Phá chuyên án vận chuyển ma túy bằng đường biển

(Taichinh) - Ma túy tổng hợp, cần sa, cocaine được tuồn vào Việt Nam bằng nhiều con đường và từ Việt Nam tiếp tục đến các nước thứ ba. Mới đây, ngày 20/5, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã phối hợp với một đơn vị của Tổng cục An ninh - Bộ Công an, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội và Cục Hải quan TP.HCM, Cục Hải quan TP Hà Nội phá chuyên án 515C, bắt giữ 3 đối tượng có hành vi vận chuyển cocain bằng đường biển từ Nam Mỹ đến Việt Nam.
Một vụ vận chuyển ma túy với thủ đoạn tinh vi bị lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La bắt giữ. Nguồn: anninhthudo.com.vnMột vụ vận chuyển ma túy với thủ đoạn tinh vi bị lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La bắt giữ. Nguồn: anninhthudo.com.vn

Thêm phương thứcgiấu hàng “trắng” tinh vi

Qua nguồn tin trinh sát, Cục CSĐT tội phạm về ma túy phát hiện ngoài việc vận chuyển ma túy bằng đường bộ và đường hàng không, các đối tượng đã và đang hình thành một đường dây vận chuyển cocain bằng đường biển từ các quốc gia Nam Mỹ về Việt Nam.

Số cocain này thường được giấu tinh vi trong các kiện hàng trong các container. Sau đó, các đối tượng lợi dụng việc cắt giảm thủ tục hành chính trong quá trình kiểm tra xuất nhập hàng hóa để tuồn hàng hoặc thực hiện quy trình tạm nhập tái xuất để vận chuyển lậu số hàng hóa này.

Sau một thời gian theo dõi các đối tượng, ngày 20-5, các lực lượng đã phá thành công chuyên án 515C, bắt giữ đối tượng Carlos Rene Mata Beral (SN 1979) quốc tịch El Salvado. Qua đấu tranh khai thác, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã thu giữ trong container tại Cảng Cát Lái, TP.HCM 31,6kg cocain được cất giấu tinh vi trong lõi của các thanh gỗ chịu lực. Đây là số đế gỗ dùng để đỡ 10 kiện hàng là ván sàn gỗ được nhập khẩu từ Paraguay vào Việt Nam qua đường biển.

Cũng trong chuyên án này, lực lượng chức năng còn phát hiện 10kg cocain được cất giấu trong 4 trục lăn máy xay lúa, được vận chuyển qua đường hàng không từ Argentina đến sân bay Nội Bài, Hà Nội. Mở rộng vụ án, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã trao đổi với cảnh sát, hải quan Hồng Kông - Trung Quốc chặn bắt 2 đối tượng người Colombia và El Salvado cùng 16,9kg cocain được cất giấu trong một container chứa va ly, túi xách vận chuyển qua cảng biển từ Hải Phòng sang Hồng Kông. Hiện vụ án đang được Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp cùng các lực lượng liên quan mở rộng điều tra.

Khám phá thành công nhiều chuyên án lớn

Ngoài chuyên án 515C, vừa qua lực lượng phòng chống ma túy Công an các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hòa Bình, Điện Biên, Quảng Ninh và Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã tập trung đấu tranh, triệt xóa nhiều đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy trên các tuyến và địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy như tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam, tuyến đường biển, đường hàng không.

Toàn lực lượng đã bắt giữ gần 6.000 vụ, 9.396 đối tượng, thu giữ hơn 300kg heroin, gần 200kg và hơn 75.000 viên ma túy tổng hợp, trong đó có nhiều đối tượng nguy hiểm, chủ mưu cầm đầu, đảm bảo an toàn lực lượng, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo ANQG, TTATXH.

Nếu như ở chuyên án ma túy lớn triệt xóa đường dây ma túy của Xiêng Phênh - Vũ Xuân Trường từ Lào về Việt Nam vào năm 1997, qua 11 lần thẩm lậu vào Việt Nam, các đối tượng đã mang trót lọt 250kg heroin và 270kg thuốc phiện thì giờ đây số lượng ma túy của các đường dây mang vào Việt Nam lớn hơn thế gấp nhiều lần.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, Việt Nam ở gần khu vực Tam giác Vàng, được các đối tượng chọn là điểm trung chuyển ma túy lớn vì là đầu mối giao thông thuận lợi cả đường biển, đường hàng không và đường bộ.

Tuy nhiên với quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và lực lượng công an, chỉ tính từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều chuyên án lớn đã được khám phá. Điển hình là ngày 6-1, Cục CSĐT tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp với các địa phương và lực lượng chức năng khám phá chuyên án 819K đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Sơn La, Hòa Bình về Hà Nội, Bắc Giang, Cao Bằng và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ, bắt 5 đối tượng, thu 103 bánh heroin.

Ngày 17/2, đúng vào ngày 29 Tết, Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các đơn vị chức năng bắt Phạm Văn Thảo (SN 1980) trú tại Thái Nguyên và Lê Văn Hoát (SN 1983) trú tại Bắc Kạn thu 200 bánh heroin, 400 viên ma túy tổng hợp...

Đặc biệt ngày 22/4, Công an tỉnh Lào Cai đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, bắt 3 đối tượng quốc tịch Lào, thu 227 bánh heroin có trọng lượng gần 80kg...

Theo Văn Trường/anninhthudo.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục