Vietcombank: Quyết liệt thực hiện thu hồi, xử lý nợ

PV.

(Taichinh) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tổ chức Hội nghị “Công tác xử lý, thu hồi nợ có vấn đề của Vietcombank năm 2015” dành cho các chi nhánh từ Kon Tum trở vào phía Nam. Hội nghị đã đánh giá lại công tác thu hồi, xử lý nợ trong thời gian qua và triển khai các giải pháp nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác xử lý nợ trong thời gian tới.
ông Nghiêm Xuân Thành -  Chủ tịch HĐQT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghịông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc Vietcombank đã nêu lên tầm quan trọng của công tác xử lý, thu hồi nợ và sự cần thiết của Hội nghị trong việc triển khai công tác này từ Hội sở chính tới các chi nhánh nhằm đảm bảo kế hoạch đề ra trong năm 2015. Đặc biệt là những chi nhánh ở các tỉnh phía Nam bởi trong thời gian qua mặc dù công tác xử lý nợ tại các chi nhánh đã đạt được những kết quả nhất định song trong năm 2015, công tác này còn cần đẩy mạnh hơn nữa với tính quyết liệt và hiệu quả đòi hỏi phải cao hơn.

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe trao đổi của đại diện Tòa án nhân dân tối cao, Tổng cục thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, Cục cảnh sát về các vấn đề pháp lý cần lưu ý trong trong quá trình tố tụng liên quan đến việc xử lý nợ của các TCTD, những vướng mắc trong khởi kiện; đánh giá công tác quản lý và xử lý nợ có vấn đề tại Vietcombank với các giải pháp để thực hiện kế hoạch xử lý, thu hồi nợ năm 2015; trao đổi về việc xử lý tài sản đảm bảo theo Nghị định số 163/2006/NĐ-CP, Nghị định số 11/2012/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 16/2014/TTLT-BTP-BTNMT-NHNN.

Đồng thời, các chuyên gia cao cấp đến từ các cơ quan pháp lý cũng dành thời gian giải đáp các câu hỏi với các tình huống có thực gặp phải trong thực tiễn của các cán bộ Vietcombank trong công tác xử lý, thu hồi nợ. Hội nghị đã diễn ra sôi nổi với các phần tham luận của các chi nhánh qua thực tiễn công tác xử lý, thu hồi nợ tại chi nhánh. Nổi bật lên kiến thức, kinh nghiệm và sự nhiệt tình mẫn cán của các cán bộ làm công tác này.

Chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành đã nhấn mạnh đến vai trò của những người đứng đầu, lãnh đạo các chi nhánh cũng như mỗi cán bộ làm công tác xử lý, thu hồi nợ xấu và nợ ngoại bảng của hệ thống. Đồng thời, ông Nghiêm Xuân Thành cũng đã chỉ rõ các nguyên nhân cội rễ làm phát sinh nợ xấu và những nguyên nhân cơ bản khiến cho việc thu hồi, xử lý nợ xấu đã phát sinh còn chậm như thời gian qua. Từ đó có định hướng, biện pháp thiết thực và tổng thể để ngăn chặn và giải quyết triệt để các nguyên nhân trên, đặc biệt là những nguyên nhân chủ quan.

Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành cũng đã xác định nhiệm vụ của hệ thống là bên cạnh việc tăng tốc phát triển kinh doanh, việc thu hồi và xử lý nợ xấu, nợ ngoại bảng có một tầm quan trọng hết sức lớn đối với Vietcombank trong năm 2015 và những năm tiếp theo. Bởi vậy, công tác này trong thời gian tới đây phải hết sức kiên quyết, quyết liệt không để nợ xấu đe dọa đến việc thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Với thành phần tham dự Hội nghị lần này là những đồng chí Giám đốc, Trưởng phòng Khách hàng của các chi nhánh - những nhân tố quan trọng quyết định đến tăng trưởng tín dụng, nguồn vốn, công tác xử lý và thu hồi nợ của chi nhánh cũng như toàn hệ thống, đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Ban lãnh đạo dành cho nội dung này.

Do vậy trong thời gian tới từ Hội sở chính đến các chi nhánh phải thống nhất hoàn thiện cơ chế, qui trình, rà soát qui định giới hạn tín dụng, tài sản tồn kho, qui trình tài sản nợ có vấn đề. Hội sở chính phải luôn tăng cường giám sát các chi nhánh để đôn đốc thu hồi nợ xấu. Trách nhiệm của từng thành viên Ban lãnh đạo cũng được phân công để gắn với công tác này của hệ thống.

Đối với các chi nhánh, phải áp dụng đồng bộ các biện pháp để xử lý nợ, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân trong việc thực hiện công việc liên quan đến hồ sơ tài sản, có thái độ kiên quyết rõ ràng đối với các cán bộ làm phát sinh nợ xấu…

Rút kinh nghiệm từ thực tế đã xảy ra để lường tránh mọi nguy cơ gây phát sinh nợ xấu từ những nguyên nhân đã biết, đã tổng kết. Toàn hệ thống thực hiện đồng bộ chính sách quản lý, chính sách nhân sự, chính sách lương thưởng và kiểm tra, kiểm soát để gắn trách nhiệm các bộ phận với nhau nhằm giảm xuống mức thấp nhất các nguyên nhân có thể gây phát sinh nợ xấu.

Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành cũng mong rằng trong thời gian tới các cán bộ sẽ quyết tâm nhiều hơn nữa trong công tác xử lý, thu hồi nợ để nợ xấu của Vietcombank giảm như kế hoạch đề ra.

Cũng tại Hội nghị, các Trưởng phòng nghiệp vụ và các cán bộ dự Hội nghị đã tham gia khảo thí Công tác xử lý, thu hồi nợ có vấn đề của Vietcombank năm 2015 nhằm kiểm tra kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thực tiễn của nguồn nhân lực đang trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào công tác này.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục