VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chung cư và đất nền được tìm kiếm nhiều nhất trong 3 tháng đầu năm

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chung cư và đất nền được tìm kiếm nhiều nhất trong 3 tháng đầu năm

Ngày 10/4, Kênh thông tin Batdongsan.com.vn đã công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1, trong đó chung cư và đất nền là hai loại hình bất động sản đang được quan tâm, tìm kiếm nhiều nhất.

Chung cư, “chuẩn” nào là… chuẩn?

Đất nền "sốt nóng" cục bộ vì tin đồn

Đất nền tiếp tục là lựa chọn đầu tư hàng đầu trong thị trường bất động sản?

Vì sao đất nền sẽ tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư?

Trong quý 1, với sự ổn định của kinh tế  vĩ mô, Batdongsan.com.vn đánh giá mức độ quan tâm của nhà đầu tư với thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang tăng trưởng ổn định, với mức tăng trưởng 5,2% chỉ số quan tâm, trong đó chung cư và đất nền là hai loại hình bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất.

Thông tin trên vừa được Kênh thông tin Batdongsan.com.vn công bố sáng 10/4, thông qua Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý I.

Thị trường bất động sản ổn định

Chia sẻ tại buổi họp báo công bố Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam trong quý 1, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhấn mạnh, từ sau Tết đến nay, nhìn chung thị trường bất động sản trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều có mức tăng trưởng ổn định.

Ông Quốc Anh cũng cho biết, từ năm 2018, khá nhiều người lo ngại, đến năm 2019 là tròn 10 năm 1 chu kỳ, liệu có xảy ra “bong bóng bất động sản”? Tuy nhiên, chu kỳ của thị trường không nhất thiết phải là 5 năm hay 10 năm mà hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế, của thị trường. Và ở thời điểm hiện tại, thị trường không có cơ sở cho “bong bóng bất động sản.”

Thực tế cho thấy, trong quý I, thị trường bất động sản vẫn duy trì mức độ tăng trưởng ổn định. Kinh tế toàn cầu cũng đang trong chu kỳ tăng trưởng kéo dài. Các chỉ số về kinh tế Việt Nam đều đạt được con số ấn tượng.

So với cùng kỳ năm 2018, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,79%, chỉ số tiêu dùng CPI đạt 2,63%. Số doanh nghiệp bất động sản mới thành lập đạt 1.548 doanh nghiệp, tăng 23%. Khách du lịch quốc tế đạt 4,5 triệu lượt, tăng 7%. Tổng nguồn vốn FDI vào Việt Nam tăng 86%.

Hiện nay, “mức độ quan tâm và tin đăng bất động sản trên Batdongsan.com.vn đang tăng trưởng tích cực. Lượng tin đăng các loại hình bất  động sản đã tăng từ 598,2 nghìn tin đăng quý 1/2018 lên 870,7 nghìn tin đăng vào quý 1 năm nay. Tăng trưởng mức độ quan tâm tới các loại hình bất động sản trong quý 1 đạt 115%, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái,” ông Quốc Anh chia sẻ.

Vị chuyên gia Batdongsan.com.vn cũng cho biết, lượt tìm kiếm bất động sản các tỉnh thành cũng có xu hướng tăng nhẹ. So với cùng kỳ 2018, Hà Nội tăng 12%, TP. Hồ Chí Minh tăng 18%, Đà Nẵng và Nha Trang tăng 17%; Các địa phương khác như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An tăng 18%.

Mức độ quan tâm đối với các loại hình bất động sản cũng có xu hướng tăng. So với cùng kỳ 2018, đất thổ cư, đất nền dự án tăng 20%, chung cư tăng 27%, nhà riêng tăng 4%. Từ quý 4/2018 đến quý I/2019, giá bất động sản Hà Nội tăng 2,4%.

Chỉ số quan tâm của người mua và đầu tư bất động sản trong quý I tăng 5% so với quý I/2018. Lượng tin đăng tăng 45% so với quý I/2018. Chỉ số giá bất động sản Hà Nội cũng tăng 2,4% so với quý 1/2018.

“Tất cả những chỉ số này cho thấy nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng ổn định và tại thời điểm quý I tiếp tục có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản,” ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chung cư và đất nền được tìm kiếm nhiều nhất

Theo Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam trong quý I vừa được Batdongsan.com.vn công bố, hiện nay, lượng người tìm kiếm bất động sản tập trung nhiều vào hai loại hình phổ biến nhất là chung cư và đất nền. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ số mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản quý 1 tăng 2,4% so với quý IV/2018.

Tại Hà Nội, câu chuyện “nóng” nhất thời gian qua chính là phân khúc đất nền, đất thổ cư tại các huyện Đông Anh, Hoài Đức, các quận Long Biên, Hà Đông, Nam và Bắc Từ Liêm. Hầu hết các khu vực này, mức giá đều có xu hướng tăng.

Ví dụ như tại Đông Anh, sau khi có thông tin được quy hoạch, trong quý I, giá đất nền tại đây tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2008. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, giá đất tại Đông Anh đã tăng dần và tăng mạnh trong 2 năm gần đây.

Người mua tại khu vực huyện Đông Anh quan tâm nhiều nhất đến loại hình bất động sản có giá từ 15-20 triệu đồng/m2, và diện tích từ 30-60m2. Các xã Kim Chung, Hải Bối, Đông Hội là các địa phương nhận được nhiều sự chú ý nhất.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, trong phân khúc đất nền, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy giá đất khu vực 9, Bình Chánh, Thủ Đức đang tăng nhẹ sau Tết. Trong đó, mức độ quan tâm lớn nhất dồn vào quận 9 khi khu vực này đang được quy hoạch khu đô thị 4.0, tập trung nhiều trường đại học, khu công nghiệp và khu đô thị mới.

Đất nền tại Củ Chi cũng là một tâm điểm khi Batdongsan.com.vn thống kê thấy giá đất tại đây đã tăng gấp 2 lần trong 5 năm trở lại đây. Tại địa phương này, khách hàng quan tâm nhất tới các loại hình bất động sản có mức giá từ 4-6 triệu đồng/m2 và diện tích từ 50-100m2, tập trung ở Phú Trung, Tân Thạch Đông, hay Bình Mỹ.

Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển cũng đang có xu hướng tăng lên, tập trung nhiều nhất ở các khu vực Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Lượng người tìm kiếm và đầu tư vào loại hình bất động sản này đa phần là người Hà Nội. Yếu tố thu hút sự quan tâm nhất ở đây là lợi nhuận.

Trong báo cáo quý I, Batdongsan.com.vn cũng công bố nhiều thông tin khác liên quan đến biến động giá, chu kỳ của thị trường bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

FDI kích thích bất động sản phát triển

Cũng tại buổi báo cáo, ông Quốc Anh cho biết, tính đến nay, tổng nguồn vốn FDI vào Việt Nam đã tăng 86%. Nguồn vốn này tăng mạnh nhờ thương vụ Beerco Limited mua lại công ty Vietnam Beverage (VietBev) với giá 3,85 tỷ USD.

Theo ông Quốc Anh, FDI được nhận định sẽ tác động mạnh vào thị trường bất động sản theo 3 góc độ. Trước tiên, FDI đổ vào xây dựng nhà máy, tất yếu tác động đến bất động sản công nghiệp; tiếp đó là việc các công ty mở rộng văn phòng ở Việt Nam sẽ tác động đến nhu cầu cho thuê nhà ở và văn phòng; FDI đầu tư trực tiếp vào bất động sản thương mại cũng kích thích sự phát triển của phân khúc này.

Trong tương lai, theo ông Quốc Anh, bất động sản tiếp tục là kênh đầu tư hiệu quả. Trong đó, bất động sản tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là những điểm đến lý tưởng của dòng vốn đầu tư.

“Hiện thị trường có rất nhiều kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, ngoại tệ. Tuy nhiên, bất động sản là kênh đầu tư có nhiều biến động nhất. Cụ thể, trong vòng 16 năm, giá nhà tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tăng 27 lần, quận 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) tăng 22 lần, trong khi giá vàng chỉ tăng 5 lần,” ông Quốc Anh phân tích.

Về vấn đề giá, ông Quốc Anh cho biết, hiện giá nhà tại Hà Nội là khoảng 2.000USD/m2, Thành phố Hồ Chí Minh là 2.400 USD/m2. Con số này thấp hơn so với các nước trong khu vực, như Băng Cốc (Thái Lan) là 4.900USD/m2, Singapore là 16.000 USD/m2.

“Như vậy, giá nhà tại các thành phố lớn ở Việt Nam hiện nay đang thấp so với các nước khu vực và hoàn toàn có dư địa tăng giá cao trong tương lai,” ông Quốc Anh khẳng định.

Vị chuyên gia bất động sản này cũng lưu ý, với các tổ chức đầu tư, kinh doanh bất động sản hay các nhà đầu tư cá nhân, việc có thể tiếp cận nguồn thông tin thị trường đồng nhất và đáng tin cậy là vô cùng quan trọng. Thông tin về thị trường giúp đưa ra định hướng đúng đắn cho việc đầu tư hay phát triển dự án.

"Hiện thị trường bất động sản đã có nhiều đơn vị cung cấp dữ liệu và các báo cáo nghiên cứu thị trường, dù phương pháp nghiên cứu, xử lý dữ liệu là những yếu tố quan trọng nhưng cần phải có một nền tảng mấu chốt: dữ liệu. Dữ liệu lớn hay Big data cùng với các nền tảng công nghệ mới sẽ đem đến bước tiến lớn cho ngành bất động sản," ông Quốc Anh nhấn mạnh./.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM