VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Kinh tế Italy tiếp tục lún sâu vào suy thoái

Kinh tế Italy tiếp tục lún sâu vào suy thoái

Nguyên nhân khiến kinh tế Italy tiếp tục tăng trưởng âm là sự sụt giảm mạnh về đầu tư và chi tiêu của người tiêu dùng.

Các số liệu chính thức do Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) công bố ngày 10/9 cho thấy, trong giai đoạn từ tháng Sáu đến tháng Tám, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã sụt giảm 0,8%, cao hơn chút ít so với mức dự đoán 0,7% được đưa ra hồi tháng trước.

So với cùng kỳ năm trước, nền kinh tế của Italy đã bị sụt giảm 2,6% và mức sụt giảm này, được coi là tồi tệ nhất kể từ năm 2009, cao hơn chút ít so với mức dự báo 2,5% trước đó.

Nguyên nhân khiến kinh tế Italy tiếp tục tăng trưởng âm là sự sụt giảm mạnh về đầu tư và chi tiêu của người tiêu dùng.

Theo số liệu của ISTAT, so với quý trước, tiêu dùng nội địa của Italy đã bị sụt giảm 0,7% trong khi đầu tư giảm 2,3%.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Italy Vittorio Grilli nói rằng, tình trạng suy thoái kinh tế đang sâu sắc của nước ông không có nghĩa Italy cần phải "tiếp tục những điều chỉnh" đối với nền tài chính công của mình.

Theo ông Grilli, Italy đã xác định rõ những mục tiêu về cơ cấu và sự sụt giảm nói trên sẽ không ảnh hưởng đến việc đạt được những mục tiêu này. Vì lý do đó, ông cho rằng những điều chỉnh thêm như tiếp tục các biện pháp thắt lưng buộc bụng là điều không cần thiết.

Kinh tế Italy tính đến thời điểm này đã bước vào quý bị sụt giảm thứ năm giữa lúc những cắt giảm chi tiêu mạnh tay của chính phủ nhằm hạ thấp khoản nợ công khổng lồ khoảng 1.900 tỷ euro đã kìm hãm chi tiêu tiêu dùng và gây nên những cú sốc cho nền kinh tế.

GDP của Italy đã bị sụt giảm lần lượt là 0,7% trong quý 2/2012, 0,8% trong quý 1/2012, 0,7% trong quý 4/2011 và 0,2% trong quý 3/2011. Đây là đợt suy thoái kinh tế thứ tư của Italy kể từ năm 2001.

Hồi đầu tháng Tám, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã thúc giục Italy ngừng thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng, vốn đang gây cản trở cho triển vọng tăng trưởng, và thay vào đó là tập trung cải cách kinh tế.

Bộ trưởng Grilli cho biết, Chính phủ Italy dự kiến sẽ công bố dự báo kế tiếp về tăng trưởng kinh tế của nước này vào ngày 20/9 tới./.Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm