VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tiền ảo đứng trước hàng loạt chế tài quản lý mới

Không để các tài sản kỹ thuật số trở thành công cụ mới cho việc rửa tiền và tài trợ khủng bố. Nguồn: Internet

Tiền ảo đứng trước hàng loạt chế tài quản lý mới

Ngày 13/3 vừa qua, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde kêu gọi các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước phối hợp trong việc ban hành các quy định về các tài sản kỹ thuật số. Mục đích là không để các tài sản này trở thành công cụ mới cho việc rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc

Bị Google cấm quảng cáo, giá tiền ảo rớt mạnh

IMF kêu gọi sự phối hợp toàn cầu để hạn chế rủi ro của tiền ảo

Bitcoin bị "bỏ rơi"

Bill Gates: Bitcoin có thể là công cụ giết người

Theo bà Lagarde, các đồng tiền ảo được tạo ra trên cơ sở tập trung hóa và không cần một ngân hàng trung ương, cho phép thực hiện các giao dịch ẩn danh nên có thể trở thành công cụ mới cho việc rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Tổng Giám đốc IMF cho biết trước khi đóng cửa trang web "đen" AlphaBay vào tháng 7/2017, số thuốc lậu, công cụ tấn công mạng, súng cầm tay và hóa chất độc hại trị giá khoảng 1 tỷ USD đã được giao dịch bằng tiền ảo trên trang web này.

Theo bà Lagarde, để bảo vệ người tiêu dùng trước các đồng tiền ảo, có thể sử dụng chính những công nghệ nền tảng của các đồng tiền ảo để tăng cường chia sẻ thông tin giữa người giao dịch và các nhà quản lý cũng như mở sổ đăng ký thông tin khách hàng.

Nhà chức trách cũng có thể sử dụng sinh trắc học, trí tuệ nhân tạo và mật mã để tăng cường an ninh số và phát hiện các giao dịch khả nghi. Việc áp dụng các quy định về an toàn đối với các đồng tiền ảo cũng có thể tăng cường sự minh bạch và cảnh báo cho người mua về các rủi ro tiềm ẩn.

Bà Lagarde cho biết nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ xem xét việc quản lý các đồng tiền ảo trong năm nay.

Nhật Bản là một trong những nước tiên phong thông qua khung quy định với cơ chế giám sát giao dịch trên các sàn tiền ảo có đăng ký hoạt động. Nhật Bản đang muốn kêu gọi các nước G20 thông qua quy định quản lý tiền ảo trên toàn cầu. Tokyo sẽ thúc giục các thành viên nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng tiền ảo cho các mục đích phi pháp như rửa tiền.
Hội đồng Bình ổn Tài chính (FSB), vị ủy viên tài chính châu Âu cho biết “Chúng tôi không loại trừ khả năng ban hành các quy định ràng buộc đối với tiền ảo ở cấp độ EU nếu nhận thấy các rủi ro xuất hiện nhưng không có các biện pháp ứng phó trên quy mô quốc tế”.
Tại Thái Lan, trong phiên họp ngày 13/3, Nội các Thái Lan đã nhất trí việc soạn thảo một đạo luật quản lý các giao dịch bằng tiền điện tử và đánh thuế loại hình thị trường tài chính mới mẻ nhưng chưa được quản lý này. Bộ Tài chính Thái Lan cũng đệ trình một dự luật nhằm ngăn chặn việc lợi dụng tiền kỹ thuật số để rửa tiền và gian lận.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) cũng cho biết nước này sẽ có một đạo luật để quản lý một cách toàn diện tiền kỹ thuật số và việc gọi vốn đầu tư bằng tiền kỹ thuật số (ICO) trong tháng 4 tới. BoT đã yêu cầu các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính trong nước dừng toàn bộ hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số vì lo ngại việc giao dịch không được kiểm soát.

Các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ đã cấm giao dịch tiền ảo. Giới chức Liên minh châu Âu (EU) cũng lên tiếng yêu cầu siết chặt kiểm soát tiền kỹ thuật số.

Liên quan đến đồng tiền ảo, Google ngày 14/3 thông báo từ tháng 6 tới, tất cả quảng cáo cho những sản phẩm tài chính không được kiểm soát hoặc có tính đầu cơ (như tiền điện tử, cá cược) sẽ không được xuất hiện trên các mục quảng cáo của trang này.

Trong diễn biến liên quan, hồi cuối tháng 1/2018, Facebook cũng thông báo cấm các quảng cáo liên quan đến tiền điện tử vì cho rằng những nội dung này thường gây nhầm lẫn hoặc mang tính lừa đảo.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM