VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Condotel: Có mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư?

Tại Hội thảo "Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp" diễn ra chiều 16/3/2018 tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), các chuyên gia chia sẻ, condotel là một kênh đầu tư thích hợp để phân bố tài sản cho các cá nhân/quỹ có nguồn tiền dồi dào. Đặc biệt là các chương trình cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư condotel dường như có sức hấp dẫn khá lớn đối với nhà đầu tư.

Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp

Căn hộ Condotel trước nguy cơ bội thực nguồn cung

Cơ hội nào cho nhà đầu tư condotel trong năm 2018?

CEO ngoại nêu 3 lý do khiến condotel hấp dẫn

Tập đoàn FLC chuẩn bị triển khai “siêu” dự án 3.890 ha tại Quảng Ngãi

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Những vấn đề đặt ra hiện nay

Condotel sẽ “bùng nổ” trong năm 2018?

Khoảng 23.000 condotel được chào bán ra thị trường

Condotel là loại hình bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ khoảng năm 2012, ban đầu, condotel chỉ được phát triển ở các thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Nhưng sau 2 năm, phân khúc này đã vươn ra khắp các tỉnh, thành phố ở Việt Nam, khi đó những thị trường như Phan Thiết, Vũng Tàu, Lào Cai, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Bình Định… cũng dần hình thành và bắt đầu nhộn nhịp các thương vụ đầu tư, mua bán condotel.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, thống kê chưa đầy đủ về BĐS nghỉ dưỡng, năm 2017 có khoảng 23.000 condotel và biệt thự nghỉ dưỡng được bán ra thị trường. Số lượng giao dịch thành công chiếm khoảng 65 - 70% khối lượng chào bán.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC phát biểu tại Hội thảo.
Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC phát biểu tại Hội thảo.

Lý giải về những con số ấn tượng trên, ông Nguyễn Mạnh Hà chỉ rõ 3 nguyên nhân condotel luôn hấp dẫn nhà đầu tư:

Thứ nhất, nhu cầu về BĐS nghỉ dưỡng luôn tăng cao vì khách du lịch nước ngoài liên tiếp đến Việt Nam (tăng khoảng 30%/năm), đời sống nhân dân trong nước tăng cao, nhu cầu nghỉ dưỡng cũng tăng, kéo theo nhu cầu thuê phòng căn hộ khách sạn tăng lên đáng kể.

Thứ hai, chính sách của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương trong thời gian vừa qua đã tạo điều kiện thuận lợi để phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phát triển.

Thứ ba, Luật Du lịch 2017 được Quốc hội thông qua. Thêm vào đó, ngành Du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, điều này tác động rất lớn và tạo đà phát triển cho lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng sôi động trong thời gian tới nhờ vào các chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi từ Chính phủ.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Minh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn BIM Group cho rằng, condotel là một kênh đầu tư thích hợp để phân bố tài sản cho các cá nhân/quỹ có nguồn tiền dồi dào. Đặc biệt là các chương trình cam kết lợi nhuận dường như có sức hấp dẫn khá lớn đối với nhà đầu tư cá nhân tầm trung.

Bên cạnh đó, những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô nói chung và ngành Du lịch Việt Nam nói riêng thúc đẩy nhà đầu tư “rót hầu bao” vào BĐS nghỉ dưỡng. Đặt trong bối cảnh nguồn tiền trong dân cùng với đó là nhu cầu sở hữu những “ngôi nhà thứ hai” ngày càng gia tăng. Trong khi đó, thị trường có sự tham gia của nhiều chủ đầu tư danh tiếng cùng các đơn vị quản lý khách sạn tiêu chuẩn quốc tế cũng tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Mang lại nhiều lợi ích cho các bên

Theo ông Trịnh Văn Quyết, condotel là xu hướng đầu tư tốt nhất thị trường BĐS hiện nay, vì phân khúc này mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các chủ thể liên quan, từ nhà đầu tư, doanh nghiệp cho đến các đơn vị quản lý.

Với xã hội, đầu tư condotel sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường BĐS vì tiết kiệm đất đai; đồng thời tạo động lực cho sự tăng trưởng của các nhóm ngành liên quan như xây dựng, dịch vụ và đặc biệt là du lịch – lĩnh vực đang được chúng ta định hướng phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Lợi ích thấy ngay là sự bổ sung mạnh mẽ cơ sở lưu trú cao cấp, qua đó thúc đẩy du lịch, tạo thêm nhiều việc làm, thu hút nguồn ngoại tệ, tăng nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất, đồng thời giúp khai thác tiềm năng sẵn có của quốc gia và quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới.

Với doanh nghiệp, condotel là một kênh huy động vốn minh bạch, hợp pháp và hiệu quả. Dòng tiền đổ vào condotel đến từ nguồn vốn xã hội, tức là đi từ nhu cầu thực tế và bền vững, ít rủi ro, giúp doanh nghiệp giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng đang ngày càng hạn chế.

Với nhà đầu tư thứ cấp, condotel vừa giúp họ được sở hữu tài sản vừa mang lại thu nhập ổn định từ khai thác cho thuê mà không phải tự quản lý tài sản, tự kinh doanh. Các nhà đầu tư thứ cấp hiểu rất rõ điều này và đó là lý do 60% dòng tiền trên thị trường BĐS đã đổ vào condotel trong năm 2017.

Ông Quyết dẫn chứng, condotel là một trong những sản phẩm được thị trường đón nhận nhiều nhất của FLC, do loại hình này của FLC thường được xây dựng trong một quần thể từ vài trăm đến vài ngàn ha, với hệ sinh thái tiện ích đồng bộ gồm: Resort, sân golf, khu vui chơi giải trí, ẩm thực… tạo ra những giá trị cộng hưởng đáp ứng hiệu quả nhu cầu sống, nhu cầu nghỉ dưỡng và nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư.

Lợi nhuận cao nhưng pháp lý chưa rõ ràng

Nhiều chuyên gia cho rằng, các chủ đầu tư loại hình BĐS condotel thường đưa ra mức cam kết lợi nhuận cao từ 8-10%/năm, nhưng đi cùng với lợi nhuận cao cũng còn tiềm ẩn những rủi ro, đặc biệt là vấn đề pháp lý của loại hình BĐS này chưa rõ ràng.

Ông Robert Merrigan, Giám đốc Jones Lang Lasalle khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, mức cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư thường đưa ra từ 8% trở lên có khả thi hay không, còn phụ thuộc vào tốc độ phát triển của ngành Du lịch cũng như khả năng vận hành dự án hiệu quả của chủ đầu tư. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ đầu tư phải rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng mà còn phải có cách nhìn dài hạn để có những phương án kinh doanh linh hoạt phù hợp trong từng giai đoạn thị trường.

Condotel: Có mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư? - Ảnh 1
Đa số đại biểu tham dự hội thảo tham gia khảo sát cho rằng, condotel sẽ phát triển mạnh trong năm 2018.

Nhìn nhận ở khía cạnh khác, ông Lê Minh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn BIM Group cho biết, mức cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư về condotel thường dựa trên nhận định tiềm năng phát triển của thị trường du lịch nghỉ dưỡng trong thời gian tới. Hiệu quả tài chính theo các số liệu thực tế được tham khảo từ chính các đơn vị quản lý khách sạn đã có kinh nghiệm với các dự án từ rất nhiều địa điểm…

Liên quan đến vấn đề pháp lý của loại hình căn hộ condotel, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, về nguyên tắc, bên mua nhà, công trình xây dựng, các căn hộ… được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Khoản 3 Điều 19 Luật Kinh doanh BĐS). Tuy nhiên, thực tế, hầu hết người mua condotel đều gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy chứng nhận vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng cho vấn đề này.

Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh BĐS thì: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của nhà, công trình xây dựng đó”.

Trong khi đó, Luật Nhà ở cho phép cá nhân người nước ngoài được mua căn hộ nhà ở và đất nền trong dự án có thời hạn 50 năm và có thể được gia hạn. Như vậy, trường hợp đối với loại hình BĐS condotel vừa là căn hộ, vừa là khách sạn, việc áp dụng các quy định của pháp luật về BĐS cho loại hình này đối với cá nhân là người nước ngoài không rõ.

Lo ngại về những rủi ro đối với loại hình condotel, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotel châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, những sản phẩm condotel và ngôi nhà thứ hai thường sẽ khó có khả năng đạt được tỷ suất sinh lợi hấp dẫn bởi đặc tính của sản phẩm này đòi hỏi các dự án phải có tiện ích và khả năng vận hành như một khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng thông thường mới có thể cạnh tranh với các khách sạn và resort khác trên thị trường.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM