VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng trở lại, song thanh khoản vẫn dồi dào

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng trở lại, song thanh khoản vẫn dồi dào

Mặc dù lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại trong tuần qua, song theo Công ty Chứng khoán bảo Việt (BVSC), thanh khoản hệ thống dồi dào sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ quan trọng giúp lãi suất liên ngân hàng sớm hạ nhiệt trong 1-2 tuần tới.

“Say sóng” với tỷ giá USD/VND?

Chính sách tiền tệ với vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh do áp lực thanh khoản

Đến hẹn lại lên, ngân hàng “căng” thanh khoản

Trong Bản tin Trái phiếu tuần số 05 (từ 13/2/2017 đến 17/2/2017), BVSC cho biết, lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng tăng mạnh với biên độ từ 0,82% - 1,28%. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 1,28%, đạt mức 4,01%/năm; kỳ hạn 1 tuần tăng 1,14%, đạt 4,13%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng 0,82% lên mức 4,02%/năm.

“Việc bật tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng là diễn biến tương đối bất ngờ trong tuần qua”, BVSC cho biết, song tổ chức này vẫn duy trì quan điểm thanh khoản hệ thống dồi dào sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ quan trọng giúp lãi suất liên ngân hàng sớm hạ nhiệt trong 1-2 tuần tới.

Liên quan đến hoạt động thị trường mở (OMO), BVSC cho biết, tuần qua ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm mới 17.952,5 tỷ đồng qua kênh OMO trong khi đó lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 54.494 tỷ đồng. Do vậy, 36.541,5 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh này.

Tuy nhiên, trái với diễn biến tuần trước đó, tuần vừa qua NHNN không có hoạt động phát hành mới qua kênh tín phiếu. Lượng vốn đáo hạn qua kênh này trong tuần cũng bằng 0.

Tổng hợp cả hai kênh OMO và tín phiếu, nhà điều hành đã hút ròng tổng cộng 36.541,5 tỷ đồng từ thị trường.

“Diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dồi dào khi lượng tiền dư thừa sau khi đáp ứng hết các nhu cầu chi tiêu dịp Tết đã nhanh chóng quay trở lại hệ thống”, BVSC nhận định và dự báo “diễn biến này có thể sẽ tiếp tục duy trì trong 2-3 tuần tới”.

Theo thoibaonganhang.vn

Có thể bạn quan tâm