồi vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn còn một số dấu hiệu cho thấy những cải cách trong chính sách thuế đang khiến các doanh nghiệp trong một số ngành lo lắng, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ” - Nhà kinh tế hàng đầu về châu Á tại Oxford Economics Priyanka Kishore nhận định.

Giới quan sát cho rằng, chính quyền của Thủ tướng Modi đang có tầm nhìn cao và xa hơn. Theo ông Amitabh Kant - một trong những cố vấn chính sách hàng đầu của Chính phủ Ấn Độ, Ấn Độ đang thực sự bước vào một cuộc cải tổ lớn và mức tăng trưởng 10% hoặc hơn nữa là “hoàn toàn khả thi”.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM