VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Cựu Tổng thống Nam Phi đối mặt với tội danh tham nhũng, rửa tiền

Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Nguồn: internet

Cựu Tổng thống Nam Phi đối mặt với tội danh tham nhũng, rửa tiền

Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma có thể phải đối mặt với 18 tội danh gồm tham nhũng, rửa tiền và làm ăn phi pháp sau khi một nhóm ủy viên công tố đề nghị khởi tố ông mặc dù trước đó cựu Tổng thống Zuma đã bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc chống lại mình.

Châu Phi thất thoát 80 tỷ USD/năm vì dòng chảy tài chính phi pháp

Công khai các giao dịch, Thụy Sĩ không còn là “thiên đường thuế“

Bloomberg: Kinh tế Mỹ sớm muộn cũng "chào thua" Trung Quốc

Theo đó, ông Zuma có thể sẽ phải đối mặt với 18 tội danh khác nhau bao gồm tham nhũng, rửa tiền và làm ăn phi pháp. Những tội danh được đề xuất liên quan 873 khoản tiền mờ ám mà các công tố viên cho rằng ông Zuma đã nhận được trong suốt gần 10 năm cầm quyền.
Đây được xem là động thái đầu tiên chống lại ông Zuma kể từ khi ông chấp nhận từ chức vào đêm 14/2, khép lại gần 2 tháng tranh cãi về tương lai chính trị của ông, sau khi các nhà lãnh đạo đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền gây sức ép yêu cầu ông từ chức do các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.
Ngay sau đó, hôm 15/2, Quốc hội Nam Phi đã bầu ông Cyril Ramaphosa, Phó Tổng thống và là Chủ tịch ANC cầm quyền, làm Tổng thống. Trước đó, hôm 29/12/2017, Tòa Hiến pháp Nam Phi đã ra phán quyết cho rằng Quốc hội nước này đã không truy cứu đầy đủ trách nhiệm của ông Zuma trong vụ bê bối liên quan tới việc nâng cấp nhà riêng sử dụng tiền công quỹ.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM