tăng trưởng 6,7% năm 2016, mức tăng thấp nhất trong 26 năm qua, trong bối cảnh các nhà phân tích cho rằng rủi ro đang gia tăng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi ông Donald Trump chính thức lên nắm quyền điều hành đất nước Mỹ."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất trong 26 năm qua

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất trong 26 năm qua

Theo một cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin AFP (Pháp), kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% năm 2016, mức tăng thấp nhất trong 26 năm qua, trong bối cảnh các nhà phân tích cho rằng rủi ro đang gia tăng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi ông Donald Trump chính thức lên nắm quyền điều hành đất nước Mỹ.

Nhân dân tệ giảm giá mới là cơn ác mộng thực sự của châu Á

Mỹ có thể kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại Thế giới

Tại sao Trung Quốc dẫn đầu thị trường vàng toàn cầu?

Kinh tế châu Á sẽ khởi sắc trong năm 2017

Trong lúc Trung Quốc đang là động lực tăng trưởng chính đối với kinh tế thế giới, có ảnh hưởng tới các doanh nghiệp và việc làm trên toàn cầu, các nhà lãnh đạo nước này đang nỗ lực chuyển mô hình tăng trưởng kinh tế từ việc dựa nhiều vào xuất khẩu và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng sang chi tiêu tiêu dùng.

Tuy vậy, quá trình chuyển đổi này không dễ dàng với lĩnh vực chế tạo chủ chốt gặp khó, khi nhu cầu trên thế giới đối với các sản phẩm của Trung Quốc yếu đi và tình trạng công suất dư thừa của nhiều ngành công nghiệp nước này. 

Nhà kinh tế Brian Jackson của IHS cho rằng một thị trường bất động sản đang hạ nhiệt sẽ là lực cản lớn nhất, và lưu ý về một khả năng suy giảm có tính chu kỳ tương đối “đau đớn” của thị trường nhà đất. 

Trước đó, theo Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, giá nhà trung bình ở Trung Quốc dự kiến tăng 4,1% trong năm 2017, trong khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản sẽ tăng 5,4%.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm