8 loại thực phẩm ăn nhiều mau già

(Taichinh) - Món ăn nhiều dầu mỡ như bánh chiên, quẩy, khoai tây chiên được chế biến ở nhiệt độ cao sinh nhiều hóa chất độc hại thúc đẩy phản ứng oxy hóa trong cơ thể, khiến các tế bàobị lão hóa nhanhhơn gấp 10 lần.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

TheoFashion IFeng, nhiều người thường đặt câu hỏi tại sao cùng mộtđộ tuổi có người trông già hơn nhưng số khác lại trẻ hơn đến 10 tuổi. Các nhà khoa học lý giải, thật ra lão hóa sớm hay muộncó quan hệ mật thiết với 4 yếu tố gồmgene di truyền, vận động, ăn uống và môi trường xung quanh. Đặc biệt thói quen ăn uống không lành mạnhlà một trong những nguyên nhân khiến bạn già đi nhanh nhất. Do vậy,để kéo dài tuổi thanh xuân của mình, mọi người cần chú ý tránhmột số thực phẩm sau đây:

Đồ chiên

Các thực phẩm chiênnhưkhoai tây, bánh quẩy và các loạibánh chiên,được chế biếnởnhiệt độ cao sẽtạo ra rất nhiều chất độc hại. Trongđó cómột số chất gây ung thư và tạo ra phản ứng oxy hóa trong cơ thể, gia tănggốc tự do,đẩy nhanhtốc độ lão hóa của các tế bào.

Ngoài ra, thực phẩm chiên dầu còn chứa hàm lượng chất béo và nhiệt lượng cao, dễ gây tăng cân và béo phì. Lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và nội tiết, khiến các chức năng trong cơ thể bị tổn hại, đẩy nhanh tốc độ lão hóa làm chobạn già nhanh.

Thực phẩm ngâm muối và hun khói

Những thức ănnày chứa hàm lượng muối rất cao, gây tổn hại đến niêm mạc dạ dày, tăng thêm gánh năng cho thận, làm tăng huyết áp, đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Thực phẩmngâm muối và hun khói thườngkhông tươi và kémvệ sinh, trong quá trình chế biến tạo ra vô số vi khuẩn và chất độc hại. Thường xuyên tiêu thụ các món này sẽ ảnh hưởng đến quá trìnhsao chép gene, làm giảm sức sống của tế bào.

Đồ hộp

Thực phẩm đóng hộprất tiện lợi và đa dạng nên được nhiều người ưa thích. Thực tếtrong quá trình chế biến, người ta đã thêm vào rất nhiều chất phụ gia, muối hoặc đường, vì vậy dinh dưỡng của của các sản phầm nàyít hơn rất nhiều so với những thực phẩm tươi sống. Các chuyên gia cảnh báo tiêu thụthực phẩm này lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe, khiến cho cơ thể nhanh chóng lão hóa.

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn như dăm bông, lạp xưởng không chỉ làm mất đi độ tươi ngon mà còn được chothêm rất nhiều nitrat, muối ăn và các chất phụ gia khác. Hàm lượng muối cao là “sát thủ của sức khỏe”, làm giảm sức sống của tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)đã xếp thịt chế biến sẵn vào danh sách các thực phẩm gây ung thư hàng đầu đối với con người.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo luôn tỏa mùi thơm hấp dẫn mọi người song lại là thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa, không nên ăn nhiều. Thực phẩm giàu chất béo dễ bị oxy hóa và ôi thiu, đồng thời tạo ra chất lipid hydroperoxide, thúc đấy chuỗi phản ứng liên quan đếngốc tự do, gây tổn hại đến quá trình oxy hóa trong cơ thể, khiến cơ thể lão hóa nhanh.

Thực phẩm lên mốc

Thực phẩm lên mốc sẽ tạo ra rất nhiều vi khuẩn, độc tố, những độc tố này làm tổn hại đến gan, thận và hệ thần kinh... thậm chí còn gây ung thư. Nghiên cứu cho thấy đậu phộng và bắp bịmốc sẽ tạo ra độc tố aflatoxins. Mía mốc có thể sẽ nguy hiểm tính mạng. Tôm, cua, cá để lâu bịbiến chất sẽ tạo ra một số chất độc hại như amine, histamin, sulfide. Những thực phẩm lên men trong môi trường kémvệ sinh như đậu hũ thối, đậu tương dễbị nhiễm độc tố. Các nhà khoa học khuyên mọi ngườihãy lựa chọn các loạithực phẩm tươi sống, tránh ăn các thực phẩm đã bịbiến chấtđể bảo vệ cơ thể.

Thực phẩm nhiễmchì

Chì là kim loại râtđộc, khi vào cơ thể sẽ gâyhại đến máu, gan, hệ thần kinh, gây rối loạn thần kinh, giảm trí nhớ và khiến sắc mặc đen sạm, nhanh lão hóa. Thực phẩm chứa chì phần lớn bắt nguồn từ ô nhiễm chì công nghiệp. Một số món ănđựng trong hộp kim loại hoặcbao bì in mực dễ bị nhiễmđộc chìnhưbánh snack,bắp rang bơ, trứng bắc thảo, trái cây rau củ... Ngoài ra, trong cuộc sống cũng có rất nhiều nguồn nhiễm chì, bao gồm mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, giấybáo, sơn, bút sáp, đồ chơi. Do vậy mỗi ngườiphải đề cao cảnh giác,không để những vật phẩm chứa chì này làm ô nhiễm thức ăn.

Thực phẩm nhiễm độcnhôm

Cũng giống như chì, nhôm là kim loại độc có hại cho sức khỏe con người, sau khi vào cơ thể sẽ tích lũy dần. Nhômkết hợp với nhiều loại protein, enzyne tác độngđến nhiều quá trìnhphản ứng sinh hóa trong cơ thể. Sau khi nhôm xâm nhập cơ thể ngườisẽ làm tổn thương não, suy giảm trí nhớ, đần độn, có thể gây ra bệnh thiếu máu, loãng xương, lão hóa nhanh. Nhôm trong thực phẩm phần lớn bắt nguồn từ các chất phụ gia từquá trình chế biến có chứa nhôm như potassium alum. Các thực phẩm thường cóchứa nhôm như bánhquẩy, bánh xốp,snack, tôm, thực phẩm chiên giòn, thủy sản chế biến...

Theo vnexpress.net

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục