VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Tôm Việt “thắng đậm” tại thị trường châu Âu

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tôm Việt “thắng đậm” tại thị trường châu Âu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong 9 tháng đầu năm, ngành tôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU) tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016.

Sàn UPCoM chào đón “tân binh” ngành thủy sản

Phát triển kinh tế theo đặc trưng vùng miền

Doanh nghiệp Việt - nước đã đến chân

Cần “bốn nhà” chung tay thúc đẩy nông nghiệp ĐBSCL phát triển bền vững

Trong 9 tháng đầu năm 2017, ước tính ngành tôm Việt Nam xuất khẩu đạt kim ngạch 2,5 tỷ USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, thị trường châu Âu tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, thị trường Anh tăng hơn 46%, Hà Lan là 47% và Bỉ 34%. Đây là một triển vọng mới cho ngành tôm Việt Nam.

Giải thích cho hiện tượng tăng trưởng này, VASEP cho biết người tiêu dùng châu Âu ưa chuộng các sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng tiện lợi. Đồng thời, từ nay đến cuối năm, thị trường này tăng nhập khẩu tôm để phục vụ cho các lễ hội ẩm thực và văn hóa.

Cũng theo VASEP, hiện tại, các kênh bán lẻ lẫn kênh dịch vụ ẩm thực tại thị trường châu Âu chỉ tiêu thụ các sản phẩm thủy sản sản xuất bền vững.

Vì vậy, các quy cách sản xuất bền vững, an toàn với môi trường và phát triển diện tích nuôi tôm sú sinh thái, tôm thẻ hữu cơ tại Việt Nam đang được các thị trường này ưa chuộng. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào thị trường này nên chú trọng vấn đề dán nhãn và kiểm định chất lượng để xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường.

Chính điều này đã kéo theo giá tôm tại thị trường trong nước tăng cao. Điển hình như trong những ngày qua, giá tôm nguyên liệu tại các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang tăng, người nuôi tôm thu được lợi nhuận cao trong thời điểm này.

Cụ thể, với cỡ tôm 30 con/kg có giá hơn 220.000 đồng/kg, cỡ 40 con/kg có giá 190.000 đồng/kg, đặc biệt cỡ 100 con/kg có giá 107.000 đồng/kg. Riêng các cỡ từ 70-100 con/kg hiện đang được các doanh nghiệp thu mua mạnh để đáp ứng tiêu chuẩn của người tiêu dùng châu Âu nên có thể giá của cỡ tôm này còn tăng.

Hiện nay, tôm trở thành mặt hàng kinh doanh hấp dẫn và được các doanh nghiệp lớn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương lựa chọn để kinh doanh trên quy mô lớn. Theo đánh giá của đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Bắc Mỹ và Tây Âu đang là thị trường mục tiêu của các công ty đa quốc gia.

Theo Minh Anh/thoidai.com.vn

Có thể bạn quan tâm