Đầu tư nhà nước: Vấn đề và giải pháp

Đầu tư nhà nước: Vấn đề và giải pháp
TCTC Online - Trong những năm qua, qui mô đầu tư nhà nước (ĐTNN) đã tăng đáng kể, từ 13,3% GDP năm 1995 tới 21,4% năm 2002, trước khi giảm xuống còn 18,2% GDP năm 2007. Trong ĐTNN, đầu tư từ NSNN chiếm phần chính, với tỷ trọng bình quân từ 1995 đến 2007 là 46,5% và cao nhất là 54,4% tổng ĐTNN vào năm 2005. Đầu tư nguồn NSNN trong tổng đầu tư tuy có tăng, giảm giữa các năm, song vẫn luôn khẳng định được vị trí chủ đạo trong tổng ĐTNN.

Khủng hoảng nợ Hy Lạp và bài học đối với Việt Nam

Khủng hoảng nợ Hy Lạp và bài học đối với Việt Nam
TCTC Online - Hiện nay Hy Lạp đang đối mặt với 3 vấn đề chính, có liên quan chặt chẽ với nhau: khủng hoảng uy tín của Chính phủ Hy Lạp, khả năng thanh khoản suy giảm trầm trọng, và nguy cơ vỡ nợ cao. Bài học khủng hoảng nợ công của Hy Lạp đặt ra một số vấn đề quan trọng về quản lý nợ công và thâm hụt ngân sách ở Việt Nam.

FDI vào Việt Nam 5 tháng đầu năm: Tâm điểm giải ngân

FDI vào Việt Nam 5 tháng đầu năm: Tâm điểm giải ngân
Ngày 26/5, Cục Đầu tư nước ngoài đã chính thức công bố báo cáo tình hình đầu tư nước ngoài (FDI) 5 tháng đầu năm 2010. Xu hướng phục hồi tiếp tục thể hiện trong các con số về thu hút, giải ngân vốn FDI và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp.

Huy động đa dạng các nguồn vốn để phát triển mô hình nông thôn mới

Huy động đa dạng các nguồn vốn để phát triển mô hình nông thôn mới
Trong hai ngày 27-28/5/2010, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính - kế hoạch cho các xã thí điểm thực hiện Đề án “Chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá”. Đồng chí Nguyễn Công Nghiệp - Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính chủ trì Hội nghị với sự tham dự của hơn 150 đại biểu đại diện cho Ban chỉ đạo các cấp, các Sở, ban, ngành của các tỉnh, thành phố và các xã thực hiện thí điểm mô hình nông thôn mới.

6 tháng đầu năm 2010: kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục trên đà phục hồi

6 tháng đầu năm 2010: kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục
 trên đà phục hồi
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê thông báo, 6 tháng đầu năm nay, kinh tế - xã hội nước ta tuy vẫn đang trên đà phục hồi nhanh và phát triển theo hướng tích cực với mức tăng trưởng khá ở hầu hết các ngành, lĩnh vực, nhưng còn gặp một số khó khăn: kinh tế thế giới nhìn chung đang thoát ra khỏi khủng hoảng nhưng chưa thực sự có những chuyển biến mạnh mẽ và vững chắc, một số quốc gia có dấu hiệu bất ổn về kinh tế tài chính. Ở trong nước, một số cân đối kinh tế vĩ mô có biểu hiện chưa ổn định, cùng với hạn hán kéo dài và dịch bệnh xảy ra trên cây trồng, vật nuôi gây ảnh hưởng nhiều đến sản xuất và đời sống dân cư.

Kinh tế phục hồi cao hơn kỳ vọng

Kinh tế phục hồi cao hơn kỳ vọng
Với tăng trưởng GDP dự kiến đạt khoảng 6,2-6,3% trong quý II và 6,5-7% trong quý III/2010, nền kinh tế Việt Nam đang có bước phục hồi mạnh mẽ.

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6: Tập trung thực hiện tốt một số giải pháp trọng tâm

 Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6:
Tập trung thực hiện tốt một số giải pháp trọng tâm
Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 6/2010, Chính phủ đặt trọng tâm thực hiện tốt một số giải pháp quan trọng như: kiểm soát chi phí kinh doanh, giá thành; bảo đảm tốc độ tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán, tổng dư nợ tín dụng; không để nhập siêu vượt quá 20%; đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt; triển khai xây dựng nông thôn mới...

Hải quan điện tử: Tiện ích cần phát huy

Hải quan điện tử: Tiện ích cần phát huy
TCTC Online - Thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) được chính thức triển khai thực hiện thí điểm tại Cục Hải quan TP.HCM và Hải Phòng từ năm 2005. Đến nay sau gần 5 năm thực hiện, HQĐT đã cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đặt ra và mang lại lợi ích thiết thực cho cả DN và cơ quan hải quan. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai thí điểm thời gian qua cho thấy, không phải DN nào cũng hiểu rõ được tính ưu việt của hải quan điện tử và trong quá trình thực hiện không phải lúc nào cũng "thuận buồm, xuôi gió"...

Đơn giản hoá thủ tục thuế

Đơn giản hoá thủ tục thuế
Đó là lợi ích không nhỏ cho cả cơ quan quản lý, thu thuế và người nộp thuế sau 4 năm triển khai Dự án Hiện đại hoá quy trình thu, nộp ngân sách nhà nước (NSNN) giữa cơ quan Thuế - Hải quan - Kho bạc nhà nước và Tài chính.