VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

2 Thượng Nghị sỹ Mỹ đề xuất dự luật mới chống rửa tiền qua tiền điện tử

2 Thượng Nghị sỹ Mỹ đề xuất dự luật mới chống rửa tiền qua tiền điện tử

Sau vụ lừa đảo gần đây và nhiều doanh nghiệp từ nhiều bang của Mỹ bị bắt vì tội rửa tiền liên quan đến bitcoin, hai Thượng nghị sĩ của nước này đề xuất về một dự luật mới để điều chỉnh các hoạt động này. Dự luật này nhằm hướng đến phân loại bitcoin như một công cụ tiền tệ về ”Rửa tiền, tài trợ khủng bố và đạo luật về sao chép lậu”.

G20: Cùng kết nối, hướng tới tương lai

Năm nước châu Âu điều tra cáo buộc Credit Suisse rửa tiền và trốn thuế

Sửa đổi phương thức thanh toán mua bán hàng hóa qua cửa khẩu phụ

Nhà ở vẫn là nhu cầu thiết yếu tại Việt Nam

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm G20

Dự thảo đề xuất nhằm áp dụng cho các cơ quan thực thi pháp luật, các cơ quan bảo vệ và tình báo hoạt động trong và ngoài nước Mỹ. Luật pháp cũng sẽ bao gồm các doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ hoặc các thực thể có liên quan đến các hoạt động bị cấm.

Thực tế hiện nay, các quan chức Hoa Kỳ đang tăng cường chính sách quy định đối với các loại tiền tệ số như bitcoin.

Được biết, ngay sau khi vụ ransomware lan rộng, Bitcoin.com đã báo cáo về một dự luật được đưa ra bởi Đại diện tại New York Kathleen Rice yêu cầu chính phủ nghiên cứu vai trò của các đồng tiền ảo trong khủng bố.

Thượng nghị sĩ Diane Feinstein của California và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley của Iowa muốn thêm tiền tệ số vào các định nghĩa về công cụ tiền tệ liên quan đến các quy định về rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Nhóm của Grassley đã xuất bản bản tóm tắt dự luật liên quan đến thẻ trả trước, các thẻ khác lưu trữ giá trị (thẻ quà tặng) và tiền tệ số.

Hai Thương nghị sĩ này giải thích về vấn đề này như sau: Các thẻ giá trị được lưu giữ ngày càng trở thành phương tiện hiệu quả để tội phạm giấu và di chuyển các khoản tiền qua biên giới một cách dễ dàng.

Phần 13 sẽ sửa đổi để bao gồm các quỹ được lưu trữ dưới dạng số dưới định nghĩa của các công cụ tiền tệ. Điều này có hiệu quả sẽ áp dụng các thiết bị này vào các yêu cầu báo cáo về chống rửa tiền theo luật Bảo mật Ngân hàng, trong trường hợp giá trị được lưu trữ trên 10.000 USD.

Phần 13 cũng sẽ yêu cầu hai báo cáo: (1) một báo cáo GAO về tác động của việc sửa đổi về thực thi pháp luật và ngành công nghiệp truy cập trả trước; (2) báo cáo của Bộ An ninh Nội địa mô tả chiến lược phát hiện các thiết bị truy cập trả trước và tiền tệ kỹ thuật số tại các cửa khẩu và cửa khẩu nhập cảnh.

Nếu đề xuất của Grassley và Feinstein trở thành luật, hai báo cáo bắt buộc phải nộp một năm rưỡi sau khi dự luật được ban hành.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM