VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

WTO cảnh báo hệ lụy của chủ nghĩa bảo hộ với kinh tế toàn cầu

WTO cảnh báo những hậu quả lớn của các biện pháp đáp trả bằng thuế quan. Nguồn: Internet

WTO cảnh báo hệ lụy của chủ nghĩa bảo hộ với kinh tế toàn cầu

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo những hậu quả lớn của các biện pháp đáp trả bằng thuế quan giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới dù chưa nhìn thấy ngay song sẽ xảy đến trong tương lai và phương hại kinh tế toàn cầu.

Khối ngoại bỏ lỡ nhịp hồi phục của chứng khoán châu Á

IMF cảnh báo nguy cơ cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng hơn

Khuyến cáo thận trọng với đề xuất phá giá đồng Việt Nam do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

[Infographic] Chính sách thuế quan của ông Trump ảnh hưởng tới kinh tế Mỹ như thế nào?

Căng thẳng thương mại Mỹ - EU: Cơ hội xuống thang?

Ngày 25/7, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cảnh báo những hậu quả lớn của các biện pháp đáp trả bằng thuế quan giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới dù chưa nhìn thấy ngay song sẽ xảy đến trong tương lai và phương hại kinh tế toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong cuộc họp báo tại trụ sở LHQ, ông Azevedo bày tỏ quan ngại rằng những hàng rào thương mại có thể trở thành một trạng thái “bình thường mới” trong quan hệ thương mại quốc tế. Điều này đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải có lời đáp khẩn cấp.

Những tuyên bố của Tổng GIám đốc WTO được đưa ra trong bối cảnh 164 quốc gia thành viên WTO vừa công bố một báo cáo cho hay các biện pháp hạn chế thương mại đang gia tăng trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Azevedo nhấn mạnh tác động tiêu cực của các biện pháp ngăn cản tự do thương mại đang được áp dụng dù chưa thấy được ngay song sẽ tới.

Báo cáo của WTO cho biết trong giai đoạn từ giữa tháng 10/2017 đến giữa tháng 5/2018, các nước thành viên WTO đã áp đặt 75 biện pháp hạn chế thương mại mới, tức trung bình mỗi tháng có 11 biện pháp được đưa ra. Con số này của giai đoạn cùng kỳ 2016-2017 là 9.

Hiện WTO cũng đang đối mặt với sức ép cải tổ khi những quy định của tổ chức này đã không còn đáp ứng được sự thay đổi nhanh chóng của thực tiễn thương mại thế giới đã thay đổi nhanh chóng.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm