VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
3 nỗi lo lớn nhất của doanh nhân vào dịp cuối năm

Khó khăn trong việc tuyển dụng. Nguồn: Internet

3 nỗi lo lớn nhất của doanh nhân vào dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm mà ai ai cũng tất bật để hoàn thành cho xong mọi việc của năm cũ. Doanh nhân cũng không ngoại trừ, họ phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh.

4 lỗi cần tránh để không mất tiền oan trong năm 2019

Mất bao lâu để từ bỏ một thói quen?

Những doanh nhân tuổi Hợi sở hữu nghìn tỷ

Điều kiện cần và đủ để các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp

Gia tăng lãi suất cho vay

Nhiều ngân hàng sẽ tăng lãi suất huy động nhằm thu hút đối tượng gửi tiền để gia tăng nguồn tiền đáp ứng nhu cầu tín dụng vào những ngày cuối năm. Đây có lẽ là tin vui cho những ai đang có ý định gửi tiền tiết kiệm. Thế nhưng, đối với doanh nhân – những người đi vay vốn, họ phải đối mặt với nỗi lo liệu lãi suất tiền vay có vì thế mà theo đà tăng cao. 

Tại Việt Nam, mức lãi suất cho vay hiện cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy chỉ là dự báo, nhưng không ít doanh nghiệp đứng ngồi không yên. Chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là thời điểm gấp rút khi mà mọi hợp đồng của năm cũ cần được hoàn thành theo dự tính, cũng như chuẩn bị cho những kế hoạch mới mẻ. Đặc biệt khi công ty có nhu cầu muốn mở thêm một vài ngành nghề kinh doanh mới thì đương nhiên cần thêm tài chính là điều dễ hiểu. Bởi vậy, nếu lãi suất cho vay tăng thì đồng nghĩa với việc doanh nhân sẽ gặp không ít trở ngại.

Thiết nghĩ, dù tăng hay không tăng lãi suất cho vay thì họ cũng gặp nhiều bất lợi với mức lãi cho vay hiện tại. Không phải doanh nhân nào cũng có khả năng vay, vì thế họ không đủ tài chính để hướng đến những dự định về lâu về dài. 

Theo nhiều ý kiến, số phần trăm của lãi suất huy động phải tăng 1% mới đủ sức tác động đến lãi suất cho vay. Thế nên thay vì sốt sắng hãy tập trung vào công việc kinh doanh và chờ đợi biểu hiện biến đổi của thị trường, từ đó có quyết định hợp lí cho mức vay.

Lãi suất cho vay tăng thì chỉ tăng đối với khoản nợ mới, các khoản nợ trước đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi đã được hợp đồng hóa, ngoại trừ điều kiện trong hợp đồng ghi lãi suất điều chỉnh theo thị trường. Mặc dù vậy, không bao giờ lãi suất là nợ xấu mà chỉ có thể là do doanh nghiệp đã dùng số vốn để đầu tư sai hướng.

Nhân sự đồng loạt xin nghỉ việc

Nhân sự có xu hướng xin thôi việc vào dịp cuối năm, đó cũng là lúc các doanh nghiệp lớn nhỏ ra sức tìm nguồn lực chuẩn bị cho các dự án trong năm tới. Ba yếu tố chính dưới đây quyết định không nhỏ đến thời gian gắn bó.

Phong cách làm việc chuyên nghiệp là yếu tố đầu tiên mà hầu như ai có nhu cầu tìm việc cũng quan tâm. Mọi thứ liên quan đến công việc cần đi vào cụ thể, và rõ ràng. 

Lộ trình phát triển là yếu tố tiếp theo. Không ai đi làm là không muốn trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng. 

Là một doanh nghiệp mới chớm, mọi thứ đều cần khởi tạo, lợi ích của nhân viên hay cộng tác viên chỉ có thể qui về tương lai. Khi tài chính không được đáp ứng thì công việc họ đang thực hiện cần mang lại nhiều kiến thức. Họ không cần lời cảm ơn từ phía doanh nghiệp. 

Khó khăn trong việc tuyển dụng

Song song với việc nhân sự thôi việc tăng đáng kể thì lãnh đạo cũng gặp không ít khó khăn trong tuyển dụng nhân sự phù hợp. Một giải pháp có thể giải quyết vấn đề này đó là doanh nghiệp phải thay đổi. Thay đổi từ phong cách làm việc, lộ trình phát triển cụ thể, và điều chỉnh lương bổng phù hợp.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM