VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
“Bong bóng” bất động sản năm 2018: Chuyện khó xảy ra?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

“Bong bóng” bất động sản năm 2018: Chuyện khó xảy ra?

Ngày 22/5/2018, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh có ý kiến gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nêu quan điểm, không có khả năng xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm 2018.

Cơn sốt ảo nhà đất đang quay lại

Chủ đầu tư dự án 6th Element chơi trội với “Khu vườn nguyên sinh” giữa lòng Hà Nội

Chưa đến chu kỳ khủng hoảng bất động sản

Thị trường bất động sản 2018 đang có những chuyển biến mạnh mẽ

Thị trường bất động sản và quy hoạch phát triển đô thị như “hình với bóng”

3 bước đầu tư bất động sản thành công học từ... ngành bán lẻ

Hiện tượng sốt đất hiện nay sẽ không lặp lại kịch bản 10 năm trước

Vạch rõ “thủ phạm chính” trong đầu cơ, thổi giá đất

Trong Công văn số 69/CV-HoREA Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA) chỉ rõ, trong thời gian qua đã xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất tại các xã ven dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai); các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang); một số quận ven, huyện ngoại thành TP. Hồ Chí Minh.

Đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có những trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà phần lớn là mua bán, chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời.

“Thủ phạm chính” của tình trạng này được xác định là giới đầu nậu và cò đất đã sử dụng thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo giá đất. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Thủ tướng Chính phủ và các địa phương, tình hình sốt ảo giá đất, bước đầu đã được kiểm soát, hạ nhiệt.

Riêng đối với thị trường căn hộ chung cư là phân khúc lớn nhất của thị trường BĐS, đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ chung cư, nhất là các dự án căn hộ vừa túi tiền người tiêu dùng.

Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm 2018

Trên cơ sở phân tích các nguyên nhân dẫn đến “bong bóng” BĐS nêu trên, cộng với tình hình thực tiễn của thị trường hiện nay, HoREA cho rằng, không có khả năng xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2018.

Theo HoREA, tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81% là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý chứ không phải tăng trưởng “nóng”. Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17%; dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng tích cực và hợp lý. Đây là cơ sở vững chắc để thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng.

HoREA cũng cho rằng, thị trường BĐS hiện nay có 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm để quản lý, kiểm soát: Một là, tình trạng lệch pha cung - cầu trong phân khúc BĐS cao cấp, phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng (condotel) và hiện tượng “sốt giá ảo” đất nền, đất nông nghiệp tại một số khu vực; Hai là, thị trường BĐS đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong đó có cả giới đầu cơ, “cò” đất chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp lên rất cao so với giá trị thực để trục lợi.

Tuy nhiên, hai yếu tố nêu trên chỉ phản ánh một phần của thị trường BĐS, chủ yếu xảy ra ở phân khúc đất nền, đất nông nghiệp và condotel, chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo cục bộ, chứ không thể gây ra “bong bóng” trên toàn bộ thị trường BĐS.

Mặt khác, một trong những lý do khiến HoREA nhận định sẽ không xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2018 là do các cơ quan nhà nước hiện đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM