Thu nội địa - nhiều địa phương đạt khá

(Taichinh) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thuế, đến thời điểm cuối tháng 9/2016, hầu hết địa phương có số thu tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, nhiều địa phương thu đạt trên 80% dự toán pháp lệnh năm.
46/63 địa phương đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán (thu đạt trên 75%). Ảnh: Thu Hằng.46/63 địa phương đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán (thu đạt trên 75%). Ảnh: Thu Hằng.

So với dự toán, nhìn chung tổng số thu nội địa 9 tháng đầu năm của nhiều địa phương đạt khá, với 46/63 địa phương đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán (thu đạt trên 75%), trong đó có 30/63 địa phương có tiến độ thực hiện dự toán đạt khá (thu đạt trên 80%). Theo Tổng cục Thuế, nguyên nhân chủ yếu do thu từ tiền sử dụng đất của các địa phương tăng cao trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, vẫn còn 17/63 địa phương chưa đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán (thu đạt dưới 75%).

Thống kê của ngành Thuế cho thấy, nếu không kể tiền sử dụng đất, tiến độ thu nội địa của các địa phương còn khá chậm, chỉ 36/63 địa phương đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán (thu đạt trên 75%). Đứng đầu trong danh sách những địa phương có số thu đạt trên 80% phải kể đến những tỉnh như: Thái Nguyên, Quảng Nam, Thái Bình, Hậu Giang, Hà Nam, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng…

Có 27/63 địa phương chưa đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán năm (thu đạt dưới 75% dự toán pháp lệnh), do đó cần phải tăng cường quản lý, khai thác tăng thu, đẩy mạnh nguồn thu nợ thuế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách theo yêu cầu của Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Thuế, góp phần để toàn ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ thu chung.

Đáng chú ý trong những tỉnh có số thu thấp so với dự toán pháp lệnh phải kể đến Bà Rịa – Vũng Tàu với con số 50% dự toán. Lý giải nguyên nhân, Tổng cục Thuế cho rằng chủ yếu do giá dầu, khí giảm sâu so với dự toán và so với cùng kỳ (giảm 18,6 USD/thùng so với giá dự toán và giảm 17,7 USD/thùng so với cùng kỳ), đã ảnh hưởng đến nguồn thu từ chế biến, kinh doanh dầu, khí, từ bán dầu thô nội địa, các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ dầu khí, các nhà thầu, nhà thầu phụ hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò dầu khí và giảm từ thu thuế Thu nhập cá nhân…

Cũng nằm trong danh sách địa phương có số thu giảm, đến hết tháng 9 Quảng Ngãi mới đạt 56,4% dự toán mà nguyên nhân chủ yếu cũng do bị ảnh hưởng từ giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu giảm sâu. Bên cạnh đó, từ 17/3/2016 thực hiện điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu đối với sản phẩm dầu DO (Diesel Oil) giảm từ 10% xuống còn 7% dẫn đến thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất chỉ bằng 51,2% dự toán, giảm 55,1% so với cùng kỳ (tức giảm khoảng 11.050 tỷ so với cùng kỳ).

Tổng cục Thuế lý giải, một số tỉnh có số thu từ các công ty thuỷ điện chiếm tỷ trọng lớn chịu ảnh hưởng nặng nề từ tình hình hạn hán nghiêm trọng xảy ra trong 8 tháng đầu năm dẫn đến sản lượng thuỷ điện sản xuất đạt thấp so với dự toán như: Kon Tum, Bình Thuận, Lâm Đồng, Sơn La, Hoà Bình…

Riêng Hà Nội đến thời điểm 30/9 số thu mới đạt 64% dự toán pháp lệnh. Nguyên nhân chủ yếu do một số DN đã kê khai và nộp ngay số thuế Thu nhập doanh nghiệp quý IV/2015 ngay trong tháng 12/2015 (khoảng 5.800 tỷ đồng) do đó số nộp trong những tháng đầu năm 2016 đạt thấp.

Cùng với đó, nhóm các ngân hàng thương mại Nhà nước ước nộp giảm 220 tỷ đồng so với cùng kỳ, nhóm Bưu chính viễn thông nộp giảm khoảng 4.500 tỷ  đồng, trong đó, riêng Tập đoàn Viễn thông Quân đội giảm khoảng 3.080 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu tính cả phần thuế đã nộp trong tháng 12/2015 thì số thu nội địa 9 tháng đầu năm của TP. Hà Nội đạt 75% dự toán pháp lệnh.

Theo nhận định chung của Tổng cục Thuế, 9 tháng đầu năm, hầu hết các địa phương có tăng trưởng thu so với cùng kỳ năm trước (58/63 địa phương). Với dự báo tình hình kinh tế các tháng cuối năm 2016 tiếp tục phục hồi, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN tiếp tục tăng trưởng, giá dầu thô dao động quanh mức 43-45 USD/thùng, Tổng cục Thuế dự báo số thu NSNN do cơ quan Thuế quản lý tháng 10/2016 đạt khoảng 85.400 tỷ đồng. Trong đó số thu từ đầu thô ước đạt 2.200 tỷ đồng và số thu từ nội địa ước đạt 83.200 tỷ đồng.


Theo baohaiquan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục