VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thiếu hụt lao động và bất ổn thương mại tác động tới kinh tế Mỹ

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thiếu hụt lao động và bất ổn thương mại tác động tới kinh tế Mỹ

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tình trạng thiếu hụt lao động và bất ổn thương mại tiếp tục tác động bất lợi tới triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp nhưng không suy thoái

Kinh tế Mỹ sẽ mất tới 1 nghìn tỷ USD nếu chiến tranh thương mại vẫn còn tiếp diễn

Chiến tranh thương mại khiến kinh tế Mỹ thiệt hại gần 8 tỷ USD trong 2018

Giá vàng châu Á đi xuống khi "sức khỏe" kinh tế Mỹ mạnh hơn dự báo

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), kinh tế nước này đang tăng trưởng ở “nhịp độ từ nhẹ đến vừa phải” song tình trạng thiếu hụt lao động và bất ổn thương mại tiếp tục tác động bất lợi tới triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Sự cạnh tranh trong tuyển dụng lao động đã thúc đẩy mức tăng lương và các khoản phúc lợi cho người lao động, song hiện không có những dấu hiệu đáng quan ngại về sức ép lạm phát được nhắc tới trong báo cáo "Sách Be" của Fed.

Trong khi đó, sự lạc quan thận trọng tại Mỹ cũng đang xuất hiện về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ giúp khôi phục phần nào hoạt động xuất khẩu của nước này.

Báo cáo của Fed cho hay hoạt động kinh tế của Mỹ đang tăng trưởng ở nhịp độ từ nhẹ tới vừa phải trong tháng Ba và đầu tháng Tư năm 2019.

Bên cạnh đó, theo Fed, các báo cáo về hoạt động của ngành chế tạo Mỹ cho thấy sự thuận lợi song lưu ý tới tình trạng bất ổn liên quan thương mại.

Trong khi đó, ngành nông nghiệp Mỹ đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trước hậu quả của các đợt bão tuyết và lũ lụt nghiêm trọng, vốn đã gây thiệt hại lớn đối với cây trồng và gia súc, trong bối cảnh môi trường ngày càng nhiều thách thức với các mức thuế quan quá cao do Trung Quốc và các đối tác thương mại khác áp đặt lên hàng hóa Mỹ.

Chính sách thương mại quyết liệt của Mỹ, việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, và các vấn đề khác cho thấy những dấu hiệu đang ảnh hưởng bất lợi tới tăng trưởng kinh tế thế giới và kinh tế Mỹ.

Trước tình hình trên, ông Donald Kohn, cựu quan chức Fed và hiện là kinh tế gia kỳ cựu ở Viện nghiên cứu Brookings, nhận định rằng nhân khẩu học và năng suất lao động được coi là yếu tố dẫn tới sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ.

Trong báo cáo công bố tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 2,3% năm 2019, thấp hơn ước tính tăng 2,5% mà cơ quan này đưa ra hồi tháng 1/2019./. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM