10 công ty bị ghét nhất nước Mỹ

Theo Vnexpress

Dựa theo chỉ số thỏa mãn khách hàng ASCI, Business Insider đưa ra danh sách 10 công ty sẽ bị ghét nhiều nhất năm nay, trong đó có cả Facebook, Nokia, Citigroup...

1. JC Penney

10 công ty bị ghét nhất nước Mỹ - Ảnh 1

JC Penney bắt đầu đi từ hãng bán lẻ bình thường trở thành một trong những công ty gặp thảm họa trong quản lý vào những năm gần đây. Cựu Giám đốc bán lẻ của Apple, Ron Johnson nắm chức CEO của JC Penney từ tháng 11/2011 và nhanh chóng thay đổi chính sách giá bán của hãng. Ngay sau đó, công ty nhận được những phản ứng tiêu cực từ phía khách hàng. Doanh thu của JC Penney giảm 20% ngay trong quý đầu tiên Ron Johnson thực hiện kế hoạch của mình. Khách hàng trung thành của công ty lần lượt chuyển sang tiêu dùng sản phẩm của các hệ thống bán lẻ khác. Cổ phiếu của JC Penney giảm 40% sau khi Johnson lãnh đạo. Các cổ đông rất khó chịu khi hoạt động của công ty không mang lại cho họ cổ tức. Steve Kernkraut, nhà phân tích bán lẻ của Durban Capital cho biết: "Đây là một thảm họa và nó sẽ còn kéo dài. JC Penney đã mắc một sai lầm quá lớn".

2. Dish Network

10 công ty bị ghét nhất nước Mỹ - Ảnh 2

Dish Network được khách hàng đánh giá là công ty có dịch vụ nghèo nàn trong một cuộc khảo sát gần đây. Đây là năm thứ hai Dish Network được "vinh danh" một trong 10 công ty bị đánh giá tồi tệ nhất. Dish còn có những hành động bất ngờ khi cắt bớt một số kênh truyền hình, chương trình rất ăn khách và nhận được phản ứng tiêu cực của người dùng ngay sau đó. Các nhân viên làm việc tại đây cũng có cùng đánh giá với khách hàng. Họ cho rằng, môi trường làm việc ở đây là "thấp kém và không đáng tin cậy".

3. T-Mobile USA

10 công ty bị ghét nhất nước Mỹ - Ảnh 3

Năm 2011, T-Mobile có kế hoạch để AT&T Inc. mua lại chi nhánh ở Mỹ từ công ty mẹ, Deutsche Telekom. Tuy nhiên, AT&T phải hủy bỏ kế hoạch sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng thương vụ này sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng trên thị trường lĩnh vực này. Deutsche Telekom đang trở thành điểm đen trong ngành viễn thông Mỹ. Nhà mạng này đang mất điểm thê thảm khi dịch vụ 4G của hãng tỏ ra thua kém quá nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác như AT&T, Verizon.... Dịch vụ hỗ trợ khách hàng của T-Mobile cũng là vấn đề rất đáng lưu ý. Để tìm lại sự hài lòng của khách hàng, hãng đã liên kết với MetroPCS, đồng thời phân phối điện thoại iPhone như các đối thủ. Tuy nhiên, sự thay đổi trên quá nhỏ và quá muộn, kết quả là T-Mobile đã mất 1,558 triệu thuê bao trong 3 quý đầu năm 2012.

4. Facebook

10 công ty bị ghét nhất nước Mỹ - Ảnh 4

Facebook tự tạo khoảng cách với các nhà đầu tư của mình sau thương vụ IPO đình đám nhưng không mang lại hiệu quả thực sự cho họ. Từ mức giá 35 USD khi IPO, cổ phiếu của Facebook đã giảm xuống dưới 20 USD trong vòng chưa đầy 3 tháng. Ngoài ra, tính riêng tư của người dùng Facebook không được tôn trọng đúng mực, khiến sự hài lòng của khách hàng giảm đi đáng kể. Facebook tự cho mình quyền đăng lại bất cứ ảnh nào trong tài khoản Instagram của người dùng. Theo ACSI, Facebook là một trong số những công ty bị ghét nhất ở Mỹ và xếp thứ tư trong danh sách này.

5. Citigroup

10 công ty bị ghét nhất nước Mỹ - Ảnh 5

Citigroup từng sa thải Ceo Vikram Pandit, người dẫn dắt ngân hàng này vượt qua khủng hoảng tài chính, sau đó lại có kế hoạch cắt giảm hàng nghìn lao động của tập đoàn. Điều này làm động lực làm việc và niềm tin của nhân viên vào Citigroup giảm xuống rất nhiều. Chưa dừng lại ở đó, CEO kế nhiệm Pandit, ông Michael Corbat còn có ý định sa thải thêm 11.000 nhân viên. Sự nôn nóng cắt giảm chi phí hoạt động của ban lãnh đạo Citigroup đã làm ảnh hưởng đến lợi ích các cổ đông dài hạn. Theo Interbrand, giá trị thương hiệu của CitiGroup đã giảm 12% trong năm 2012, chỉ còn bằng 2/3 đối thủ J.P. Morgan Chase & Co. CitiGroup cũng có tên trong danh sách 10 công ty có dịch vụ khách hàng tồi nhất nước Mỹ.

6. Research In Motion (RIM)

10 công ty bị ghét nhất nước Mỹ - Ảnh 6

RIM BlackBerry từng là smartphone ưu việt nhất nhất ở Mỹ và trên thế giới. Tuy nhiên, theo số liệu được Comscore công bố gần đây, thị phần của RIM đã giảm 7,3% tại Mỹ và sẽ còn tiếp tục đi xuống trong năm 2013. Sau khi ra mắt sản phẩm Blackberry Storm và nhận những lời chỉ trích thậm tệ từ khách hàng, RIM đã không còn khả năng tung ra mẫu mã nào đó có thể thu hút sự chú ý của công chúng nữa. Một số chiến lược của RIM còn làm tổn hại đến thương hiệu của gây bực tức cho khách hàng. Năm 2011, hãng chịu khoản tổn thất 485 triệu USD trong thương vụ máy tính bảng PlayBook. Blackberry 10, smartphone mới nhất của hãng cũng bị trì hoãn tới vài tháng. Theo báo cáo của Interbrand, giá trị thương hiệu của hãng đã giảm 39% trong năm 2012.

7. American Airlines

10 công ty bị ghét nhất nước Mỹ - Ảnh 7

AMR, công ty mẹ của American Airlines, đã hủy hoại mối quan hệ của nó với các cổ đông, chủ sở hữu trái phiếu, phi công, khách hàng, nhà cung cấp, và hầu hết các nhân viên khác chỉ trong một thời gian ngắn. Trong thời gian gần đây, American Airline cho biết sẽ cắt giảm nghĩa vụ với các nhà sản xuất máy bay và chủ nợ, gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của họ. Hãng còn tranh cãi với phi công về các khoản bồi thường trong nhiều tháng qua. Hình ảnh của American Airline trong mắt khách hàng cũng trở nên tệ hại với vụ việc hành khách bị đánh đập. Do đó, American Airlines còn xuất hiện trong cả danh sách những hãng hàng không có dịch vụ khách hàng tệ nhất và mức độ hài lòng của nhân viên thấp nhất.

8. Nokia

10 công ty bị ghét nhất nước Mỹ - Ảnh 8

Nokia đánh mất vị thế số 1 mà hãng từng nắm giữ rất lâu trong làng điện thoại thế giới, nhường lại vị trí đó cho Samsung. Trong 5 năm qua, kể từ khi iPhone xuất hiện, Nokia đã không tận dụng những ưu thế của mình và tụt lại trong lĩnh vực smartphone. Ngay cả khi liên minh với Microsoft, hãng cũng không tránh khỏi sự sụt giảm thị phần nhanh chóng trước các đối thủ quá mạnh là Apple và Samsung. Hệ quả là cổ đông của Nokia tỏ ra rất thất vọng. Giá cổ phiếu Nokia giảm 20% và giá trị thương hiệu của công ty công nghệ Phần Lan này giảm tới 16% trong năm 2012.

9. Sears

10 công ty bị ghét nhất nước Mỹ - Ảnh 9

Đầu tháng 1, CEO của Sears đã từ chức vì lí do "gia đình", để lại hai thương hiệu vốn là biểu tượng của Mỹ, Sears và Kmart. Eddie Lampert, cho chủ tịch kiêm nhà sáng lập Sears sẽ trở thành CEO mới và mang gánh nặng duy trì hai thương hiệu này. Đây là vị CEO thứ 5 trong vòng 7 năm qua của hãng. Sears đã mất 60% thị phần trong 5 năm qua, và thất thoát 500 triệu USD trong quý gần nhất, 2,8 tỷ USD trong vòng 1 năm trở lại đây. Các đối thủ cạnh tranh của hãng như Walmart, Target Corp. đều đã xuất hiện trong danh sách S&P 500. Các nhân viên của cả Sears và Kmart cho biết họ không thích thú gì nhiều khi làm việc cho công ty này.

10. Hewlett-Packard (HP)

10 công ty bị ghét nhất nước Mỹ - Ảnh 10

2012 là một năm tồi tệ của HP khi công ty này được đánh giá là thương hiệu máy tính tệ hại thứ 2 tại Mỹ. Ngược lại với hoạt động kinh doanh tốt đẹp trong 5 năm trước, HP đã thua lỗ tới 12,6 tỷ USD trong vòng 12 tháng tính từ 10/2011. Kết quả là cổ phiếu của hãng giảm tới 40%, 27.000 nhân viên bị sa thải và vướng vào rắc rối pháp lý vì thương vụ mua lại công ty dữ liệu Autonomy. Theo khảo sát của Glassdoor, các nhân viên của HP cũng không thích môi trường làm việc tại đây.