Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai 55 tháng liên tiếp

(Taichinh) - Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc công bố ngày 1/11, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng 9 đạt 8,26 tỷ USD
Chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục suy giảm nghiêm trọng trong tháng 11.Chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục suy giảm nghiêm trọng trong tháng 11.

Như vậy tháng 9 vừa qua là tháng thứ 55 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai, đánh dấu giai đoạn thặng dư tài khoản vãng lai dài nhất được ghi nhận kể từ tháng 3/2013.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết con số nói trên của tháng 9 đã tăng lên đáng kể so với mức 2,98 tỷ USD được ghi nhận trong tháng Tám. 

Cũng trong tháng 9, thặng dư thương mại hàng hóa tăng lên 10,76 tỷ USD, tăng 3,71 tỷ USD so với tháng trước.

Trong khi đó, báo cáo cùng ngày của Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc cho biết kim ngạch xuất khẩu đã tăng 20 tháng liên tiếp nhưng lại giảm trong hai tháng Chín và 10, lần lượt là 2,4% và 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nguyên nhân của sự sụt giảm là do công nhân tại các tập đoàn sản xuất xe hơi Hyundai và Kia đã đình công cũng như việc tập đoàn điện tử khổng lồ Samsung ngừng sản xuất và bán dòng điện thoại thông minh Galaxy Note 7.

Xuất khẩu điện thoại thông minh của Hàn Quốc trong tháng 10 giảm 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái, còn xuất khẩu xe hơi giảm 11,8%.

Theo TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục