Tin tặc “khuấy đảo” hệ thống ngân hàng Nga

(Taichinh) - Ngân hàng Trung ương Nga đã xác nhận bị các tin tặc đánh cắp hơn 2 tỷ rúp (tương đương 31 triệu USD).
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Artiom Sychev, chuyên viên cấp cao phụ trách bảo vệ an ninh Ngân hàng trung ương Nga cho biết nhóm Hacker này đã cố gắng lấy cắp 5 tỷ rúp nhưng ngân hàng đã kịp thời ngăn chặn và thu hồi lại được một phần dòng tiền bị chúng chuyển đi.

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga, các tin tặc cũng đã nhắm vào một số ngân hàng tư nhân nhằm chiếm đoạt tài khoản của khách hàng.

Đại diện ngân hàng từ chối cho biết thời điểm xảy ra vụ trộm hay cách thức mà các tin tặc dùng để đánh cắp tiền. Nhưng cho đến nay, vụ tấn công này có một số điểm tương đồng với một loạt các vụ tấn công nhắm vào hệ thống tài chính toàn cầu.

Vào tháng 1/2015, hacker đã tấn công ngân hàng Banco del Austro của Ecuado bằng cách sử dụng mã một lỗ hổng trong hệ thống tin nhắn toàn cầu của Hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Thế giới (SWIFT) để thực hiện các lệnh chuyển tiền.

Kết quả, chúng đã lấy được trên 9 triệu USD tiền của Banco del Austro gửi tại Wells Fargo. Tháng 2 vừa qua, tin tặc cũng đã đột nhập vào hệ thống máy tính của Ngân hàng Trung ương Bangladesh, ăn cắp thông tin về hệ thống bảo mật, phá vỡ hàng rào an ninh, tạo lệnh giả để Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuyển tiền.

Báo cáo từ công ty An ninh mạng Symantec kết luận _hệ thống ngân hàng toàn cầu từ tháng 10/2015 đang bị tấn công bởi một nhóm hacker tinh vi với biệt danh “Lazarus”, một nhóm có liên quan với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Trước khi Ngân hàng Trung ương bị tấn công, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa tuyên bố đã đập tan âm mưu của các điệp viên nước ngoài tấn công mạng và tung tin đồn các ngân hàng Nga phá sản nhằm phá hoại nền kinh tế Nga.

Việc ngân hàng Trung ương Nga bị tấn công là một “đòn đau” với các cơ quan an ninh Nga cũng như một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo với hệ thống an ninh mạng toàn cầu.

Theo thoibaokinhdoanh.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục