VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
3 yếu tố cần quan tâm khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

3 yếu tố cần quan tâm khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Chỉ khi ngân hàng phát hành thư bảo lãnh cho từng cá nhân riêng lẻ mua căn hộ thì mới có cơ sở để xác định nghĩa vụ bảo lãnh của ngân hàng cho người mua khi chủ đầu tư không bàn giao nhà theo tiến độ cam kết.

Đừng mua nhà trả góp nếu 5 việc sau chưa ổn

"Việc cho vay mua nhà cao cấp hay không nên để ngân hàng tự quyết định"

[Infographics] Người nước ngoài ở Việt Nam đang "lùng" mua nhà ở đâu nhiều nhất?

Cơ hội mua nhà giá thấp xa dần

3 bước của trình tự bảo lãnh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Việc bảo lãnh nói trên nhằm mục đích bảo đảm cho nghĩa vụ hoàn trả khoản tiền mà chủ đầu tư đã nhận ứng trước của bên mua/thuê mua nhà dự án trong trường hợp chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ bàn giao nhà theo quy định tại hợp đồng bán, thuê mua nhà.

Trình tự thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai được quy định chi tiết tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 13/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Điều 12 Thông tư 07/2015/TT-NHNN.

Cụ thể, đầu tiên là ngân hàng thương mại sẽ xem xét, thẩm định và quyết định cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư căn cứ theo đề nghị của chủ đầu tư hoặc bên bảo lãnh đối ứng. Tiếp theo, ngân hàng thương mại và chủ đầu tư ký hợp đồng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Cuối cùng và quan trọng nhất là ngân hàng thương mại phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua. Theo đó, nghĩa vụ bảo lãnh của ngân hàng thương mại với các khách hàng mua căn hộ chỉ phát sinh khi ngân hàng đã phát hành thư bảo lãnh cho từng khách hàng mua căn hộ riêng lẻ thuộc dự án.

Thực tế trong quá trình chào hàng tới khách hàng mua căn hộ, có chủ đầu tư mặc dù chưa được các ngân hàng chấp thuận việc phát hành thư bảo lãnh, thậm chí chưa hoàn thành việc gửi hồ sơ đề nghị phát hành bảo lãnh, nhưng đã vội vàng đưa công văn hồi đáp việc ngân hàng đồng ý về mặt nguyên tắc để tạo niềm tin cho khách hàng. Do không tìm hiểu kỹ, đã có khá nhiều khách hàng bỏ tiền mua căn hộ để rồi sau đó dẫn tới tranh chấp, khiếu kiện khi dự án không hoàn thành đúng tiến độ.

3 yếu tố cần quan tâm khi mua nhà

Luật sư Trung Thành, Đoàn Luật sư Hà Nội, khuyến nghị, khi mua bất động sản là tài sản hình thành trong tương lai, người dân cần quan tâm đến ba yếu tố, gồm: Giấy phép xây dựng của dự án; Dự án đã được Sở xây dựng cho phép bán hay chưa; Dự án đã được ngân hàng bảo lãnh trong việc bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai hay chưa?

Trong các yếu tố nói trên thì yếu tố thứ ba rất quan trọng, do đây là một trong những căn cứ để bảo vệ quyền lợi trực tiếp cho người mua nhà trong trường hợp chủ đầu tư không hoàn thành được việc bàn giao nhà đúng tiến độ.

3 yếu tố cần quan tâm:

- Giấy phép xây dựng của dự án.

- Dự án đã được Sở xây dựng cho phép bán hay chưa?

- Dự án đã được ngân hàng bảo lãnh trong việc bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai hay chưa?

Trên thực tế, ngân hàng sẽ chỉ phát hành bảo lãnh cho người mua nhà khi chủ đầu tư dự án đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, như có giấy phép xây dựng, có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán/cho thuê mua…; đồng thời cung cấp đủ hồ sơ cần thiết (hợp đồng mua/thuê mua nhà ở…) làm cơ sở cho việc phát hành bảo lãnh.

Nếu đã đồng ý phát hành bảo lãnh, ngân hàng sẽ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh (hoàn trả tiền cho người mua nhà) trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng tiến độ đã cam kết với người mua. Văn bản bảo lãnh có giá trị pháp lý của ngân hàng cho người mua nhà là thư bảo lãnh và không phải là công văn mang tính chất đề nghị, hồi đáp.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM