VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều sau kết quả bầu cử liên bang ở Australia

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều sau kết quả bầu cử liên bang ở Australia

Các thị trường chứng khoán ở châu Á diễn biến trái chiều khi bước vào ngày giao dịch 20/5 sau chiến thắng của liên minh cầm quyền đảng Tự do-Quốc gia trong cuộc bầu cử liên bang ở Australia.

Căng thẳng thương mại đẩy chứng khoán châu Á xuống gần đáy 2 tháng

Chứng khoán châu Á phản ứng trái chiều khi Mỹ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Chứng khoán châu Á hồi phục khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung nối lại

Lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế, chứng khoán châu Á không thoát được sắc đỏ

Sau khi mở cửa ngày giao dịch 20/5, chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường chứng khoán Sydney đã tăng 97 điểm, tương đương 1,52%, lên 6.462,30 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) tăng 0,3% lên 21.307,84 điểm, chỉ số Hang Seng ở thị trường Hong Kong (Trung Quốc) giảm 0,6% xuống còn 27.773,32 điểm và chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,8% xuống còn 2.858,06 điểm.

Ngày 20/5, phát biểu với truyền thông, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định chính phủ của ông dự định thực hiện rất nhiều mục tiêu sau chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang vào cuối tuần qua và sẽ sớm hành động.

Thủ tướng Morrison cho biết ưu tiên đầu tiên của ông là thực thi các biện pháp cắt giảm thuế, thông qua luật chống khủng bố và điều chỉnh Chương trình Bảo hiểm quốc gia cho người khuyết tật. Trước đó, kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử liên bang Australia được cập nhật tối hôm 19/5 cho thấy liên đảng Tự do-Quốc gia của ông Morrison đã giành được 75 ghế trong Hạ viện có 151 ghế trong khi Công đảng đối lập chỉ có 65 ghế, các đảng nhỏ và nghị sĩ độc lập có 6 ghế.

Hiện 5 ghế vẫn chưa được quyết định với tỷ lệ chênh lệch giữa các ứng cử viên hàng đầu thấp hơn khoảng 1%.  Kết quả kiểm phiếu cũng cho thấy khả năng sẽ có một Thượng viện “thân thiện” hơn đối với liên đảng. Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này. 

Các thị trường chứng khoán trên thế giới đã rơi vào trạng thái “hỗn loạn” trong 2 tuần qua kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo và sau đó là công bố tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị lên tới 200 tỷ USD từ ngày 10/5 và Trung Quốc đáp trả bằng việc áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ kể từ ngày 1/6. 

Ngoài ra, ông Trump ngày 15/5 đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia, trong đó cấm các công ty Mỹ mua hoặc sử dụng thiết bị từ các công ty gây ra "rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ”. Mặc dù Nhà Trắng cho biết sắc lệnh này không nhằm vào công ty hay quốc gia cụ thể nào, song lại được coi là một động thái nhằm vào Huawei, bởi trước đó Chính phủ Mỹ coi tập đoàn này là một “mối đe dọa”. 

Dù vậy, “một tia hy vọng đã xuất hiện” khi ông Trump ngày 17/5 đã dỡ bỏ mức thuế áp dụng với thép nhập khẩu đối với Canada và Mexico, đồng thời thông báo hoãn áp thuế đối với ô tô nhập khẩu trong 6 tháng tới khi tìm cách đàm phán với Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề này. Theo ông Michael Metcalfe, người đứng phụ trách chiến lược vĩ mô toàn cầu của State Street, các thị trường hiện đã có thể sẵn sàng cho một sự hồi phục mạnh mẽ. 

Trong khi đó, tại Việt Nam, kết thúc tuần giao dịch từ 13-17/5, VN-Index tăng 23,93 điểm lên 976,48 điểm; HNX-Index giảm 0,065 điểm xuống 105,79 điểm

Tuần qua, VN-Index chưa thể vượt ngưỡng 980 điểm. Đây được coi là ngưỡng tâm lý mạnh ảnh hưởng lớn đến thị trường và việc khối ngoại bán ròng cả nghìn tỷ đồng có thể khiến thị trường tiếp tục giằng co, rung lắc mạnh trong tuần tới.

Kết thúc tuần giao dịch từ 13-17/5, VN-Index tăng 23,93 điểm lên 976,48 điểm; HNX-Index giảm 0,065 điểm xuống 105,79 điểm. Thanh khoản trung bình mỗi phiên trong tuần qua cũng tăng nhẹ so với tuần trước đó, đạt khoảng 4.200 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM