Các doanh nghiệp Đông Nam Á thiệt hại hàng triệu USD do khói mù

(Taichinh) - Ngày 8/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) ra một tuyên bố chung cho biết nhiều doanh nghiệp (DN) trong khu vực Đông Nam Á đã mất hàng triệu USD do ảnh hưởng của khói mù từ việc đốt rừng tại Indonesia trong suốt một tháng qua.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa kiều Singapore (SCCCI)- đại diện cho hơn 40.000 công ty tại Singapore hoạt động trong nhiều lĩnh vực ngành nghề và các ngành công nghiệp, cho biết các DN vừa và nhỏ (SMEs) của nước này đã bị thiệt hại khoảng 10-30% do khói mù.

Theo chủ trang trại nông nghiệp Kranji, DN này đã phải hủy bỏ 80% các sự kiện ngoài trời và họ sẽ buộc phải cho thôi việc một số nhân viên nếu tình trạng khói mù kéo dài. Trong khi đó, một công ty hoạt động ở lĩnh vực thể thao dưới nước cho biết hơn 60 người đã hủy bỏ tour trong vòng hai tuần qua khiến doanh thu bị giảm 60%.

Theo Chủ tịch SCCCI Thomas Chua Kee Seng, cơ quan này sẽ đối chiếu thông tin phản hồi từ các DN để nắm rõ mức độ hiệt hại của từng DN thành viên và sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ Chính phủ.

Ông Thomas Chua Kee Seng cũng cho rằng Chính phủ cần đánh giá tình hình và đưa ra một chiến lược dài hạn để giúp các DN chống lại các tác động của tình trạng khói mù, vốn không còn là mới mẻ và rất có thể sẽ lại tiếp tục xảy ra trong những năm tới.

Bên cạnh đó, SCCCI cũng gửi thư cho các đối tác ở Malaysia và Indonesia để thúc đẩy hỗ trợ giải quyết những khó khăn cho các DN thông qua các hành động tương ứng của Chính phủ.

Mặt khác, các tổ chức này kêu gọi những DN tham gia sản xuất nông nghiệp ở Indonesia không đốt rừng và đảm bảo hoạt động kinh doanh bền vững, bảo vệ môi trường.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục