VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Thượng đỉnh Trump-Kim đổ bể, chứng khoán Mỹ quay đầu giảm

Tổng thống Trump (trái) vừa thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: Getty Images/iStockphoto

Thượng đỉnh Trump-Kim đổ bể, chứng khoán Mỹ quay đầu giảm

Chứng khoán Mỹ kết phiên 24/5 trong sắc đỏ do áp lực bán cổ phiếu năng lượng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt, chứng khoán Mỹ lại “xanh ngắt”

Ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, chứng khoán Mỹ đi ngang

Sắc xanh tiếp tục bao trùm chứng khoán Mỹ

Nhà đầu tư “thờ ơ” với quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 75,05 điểm, tương ứng 0,3%, xuống 24.811,75 điểm, dù trước đó có lúc giảm sâu 280,91 điểm, tương ứng 1,1%. Cổ phiếu của các “ông lớn” dầu khí Exxon Mobil Corp. và Chevron Corp. giảm lần lượt 2,3% và 1,6%.
Chỉ số S&P 500 lùi 5,53 điểm, tương đương 0,2% xuống 2.727,76 điểm. 7 trong tổng số 11 nhóm ngành đóng cửa giảm, trong đó cổ phiếu ngành năng lượng giảm mạnh nhất, tới 1,7%, và ngành tài chính theo sau với mức giảm 0,7%.
Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite chỉ giảm 1,53 points xuống 7.424,43 điểm.

Diễn biến các chỉ số chính. Biểu đồ: Reuters 

Quan ngại địa chính trị bao trùm thị trường sau khi Tổng thống Trump thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim vào ngày 12/6 tại Singapore.
Việc hủy gặp diễn ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tuyên bố nếu hội nghị thượng đỉnh không diễn ra, thì Mỹ sẽ phải đối đầu với sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên.
Nhận xét về diễn biến thị trường, Karyn Cavanaugh, chiến lược gia cấp cao tại Voya Financial, cho rằng đà bán tháo sau khi hội nghị bị hủy không diễn ra mạnh, một phần do kết quả kinh doanh và tăng trưởng kinh tế không bị ảnh hưởng.
“Thị trường không bao giờ chào đón rủi ro địa chính trị và thường phản ánh tin xấu ngay lập tức còn tin tốt thì từ từ”, Cavanaugh nói.
Còn Steven Wieting, chiến lược gia đầu tư toàn cầu chính của Citi Private Bank, cho rằng thị trường tài chính toàn cầu đang ở trạng thái rất mong manh sau những đợt điều chỉnh do nỗi lo chính sách thay đổi, tăng trưởng và mới đây là biến động tiền tệ.
Trả lời phỏng vấn kênh CNBC hôm thứ Năm, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho rằng ông kỳ vọng có 3 lần nâng lãi suất trong năm 2018 và 3 lần khác năm 2019. Harker cũng cho rằng ông để ngỏ khả năng nâng lãi suất 4 lần trong năm nay nếu lạm phát tăng mạnh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM