Trung Quốc đứng đầu thế giới về hàng giả

(Taichinh) -
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), sản xuất hàng giả, hàng nhái đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu với quy mô lên tới 461 tỷ USD.
 Nike là một trong những thương hiệu bị làm giả, làm nhái nhiều nhất. Ảnh: Flickr Nike là một trong những thương hiệu bị làm giả, làm nhái nhiều nhất. Ảnh: Flickr

Năm 2013, hoạt động buôn bán hàng giả chiếm 2,5% tổng thương mại toàn cầu, cao hơn mức ước tính 1,9% trong năm 2008. Con số này tương đương với GDP của cả Australia.

Theo số liệu hải quan toàn cầu, Rolex, Nike, Ray Ban và Louis Vuitton là những thương hiệu bị làm giả nhiều nhất. Về các mặt hàng, giày dép đứng đầu trong số sản phẩm bị làm giả, sau đó là quần áo, đồ da và đồ điện tử, OECD cho biết.

Trung Quốc là nước đứng đầu về sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng nhái. Trong khi đó, châu Âu lại là một trong những thị trường nhập hàng giả lớn nhất thế giới với 5% tổng nhập khẩu.

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, việc mua một chiếc túi xách giả hay xem phim lậu không hề gây hại. Tuy nhiên, OECD cho rằng, đây là một mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, hủy hoại sự sáng tạo và cản trở tăng trưởng kinh tế.

Ngành công nghiệp hàng giả, hàng nhái sẽ gây tổn hại cho những doanh nghiệp đã sáng tạo ra sản phẩm gốc, vì phá hỏng thương hiệu của họ cũng như vi phạm luật về sở hữu trí tuệ và sáng chế. Hơn nữa, việc bán dược phẩm và đồ chơi giả cho trẻ em cũng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và an toàn.

Theo vnexpress.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục