10 câu nói là “kim chỉ nam” tới thành công

Theo Trí thức trẻ

"Trái tim sẽ chỉ lối cho bạn và mọi chuyện sẽ tốt dần theo thời gian. Vì thế hãy quyết tâm đến cùng. Đừng bỏ cuộc" - đó chính là lời khuyên của Steve Jobs, đồng sáng lập Apple.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Elon Musk – Cha đẻ SpaceX, đồng sáng lập Tesla:

“Nếu điều gì đó đủ quan trọng, ngay cả khi vận may đang chống lại, bạn vẫn nên làm”.

Elon Musk có ước mơ điên rồ là “đưa động thực vật lên sao Hỏa”, vẽ ra cho mọi người về một hành tinh “khó có thật”. Nhưng ngài tỷ phú không buông bỏ giấc mơ mà luôn phấn đấu biến nó thành sự thật, bất chấp mọi khó khăn trước mắt và sự chế nhạo của người đời.

Bài học cực đơn giản: Hãy cố gắng hoàn thành, mạnh dạn tiến lên, đừng lùi bước hay đặt cược vào vận may.

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey, nhà sáng lập Harpo Productions:

“Chìa khóa để thực hiện ước mơ là không tập trung vào sự thành công mà vào ý nghĩa của nó. Dù chỉ là những bước tiến chậm chạp hay những thành quả nhỏ nhoi, thành công sau này tích lũy được cũng sẽ cực kỳ vang dội”.

Đi lên từ nghèo khó, từng khởi đầu khiêm tốn khi làm việc trên trang trại của bà ngoại ở Mississippi, Oprah Winfrey vẫn từng bước cặm cụi, không ngừng đi lên với niềm tin sắt đá vào bản thân. Trở thành “bà trùm tỷ phú truyền thông” như ngày hôm nay, đó chính là kết quả của sự kiên trì mà chính bà cũng chưa bao giờ dám tưởng tượng.

Richard Branson, nhà sáng lập Virgin Group:

“Điều quan trọng, nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh, hãy thực hiên. Bạn có thể thất bại nhưng hãy đứng dậy và cố gắng đến khi thành công”.

Richard Branson vốn nổi tiếng là tỷ phú “điên khùng và hoang dã”. Từng nhiều lần thất bại trong kinh doanh, nhưng đó không phải là lý do để ông bỏ cuộc, “cha đẻ” Virgin Group thậm chí còn trở nên quyết tâm và liều lĩnh hơn. Nhưng nếu không có sự “điên khùng”, táo bạo ấy thì chưa chắc ông đã thành công hay gây dấu ấn trong lòng người khác.

Arianna Huffington, sáng lập Huffington Post:

"Can đảm không phải là sự vắng mặt mà là chủ của sợ hãi. Đó là việc chúng ta biết đứng lên nhiều hơn so với những lần chúng ta ngã xuống".

Từ một người yếu đuối, Arianna Huffington đã dần hoàn thiện mình và trở thành người phụ nữ đầy quyền lực. Dù công việc bận rộn, bà luôn dành 8 tiếng nghỉ ngơi mỗi đêm, bởi nó mang lại “cảm hứng cho cuộc sống vui tươi và năng suất cao hơn” giúp cơ thể đối mặt và vượt qua sợ hãi.

Steve Jobs, đồng sáng lập Apple:

“Công việc chiếm một phần lớn cuộc sống mỗi người và cách duy nhất để hài lòng là làm những gì mình nghĩ là to lớn. Và cách duy nhất để làm những công việc tuyệt vời đó là yêu những gì mình làm. Nếu bạn không tìm thấy lý tưởng này, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng nản lòng. Trái tim sẽ chỉ lối cho bạn và mọi chuyện sẽ tốt dần theo thời gian. Vì thế hãy quyết tâm đến cùng. Đừng bỏ cuộc".

Steve Jobs từng được biết đến là một người luôn sống với đam mê. Nhiều người nói rằng, Steve thực sự là một thiên tài và không né tránh việc người khác biết về mình. Trước khi tạo nên kiệt tác Apple – tập đoàn công nghệ nổi tiếng nhất trên thế giới, ông cũng giống như nhiều người khác - không có mục đích và luôn loay hoay tìm kiếm mục tiêu cho cuộc đời.

Sau khi bỏ Reed College, Palo Alto, Calif., Steve từng “lang thang” khắp Ấn Độ, tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Thay vì lãng phí cuộc sống của mình "cho người khác," cuối cùng ông đã nghe theo trái tim, đặt cược vào việc kinh doanh máy tính cá nhân với người bạn tốt Steve Wozniak. Và cuối cùng, như chúng ta thấy, ông đã trở thành huyền thoại và tạo nên một tập đoàn công nghệ vang danh thế giới.

Indra Nooyi, Ceo PepSico:

“Đừng nghĩ trở thành CEO là có quyền tự tin với bản thân. Bạn phải liên tục học tập, trau dồi từ suy nghĩ đến cách thức tiếp cận tổ chức. Tôi không bao giờ quên điều đó".

Indra Nooyi luôn đánh giá cao giá trị của việc sống khiêm tốn, ngay cả khi bà đã đứng trên đỉnh vinh quang. Không bao giờ Indra tự tin bản thân "có tất cả," mặc dù bà là người đứng đầu một trong những công ty thực phẩm và nước giải khát có doanh thu hàng đầu trên thế giới.

Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple:

“Rất nhiều lần trong cuộc sống, chúng ta phụ thuộc vào trực giác. Và thật thú vị, tôi luôn tin vào nó khi đối mặt với quyết định quan trọng nhất của cuộc sống".

Luôn tin tưởng vào trực giác, đó là bí quyến thành không của Tim. Khi chia sẻ về cơ duyên với Apple, ông cũng khẳng định: “Không quá 5 phút sau cuộc phỏng vấn đầu tiên với Jobs, tôi đã xác định bản thân cần làm việc tại Apple. Trực giác mách bảo, gia nhập Apple là một ‘cơ hội cuộc đời’, giúp tôi có cơ hội làm việc bên cạnh những thiên tài sáng tạo, những nhà quản lý tài ba, để có thể phục hồi một trong những công ty lớn nhất nước Mỹ”.

Sheryl Sandberg, Ceo Facebook:

Lãnh đạo là không bắt nạt, và lãnh đạo không phải là xâm lược. Lãnh đạo là sự kỳ vọng bạn có thể vận dụng tốt tiếng nói bản thân, có thể làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn". Sau sự ra đi đột ngột của chồng, người phụ nữ quyền lực của Facebook luôn mơ ước “biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn”.

Sandberg được biết đến là người cực thẳng thắn. Bà sẵn sàng góp ý với nhân viên và đồng nghiệp để nâng cao hiệu quả công việc. Điều quan trọng, “nữ doanh nhân công nghệ quyền lực nhất thế giới” luôn kiên quyết và rõ ràng, nhưng không bao giờ hạ mình.

Jim Breyer, thành viên ban quản trị Facebook nói với tạp chí Business Week: “Nói rất đơn giản, tôi chưa từng thấy ai vừa có khả năng lan truyền, vừa nhiệt tình lại vừa cực kỳ thông minh như bà”.

Sergey Brin, đồng sáng lập Google:

"Chúng tôi đã cố gắng xác định và hoàn thành những điều tốt đẹp, phù hợp với đạo đức. Cuối cùng “Đừng trở thành quỷ dữ” chính là tóm tắt chuẩn nhất cho vấn đề này”.

Từ khởi đầu khiêm tốn cùng Larry Page với đứa con tinh thần “BackRub”, khả năng đặc biệt là phân tích những mạng nối dẫn đến một trang web hầu có thể thu ngắn thời gian tìm tòi, chỉ một năm sau, hệ thống "BackRub" của họ được cả trường cũng những người bên ngoài biết đến, bắt đầu sử dụng và dần trở thành Google đình đám như ngày hôm nay.

“Tôi muốn thấy ước mơ của mọi người trở thành sự thật, đó cùng là những gì mà Google đang làm”. Bởi vậy, ngài tỷ phú nổi tiếng luôn đóng góp từ thiện, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên, từ giáo dục, y tế, môi trường, nhân quyền và các vấn đề của phụ nữ.

Martha Stewart – Bà hoàng thép của truyền thông Mỹ, nhà sáng lập Martha Stewart Living Omnimedia:

“Vượt qua những trở ngại bất ngờ chưa hẳn thú vị, nhưng tôi tin, thách thức cũng như giải pháp khiến ta tự tin hơn. Chúng dạy ta những cảm giác thông thường và quyết tâm để biến những điều bất lợi thành có lợi".

Danh tiếng luôn đi kèm với thị phi, cuộc sống của Martha Stewart không chỉ rải hoa hồng mà rất nhiều chông gai. Trong quá khứ, bà hoàng thép từng vị cáo buộc nói dối về việc bán cổ phiếu, phải phục vụ 5 tháng trong nhà tù liên bang và năm tháng về quản thúc tại gia.

Tuy nhiên, một tầm nhìn phóng khoáng, kiên quyết và trách nhiệm đã giúp Martha hóa dữ thành lành. Bà luôn "biết cách sinh tồn để sống sót qua hoạn nạn", trở lại mạnh mẽ, tự tin hơn, thành công vang dội hơn trước.