VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Cần quản chặt condotel, officetel

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cần quản chặt condotel, officetel

Trước nhiều bất cập, biến tướng của các loại hình bất động sản căn hộ lưu trú/căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự nghỉ dưỡng/ biệt thự du lịch (resort villa), nhà ở thương mại liền kế (shophouse), mới đây, Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu quản chặt việc đầu tư xây dựng các dự án này.

Condotel vẫn có xu hướng phát triển

Cấp sổ đỏ cho condotel vẫn... khó trăm bề

Sẽ bổ sung làm rõ các nội dung của hợp đồng mua bán condotel

Hà Nội thúc cấp “sổ đỏ” cho căn hộ condotel

Theo đại diện Bộ Xây dựng, thời gian gần đây, tại nhiều tỉnh, thành phố đã xuất hiện một số loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, resort villa, shophouse nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, đa dạng hóa sản phẩm của thị trường bất động sản. Cùng với công tác quản lý đầu tư xây dựng theo các quy định hiện hành của pháp luật về đất đai, quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng, môi trường... hành lang pháp lý cũng đang được tiếp tục hoàn thiện để điều chỉnh các yếu tố đặc thù của loại hình này.

Cụ thể, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định về quy chế quản lý, kinh doanh loại hình condotel, resort villa. Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Bộ Xây dựng cũng có văn bản ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho một số loại hình bất động sản mới này.

Bộ Xây dựng thừa nhận rằng, trong quá trình đầu tư xây dựng, vận hành các công trình có loại hình bất động sản nêu trên, vẫn còn những tồn tại những bất cập như: tại một số đồ án quy hoạch xây dựng dù đã xác định chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng song chưa tính toán cụ thể về dân số của loại hình lưu trú này.

Đồng thời, xuất hiện một số vướng mắc trong vận hành, quản lý sử dụng tòa nhà có chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú do có nhiều chủ sở hữu, chủ sử dụng, vận hành khai thác; Thiếu quy định pháp lý ràng buộc trong quan hệ hợp đồng giữa các nhà đầu tư ban đầu và nhà đầu tư thứ cấp. Cùng với đó, các địa phương vẫn còn lúng túng trong việc cấp giấy tờ sở hữu cho các căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng…

Ngoài ra, khi kinh doanh gặp khó khăn, một số chủ đầu tư xin chuyển đổi loại hình căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú sang căn hộ ở gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực, đại diện Bộ Xây dựng cho biết thêm.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong quản lý đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý chặt loại hình bất động sản mới.

Theo đó, về phía địa phương khi xem xét thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng cần đảm bảo việc tuân thủ quy định của hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành, phải làm rõ về quy mô diện tích sàn xây dựng, số lượng căn, chỉ tiêu dân số khi bố trí các chức năng tại condotel, officetel, resort villa, shophouse để xác định các chỉ tiêu, yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Khi quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng có các loại hình bất động sản nêu trên cần đảm bảo tính thống nhất về mục đích đầu tư, mục đích sử dụng đất với chức năng của công trình; phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đồng thời, cần cân nhắc công tác cấp mới các thủ tục pháp lý cho phép đầu tư xây dựng (phê duyệt quy hoạch, quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng có các loại hình bất động sản nêu trên).

Với các cơ quan chuyên môn về xây dựng khi thực hiện công tác thẩm định dự án, thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu cần kiểm tra, rà soát kỹ các cơ sở pháp lý về quy hoạch xây dựng, chủ trương đầu tư, đánh giá việc tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật… đối với các dự án có loại hình bất động sản này. Trường hợp còn thông tin chưa rõ liên quan đến dân số của chức năng lưu trú, khả năng đáp ứng hạ tầng khu vực thì cần có văn bản gửi cơ quan quản lý quy hoạch của địa phương để được làm rõ.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM