VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019

VEPR công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2019 trước ngưỡng cửa nền kinh tế số, ngày 29/5/2019.

2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019

Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2019 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố ngày 29/5/2019 nhận định, so với cùng kỳ năm trước, tăng trưởng kinh tế Việt Nam những tháng đầu đang có chiều hướng chậm lại, nguyên nhân chủ yếu là do động lực thúc đẩy tăng trưởng từ bên trong và bên ngoài đang yếu dần.

Ngân hàng DBS Bank: Kinh tế Việt Nam được dự báo vượt Singapore vào 2029

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang: Cơ hội nào cho kinh tế Việt Nam

Kinh tế Việt Nam 2019: Nhân đôi nỗ lực trong thế giới bất định

"Kinh tế Việt Nam chuyển sang giai đoạn tăng trưởng dựa vào năng suất"

Chính phủ “khởi tạo” - động lực mới cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Trong bối cảnh đó, Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2019 của VEPR dự báo hai kịch bản tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam năm 2019.

Phân tích về hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019, PGS.,TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR nhận định: Với kịch bản thứ nhất, tăng trưởng GDP đạt 6,56%, xấp xỉ mục tiêu Quốc hội đề ra.

Kịch bản này có thể xảy ra khi các điều kiện kinh tế thế giới kém thuận lợi, do tác động từ sự gia tăng căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đem đến những sức ép mới khiến Việt Nam đứng trước nguy cơ nhập siêu trầm trọng hơn từ thị trường Trung Quốc; đồng thời, gia tăng cạnh tranh trên thị trường nội địa khi cả Mỹ và Trung Quốc có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam.

Ngoài ra, các nước khác cũng muốn chớp cơ hội từ cuộc chiến thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc nên việc tăng xuất khẩu của Việt Nam sang hai thị trường này không dễ dàng.

Tuy nhiên, ở kịch bản thứ hai khả thi hơn, khẳng định điều này, Viện trưởng VEPR cho hay, tăng trưởng kinh tế Việt Nam cả năm 2019 có thể đạt 6,81% - mục tiêu của Quốc hội đề ra. 

“Đây là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra, nhờ dư địa động lực tăng trưởng của 2018, đi liền với những nỗ lực cải thiện năng lực cạnh tranh và nâng cao năng suất của Chính phủ, thể hiện với mức tăng trưởng tương đối cao của các ngành chính gồm công nghiệp và dịch vụ”, ông Thành cho biết.

Lạm phát cả năm 2019 cũng được các chuyên gia của VERP dự báo là khó kiểm soát hơn, nhiều khả năng có thể lên tới 4 - 5%. Trong kịch bản đầu tiên, kinh tế tăng trưởng chậm hơn dự kiến, lạm phát chỉ đạt mức 4,21%. Trong kịch bản thứ hai, lạm phát cả năm ở mức 4,79%, cao hơn mục tiêu của Quốc hội đề ra (4%). Nguy cơ lạm phát theo kịch bản thứ hai có thể xảy ra, nếu có sự cộng hưởng từ sức ép lạm phát gia tăng đến từ bên trong và bên ngoài. 

Diễn biến lạm phát này chịu tác động bởi cả những yếu tố biến động về giá cả của các mặt hàng trong nước và quốc tế. Cụ thể, trong nước, các đợt điều chỉnh giá các dịch vụ công cũng như điều chỉnh tăng giá xăng dầu đã được thực hiện từ đầu năm 2019 sẽ gây áp lực lớn gia tăng lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tính đến tháng 4/2019 đã tăng khoảng 2,93% và đang trong xu hướng đi lên. Để kiềm chế lạm phát, VEPR khuyến nghị, các cơ quan điều hành cần phải tiếp tục theo sát diễn biến giá cả trong những tháng còn lại của năm. Ngân hàng Nhà nước cũng cần thận trọng với việc điều tiết cung tiền, lãi suất và tín dụng trong thời gian tới nếu muốn duy trì mức lạm phát không vượt khỏi mức mục tiêu. 

Trong ngắn hạn, Chính phủ cần tiếp tục kiểm soát chặt chi thường xuyên, minh bạch và tránh lãng phí trong sử dụng vốn đầu tư công. Đối với lĩnh vực phân bổ ngân sách nhà nước, các văn bản pháp luật cần được xây dựng theo hướng đánh giá kết quả đầu ra và hiệu quả cuối cùng của chi tiêu công chứ không chỉ tập trung chủ yếu vào việc kiểm soát đầu vào và kiểm soát quy trình, thủ tục.

Được biết, Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam, được VEPR công bố lần đầu tiên vào năm 2009, là chuỗi báo cáo được xuất bản hàng năm, nhằm tổng kết các vấn đề kinh tế lớn một năm qua, đồng thời thảo luận về viễn cảnh kinh tế năm tới và đề xuất chính sách liên quan.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM