Vì sao tiền mặt Mỹ ồ ạt chảy vào chứng khoán châu Âu?

(Taichinh) - (Tài chính) Số liệu của EPFR Global cho thấy tiền mặt của Mỹ đang đổ vào các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Âu. Chỉ tính riêng trong tuần trước, các quỹ đầu tư của Mỹ đã rót kỷ lục 3.9 tỷ USD vào các cổ phiếu của châu Âu.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Ông Cameron Brandt, Giám đốc nghiên cứu của EPFR cho biết: “Xu hướng này chắc chắn đang tăng tốc”. Tính đến giữa tháng 3, lượng vốn đầu tư của Mỹ vào châu Âu đã vượt cả tháng 2 và gấp đôi tháng 1. Dưới đây là nguyên nhân tại sau nhà đầu tư tại ồ ạt rót vốn vào châu Âu:

Sự thành công của TTCK châu Âu

Dễ dàng nhận thấy rằng hiện chứng khoán châu Âu đang rất nóng. Kể từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố kế hoạch kích thích kinh tế vào giữa tháng 1/2015, các TTCK của khu vực này đã đạt được đà tăng ấn tượng.

Tính chung từ đầu năm đến nay, chỉ số STOXX đã tăng 16% trong khi chỉ số DAX của Đức nhảy vọt 21%. TTCK các nước Bỉ, Thụy Điển và thậm chí Tây Ban Nha cũng đạt được kết quả khả quan trong năm nay.

Kết quả này tốt hơn nhiều so với TTCK Mỹ khi các chỉ số chính của Phố Wall giảm điểm nhẹ trong năm 2015 sau một số phiên bán tháo vừa qua. Trong lúc giá cổ phiếu Mỹ có vẻ đắt đỏ, nhà đầu tư nhận thấy cơ hội ở cổ phiếu châu Âu.

Ông Kevin Kelly, Giám đốc quản lý danh mục tại Recon Capital - công ty đang đầu tư vào cổ phiếu châu Âu, nhận định: “Đã đến lúc để châu Âu bắt kịp xu hướng. Đó là lý do tại sao nhà đầu tư và dòng vốn đang đổ về khu vực này”.

Kế hoạch kích thích kinh tế của ECB đã làm giảm giá trị của đồng EUR đồng thời đẩy đồng USD tăng giá mạnh. Trong tuần này, đồng EUR đã phục hồi phần nào nhưng vẫn còn đứng gần các mức thấp nhất trong 12 năm. Nhiều người tin rằng đồng bạc xanh và đồng tiền chung sẽ có giá bằng nhau trong năm nay.

Diễn biến trên thị trường tiền tệ đã giúp các doanh nghiệp châu Âu hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư vì sản phẩm của họ rẻ hơn so với sản phẩm của các doanh nghiệp Mỹ. Xuất khẩu của châu Âu đang trên đà gia tăng và kinh tế Eurozone đang bộc lộ tín hiệu cải thiện.

Xu hướng tích cực sẽ tiếp tục với ETF cổ phiếu châu Âu

Theo khảo sát mới nhất trên các nhà quản lý quỹ của BofA Merrill Lynch, sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư vào châu Âu chưa thể chấm dứt trong “một sớm một chiều”. 63% các nhà quản lý quỹ muốn đầu tư thêm vào châu Âu trong năm nay, con số cao nhất kể từ năm 2001.

Một trong những khoản đầu tư nóng cho nhà đầu tư hiện nay là các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đang nắm giữ cổ phiếu châu Âu. Theo thống kê của BlackRock, từ đầu năm đến nay, lượng vốn đầu tư rót vào các quỹ ETF này đã gia tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Giải pháp cho nhà đầu tư khi đồng EUR rớt giá

Hiện tại chỉ có một kênh tài sản châu Âu mà nhà đầu tư Mỹ đang tìm cách bán ra để thu tiền về là đồng EUR. Mức sinh lời 16% của TTCK châu Âu bằng đồng EUR không còn quá ấn tượng khi chuyển sang đồng USD.

Đó là lý do tại sao nhà đầu tư đang tìm cách để bảo toàn lợi nhuận của mình trước sự sụt giảm hơn nữa của đồng tiền chung.

Giải pháp đưa ra là đầu tư vào các quỹ ETF phòng ngừa đồng EUR và tất cả những khó khăn liên quan đến đồng tiền này.

Điều đó cho phép nhà đầu tư đổ tiền vào các quỹ nắm giữ hàng loạt cổ phiếu châu Âu mà không bị thua lỗ do sự yếu kém của đồng EUR.

“Các quỹ ETF phòng vệ tiền tệ đang rất phổ biến trong thời điểm hiện tại”, nhận định của ông Marc Chandler, Trưởng Bộ phận chiến lược tiền tệ của Ngân hàng tư nhân Brown Brothers Harriman.

Được biết, Deutsche Bank cũng vừa ra mắt 3 quỹ ETF phòng vệ tiền tệ mới. Trong khi đó, quỹ ETF phòng vệ iShares của BlackRock tại Đức đã tăng 15% trong các tháng gần đây.

Một quỹ ETF phòng vệ đồng EUR khác do WisdomTree quản lý cũng tăng 20% trong năm 2015. Được biết, quỹ này đang nắm giữ cổ phiếu của các nước Đức, Tây Ban Nha và Pháp, chẳng hạn như Daimler và Anheuser-Busch.

Theo vietstock.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục