Nhật Bản, Mỹ bắt đầu cuộc đối thoại kinh tế cấp cao

(Taichinh) - Ngày 18/4, Nhật BảnMỹ đã bắt đầu cuộc đối thoại kinh tế song phương cấp cao để mở đường cho sự hợp tác hơn nữa giữa hai nước, bất chấp việc Washington nhấn mạnh tham vọng điều chỉnh sự thiếu cân bằng thương mại qua thương lượng.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp ngày 18/4 tại Tokyo. Nguồn: InternetPhó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp ngày 18/4 tại Tokyo. Nguồn: Internet
Chủ trì cuộc đối thoại nêu trên là Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Cơ cấu cuộc đối thoại mới này sẽ như một diễn đàn để hai nước thảo luận về một loạt chủ đề từ chính sách kinh tế, các quy định về thương mại và đầu tư đến sự hợp tác về cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Phát biểu với phóng viên, ông Aso nói: "Các cuộc thảo luận của chúng tôi là nhằm thúc đẩy hợp tác hơn là giải quyết những bất đồng. Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một khuôn khổ trở thành hình mẫu cho các nước khác trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương".

Cuộc đối thoại diễn ra sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một phần không thể thiếu trong chính sách xoay trục sang châu Á dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

 

Theo baoquocte.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục