Cạm bẫy từ những “mối lợi màu hồng “trên mạng - Ảnh 1

Những sàn giao dịch quốc tế cam kết... không thể lỗ

Dạo quanh một vòng trên các nhóm Kiếm tiền online, chúng tôi dễ dàng nhận được rất nhiều lời mời chào hấp dẫn. Sau một thời gian tìm hiểu, chúng tôi được một tài khoản zalo có tên là P.M.H tiếp cận và đề nghị tham gia vào một Group đầu tư ngoại hối online có tên là Trái tim vàng.

Lời chào mời trong nhóm Trái Tim Vàng
Lời chào mời trong nhóm Trái Tim Vàng

“Với vốn tham gia tối thiểu 1 triệu đồng, bạn sẽ được tham gia nhận tín hiệu từ chuyên gia trong đội nhóm để kiếm lãi hằng ngày. Chuyên gia sẽ đưa ra các lệnh bán/mua, bạn chỉ việc vào lệnh theo hướng dẫn là được”, người này hướng dẫn.

Đặc biệt, để gia tăng niềm tin, M.H khẳng định: “Nếu bạn làm đúng theo kế hoạch chuyên gia đề ra, bảo đảm với số vốn tối thiểu 1 triệu đồng, tham gia đủ 3 phiên giao dịch trong 1 ngày, sẽ có thể kiếm thêm từ 150-200 nghìn đồng/ngày. Vốn càng cao, lợi nhuận sẽ càng lớn”.

 

Nếu bạn làm đúng theo kế hoạch chuyên gia đề ra, đảm bảo với số vốn tối thiểu 1 triệu đồng, tham gia 3 phiên giao dịch trong 1 ngày, sẽ có thể kiếm từ 150-200 nghìn đồng/ngày. Vốn càng cao, lợi nhuận sẽ càng lớn.

P.H.M

 

Đồng ý với lời mời đầu tư, chúng tôi được hướng dẫn mở tài khoản. M.H lúc này gửi tới một đường link với định dạng https://grabify.link/...  để tiến hành đăng ký tài khoản. Tuy nhiên, khi truy cập, ngay lập tức xuất hiện cảnh báo: Vì lý do bảo mật, lưu ý không cung cấp thông tin cá nhân để mất tài khoản. 

M.H lúc này gửi tới một đường link với định dạng https://grabify.link/...  để tiến hành đăng ký tài khoản
M.H lúc này gửi tới một đường link với định dạng https://grabify.link/...  để tiến hành đăng ký tài khoản

Bỏ qua cảnh báo, phóng viên tiếp tục thao tác thì được trỏ tới trang web có tên miền htttps://pioncoins.com. Tại đây, người dùng sẽ phải đăng ký sơ sài số điện thoại, mật khẩu, bên dưới là mã giới thiệu của người gửi link.

Hướng dẫn lập tài khoản htttps://pioncoins.com
Hướng dẫn lập tài khoản htttps://pioncoins.com

Sau khi hoàn thành, M.H hướng dẫn cập nhật tài khoản, bao gồm điền quốc gia, tên, số ngân hàng sử dụng, đồng thời yêu cầu chụp căn cước công dân, thẻ ngân hàng.

Đặc biệt, để tăng tính xác thực, M.H còn đề nghị phóng viên cầm căn cước công dân với 1 tờ giấy A4 ghi: “Tôi đồng ý nhờ bạn bè hoặc gia đình chụp” rồi tải file này lên hệ thống.

Cạm bẫy từ những “mối lợi màu hồng “trên mạng - Ảnh 2

Đăng ký kết thúc, người tham gia sẽ phải tiếp tục vào giao diện web, truy cập vào phần ký quỹ. Tại đây, mặc dù được quảng cáo là sàn giao dịch ngoại hối quốc tế, nhưng tài khoản mặc định có sẵn trong giao diện để nhận tiền lại là hai người… Việt Nam có tên L.V.K và T.M, mở tài khoản tại ngân hàng trong nước.

Thấy chúng tôi ngần ngại, M.H liên tục nhắn tin yêu cầu chuyển tiền và cam kết: “Số tiền sẽ up lên hệ thống và tự động chuyển đổi thành USD cho các bạn tiến hành giao dịch”.

Kết thúc khâu này, theo quảng cáo, chúng tôi sẽ chỉ việc… ngồi và đợi 3 phiên giao dịch sẽ diễn ra vào các khung 10 giờ sáng, 15 giờ chiều và 21 giờ tối để… chốt lệnh mua/bán theo tín hiệu của các chuyên gia. Lợi nhuận cam kết sẽ dao động từ 6-10%/ngày.

 

Lợi nhuận cam kết sẽ dao động từ 6-10%/ngày.

 

Trong group đầu tư, rất nhiều tài khoản zalo liên tục đưa ra các mức lợi nhuận sau khi chốt lệnh theo chuyên gia; đồng thời khoe số dư tài khoản ngân hàng và thúc giục những người còn đang “lưỡng lự” xuống tiền.

Cạm bẫy lừa đảo thông qua các ứng dụng đầu tư tài chính.Video: Truyền hình Nhân Dân

Cạm bẫy từ những “mối lợi màu hồng “trên mạng - Ảnh 3

Nhà đầu tư gặp quả đắng

Sau khi theo dõi và tham gia vào hội nhóm một thời gian khá dài, phóng viên đã nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường. Sàn giao dịch đầu tiên phóng viên được mời chào có tên là Pioncoins sau hơn 1 tháng hoạt động, chốt lãi… đã bất ngờ không thể truy cập. Số tiền nạp vào cũng theo đó… mất tích.

 

Sàn giao dịch đầu tiên phóng viên được mời chào có tên là Pioncoins sau hơn 1 tháng hoạt động, chốt lãi, … đã bất ngờ không thể truy cập. Số tiền nạp vào cũng theo đó… mất tích.

Không một lời giải thích, những thành viên là trưởng nhóm lập tức kick những người chơi cũ ra khỏi group, đồng thời bổ sung thêm nhiều người khác vào để bắt đầu một chu trình mới.

Lúc này, một trang web mới tiếp tục được dựng nên với tên Weeextus. Vẫn với cách tiếp cận cũ, nhiều nạn nhân mới hơn xuất hiện và chuyển tiền trước khi sàn thứ hai này… sập.

 
Tới thời điểm đầu tháng 6/2023, trang web thứ 3 đã ra đời với tên Mexcoin.Sau nhiều lần “thay da, đổi thịt”, người nhận tiền xuất hiện trong giao diện chính của web vẫn là L.V.K và T.M.

 

Tiếp tục kiểm tra thông tin địa chỉ website, chúng tôi phát hiện, trang web mới được đăng ký tên miền từ ngày 8/4/2023 kèm theo cảnh báo: Trang web này cung cấp (thông tin về) các dịch vụ tài chính rủi ro cao như giao dịch vàng, dầu và ngoại hối.

Anh T.Đ.G (Linh Đàm, Hà Nội) cay đắng chia sẻ: “Khoảng tháng 4/2023, qua giới thiệu, tôi đã nạp vào Pioncoins 2 triệu đồng. Sau một thời gian tham gia chốt lãi cùng họ, giao diện web báo tài khoản của tôi gia tăng liên tục. Do là tiền nhàn rỗi nên tôi quyết định để nguyên để tiếp tục đầu tư. Cho tới một ngày, phát hiện không thể truy cập vào địa chỉ sàn tôi mới biết mình bị lừa”.

Anh Đ.G cho biết thêm, lúc này, anh cố gắng tìm cách liên lạc lại với các trưởng, phó nhóm trước đó đã giới thiệu nhiệt tình cho mình nhưng đều không có kết quả.

 
Cho tới một ngày, phát hiện không thể truy cập vào địa chỉ sàn tôi mới biết mình bị lừa.

Anh T.Đ.G (Linh Đàm, Hà Nội)

 

Cũng với hình thức tương tự, chị T.Tr (Hà Đông, Hà Nội) đã dính trái đắng khi tham gia đầu tư online tại Group có tên Financial 12… 

Tại đây, chị Tr. được một chuyên gia tự xưng có tên là Thành Hồng Mai đề nghị tham gia đầu tư.

Để tạo niềm tin, H.M đã trưng ra một giấy chứng nhận rởm.
Để tạo niềm tin, H.M đã trưng ra một giấy chứng nhận rởm.

Để tạo niềm tin, "chuyên gia" đã trưng ra một giấy chứng nhận được mang tên Quản lý nguồn vốn đầu tư, trong đó cam kết tỷ lệ sinh lời ở mức cao; đặc biệt cam kết bồi thường 100% khoản đầu tư nếu rủi ro xảy ra.

Cũng theo giấy chứng nhận này, tổ chức đứng ra ủy quyền bảo hiểm đầu tư có tên Zurich Financial Insurance có trụ sở tại… Thụy Sĩ.

 
Đáng chú ý, để tạo dựng niềm tin cho các nhà đầu tư, "chuyên gia" Thành Hồng Mai còn đính kèm email “chuyên gia phân tích”. Thậm chí, Thành Hồng Mai còn cắt ghép con dấu, chữ ký của Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) và một tổ chức tín dụng của Việt Nam để đưa vào giấy chứng nhận này.

 

Tin tưởng “chuyên gia”, chị Tr. Cũng như nhiều người khác đã vào lệnh chuyển tiền tới một tài khoản có tên N.T.H để vào vốn đầu tư.

 
“Có người thậm chí đầu tư vào hàng trăm triệu đồng với hy vọng sẽ nhận được lãi từ các giao dịch trên sàn. Tuy nhiên, một thời gian sau, sàn này cũng bị sập. Chuyên gia cũng đồng thời chặn số, chặn mọi liên lạc từ chúng tôi”, chị Tr. Bức xúc kể.
Cạm bẫy từ những “mối lợi màu hồng “trên mạng - Ảnh 4

Qua xác nhận, chúng tôi khẳng định, con dấu và chữ ký kể trên đã được lấy từ các văn bản công khai đã được SHS công bố rộng rãi trước đó. Thứ được gọi là Giấy chứng nhận kể trên HOÀN TOÀN LÀ GIẢ MẠO.

- Ông Nguyễn Chí Thành, Phó Tổng Giám đốc SHS -

 

Cụ thể, đối với văn bản giả mạo kể trên, bằng mắt thường có thể nhận thấy dấu hiệu cắt ghép, các điểm không đồng nhất về màu sắc (màu sắc của 2 dấu kèm chữ ký của SHS và tổ chức tín dụng bị cắt ghép còn lại), phông chữ. Đặc biệt, cách trình bày văn bản không chuyên nghiệp.

Khi gặp các dấu hiệu này, nhà đầu tư nên phối kiểm thông tin để xác thực trước khi đưa ra quyết định.

Ông Thành thông tin thêm, hiện SHS không thực hiện hay hợp tác với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào để thực hiện hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ liên quan tới chứng khoán quốc tế, tiền ảo, vàng, bất động sản, hàng hóa, bảo hiểm hay bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào khác nằm ngoài chức năng kinh doanh của SHS.

SHS luôn tuân thủ quy định Pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ. Các sản phẩm, dịch vụ do SHS cung cấp luôn được SHS thông báo, cập nhật thông tin đầy đủ và cụ thể tại website của Công ty

 
Hiện SHS không thực hiện hay hợp tác với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào để thực hiện hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ liên quan tới chứng khoán quốc tế, tiền ảo, vàng, bất động sản, hàng hóa, bảo hiểm hay bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào khác nằm ngoài chức năng kinh doanh của SHS.

Trong quá trình hoạt động, SHS luôn chủ động, trực tiếp thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ tới các khách hàng của SHS và thông qua các đại diện hợp pháp của SHS là các cán bộ, nhân viên nghiệp vụ. Ngoài ra, thông tin cán bộ, nhân viên nghiệp vụ của SHS luôn được SHS báo cáo, cập nhật đầy đủ theo quy định với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và được SHS công bố trên website của Công ty.

“Trong trường hợp có nghi vấn, khách hàng nên gọi điện tới đường dây nóng của SHS (số điện thoại 0243.8181.888) để được cung cấp thông tin và hướng dẫn chi tiết. Đối với các trường hợp giả mạo SHS nhằm lợi dụng, chiếm đoạt tài sản, chúng tôi kiên quyết lên án. Về mặt pháp lý, SHS sẽ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng”, Phó Tổng Giám đốc SHS nhấn mạnh.

 
Đối với các trường hợp giả mạo SHS nhằm lợi dụng, chiếm đoạt tài sản, chúng tôi kiên quyết lên án. Về mặt pháp lý, SHS sẽ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

- Ông Nguyễn Chí Thành - Phó Tổng Giám đốc SHS -

15:16 25/07/2023