3 cách để tăng hiệu quả đầu tư của bạn

Theo saga.vn

Mặc dù mua rẻ bán đắt là 1 chiến lược mang lại khoản lợi nhuận tích lũy lớn, nhưng lại không phải là cách để các chuyên gia đầu tư tìm kiếm thành công. Thay vào đó, một nhà đầu tư hiểu biết sẽ khai thác tiền của họ một cách chiến lược, dùng tiền để tạo ra tiền theo nhiều cách khác nhau.

Ảnh minh họa. Nguồn: cameconomist.info
Ảnh minh họa. Nguồn: cameconomist.info

Hành động giá

Nếu coi đầu tư là một trò chơi thì để chiến thắng bạn phải mua một cổ phiếu giá hời và bán nó ra với mức giá cao hơn ở một thời điểm trong tương lai. Nếu sở hữu một ngôi nhà, hẳn là bạn sẽ có cách hiểu rất thực tế về khái niệm này. Để tạo ra lợi nhuận từ khoản đầu tư, bạn nên sử dụng một trong 2 chiến lược sau:

- Đầu tư giá trị (value investing): Cổ phiếu, giống như hàng hóa bạn mua hằng ngày, được mua đi bán lại trên thị trường và các nhà đầu tư giá trị sẽ canh giá bán ra. Do những cổ phiếu đang bị định giá thấp (khi bán) có nhiều cơ hội để tăng giá, đầu tư giá trị sẽ dễ tạo nên lợi nhuận.

- Giao dịch theo đà (momentum trading): Một số nhà đầu tư tin rằng thời điểm tốt nhất để mua một cổ phiếu là khi nó đang trên đà tăng giá, bởi theo như những gì được dạy ở trường học, một đối tượng đang trong sự vận động có xu hướng tiếp tục chuyển động theo quán tính.

Vấn đề của việc đầu tư theo đà là sự đầu tư này thường hiệu quả hơn đối với các nhà đầu tư ngắn hạn. Còn chúng ta lại muốn áp dụng một chiến lược dài hạn. Bạn nắm giữ cổ phiếu càng lâu, lợi nhuận tiềm năng thu được càng lớn.

Làm thế nào để lựa chọn cổ phiếu?

Cổ phiếu yêu thích của bạn có thể không phù hợp cho chiến lược này, bởi nó trả cổ tức, giá của nó phải rẻ để bạn có thể mua được 100 cổ phiếu, và khối lượng giao dịch của nó mỗi ngày phải lớn; ít nhất phải có 1 triệu cổ phiếu giao dịch hàng ngày.

Hãy nhớ rằng giá cổ phiếu không hẳn phản ánh giá trị của công ty phát hành. Có rất nhiều cổ phiếu chất lượng cao có giá chưa đến 30 USD/cổ phiếu trong khi nhiều cổ phiếu chất lượng thấp lại giao dịch với giá trên 100 USD. Quan điểm của tôi là các cổ phiếu có giá nằm trong khoảng 15 – 30 USD, với mức tỷ suất cổ tức tối thiểu 2%, là lý tưởng. Cuối cùng, hẳn bạn không muốn mua một cổ phiếu hay biến động giá vì như vậy sẽ rất khó quản lý.

Bạn sẽ cần đến những kỹ năng nghiên cứu và định giá để đầu tư hiệu quả. Một khi đã chọn được cổ phiếu với điều kiện là bạn muốn đầu tư giá trị, hãy xem xem liệu cổ phiếu đó có ở giữa, hoặc đang có xu hướng chạm đáy trong biên độ giao dịch (trading range) trong 52 tuần qua. Nếu hiện tại nó chưa ở mức này, thì bạn hãy:

A. Có thể đợi đến khi cổ phiếu này đạt mức giá mong muốn,

B. Tìm một công ty khác để đầu tư. Có rất nhiều ứng cử viên xứng tầm cho chiến lược này.

Cổ tức

Trong một thế giới giao dịch chứng khoán công nghệ cao, việc đầu tư để kiếm cổ tức có thể bị xem là nhàm chán, nhưng cổ tức có thể là một nguồn thu nhập lớn cho nhà đầu tư dài hạn. Theo báo cáo “Lợi suất cao, tỷ lệ chi trả cổ tức thấp” của Credit Suise, giữa năm 1929 và 1990, 40% tất cả tiền lãi thu được của thị trường chứng khoán đến từ tiền từ cổ tức - hoạt động đầu tư được coi là nhàm chán và kém sôi động.

Cổ tức có ưu điểm. Thứ nhất, nó mang lại nguồn thu nhập ổn định. Một công ty có toàn quyền quyết định để trả cổ tức, nhưng đối với một công ty chất lượng cao, với tỷ lệ trả cổ tức thấp thì việc trả cổ tức hàng quý sẽ ít có khả năng bị cắt giảm. Thứ hai, nó giúp làm giảm Chi phí cơ sở (cost basis) của cổ phiếu mà bạn đã mua.

Giả định rằng sau khi nghiên cứu, bạn quyết định đầu tư vào cổ phiếu XYZ. Bạn đã mua 100 cổ phiếu với giá $30/cổ phiếu, và tại thời điểm đó, lợi suất cổ tức là 3%. Vậy nên, 3,000 USD x 3% = 90 USD/năm. Không những bạn kiếm được 90 USD mỗi năm, mà do cổ tức được trả bằng tiền mặt (đa phần là như vậy), mỗi năm khi bạn vẫn nắm giữ 100 cổ phiếu đó, bạn có thể dùng số cổ tức nhận được để bù cho số tiền mua ban đầu, trong trường hợp này là trừ 90 xu cho mỗi cổ phiếu. Chỉ sau 5 năm, giá cổ phiếu (lúc mua) của bạn giảm từ 30 USD xuống chỉ còn 25.5 USD. Nhiều nhà đầu tư dài hạn giảm được mức giá mà họ trả cho một cổ phiếu xuống còn 0 USD, chỉ nhờ cổ tức được chia.

Quyền chọn mua được phòng vệ

Quyền chọn mua được phòng vệ thì phức tạp hơn một chút. Nếu bạn không thấy tự tin với chiến lược này, việc mua một cổ phiếu và thu về cổ tức khi nó lên giá vẫn sẽ là một khoản lãi hấp dẫn. Trước khi bán quyền chọn mua có phòng vệ, chúng ta phải đưa ra 2 quyết định quan trọng:

- Giá thực hiện (strike price) là bao nhiêu?
- Chúng ta muốn hợp đồng có hiệu lực trong bao nhiêu tháng?

Giá thực hiện quyền chọn

Quyền chọn mua có phòng vệ là một chiến lược hợp đồng quyền chọn, cho phép người nắm giữ có quyền mua 100 cổ phiếu nếu giá thị trường của nó bằng hoặc cao hơn giá thực hiện hợp đồng.

Rất có thể, bạn không muốn số cổ phiếu này tuột khỏi tay mình (mặc dù trong những năm tới có thể bạn sẽ nghĩ khác) nên giá trị thực hiện cần phải đủ cao để giá thị trường của các cổ phiếu này sẽ không cao hơn giá thực hiện, nhưng lại đủ thấp để bạn có thể thu về khoản phí hợp lý cho việc chấp nhận rủi ro của mình.

Quyết định này rất khó. Nếu giá cổ phiếu của bạn đang có xu hướng giảm, bạn có thể bán quyền chọn mua có phòng vệ với giá thực hiện không quá cao so với giá hiện tại của cổ phiếu.

Nếu cổ phiếu đang trên đà tăng, để an toàn, hãy đợi thời cơ để bán, khi bạn tin rằng chiều hướng tăng giá đã ngừng và sớm muộn giá sẽ đảo chiều. Hãy nhớ rằng, khi cổ phiếu tăng giá trị thì giá trị quyền chọn của bạn sẽ giảm. Điều này cũng có nghĩa là quyền chọn mua có phòng vệ có thể dùng như một công cụ phòng vệ.

Ngày đáo hạn hợp đồng

Thời gian đáo hạn của hợp đồng càng lâu, bạn càng thu được nhiều phí khi bán hợp đồng, nhưng thời gian cổ phiếu của bạn dưới mức giá thực hiện sẽ càng dài, để tránh việc chứng khoán đó rơi vào tay người khác. Vì vậy, đối với hợp đồng đầu tiên, hãy cân nhắc việc kéo dài hợp đồng tầm 3 tháng.

Quyền chọn mua có phòng vệ sẽ đem lại thu nhập cho bạn ngay khi bán, vì khoản phí người mua trả sẽ được gửi trực tiếp vào tài khoản của bạn. Nó sẽ tiếp tục kiếm lời cho bạn nếu giá của chứng khoán giảm. Khi giá giảm, phần phí cũng giảm theo.

Bạn có thể mua lại hợp đồng từ người mua tại bất kỳ thời điểm nào, vì vậy nếu phí quyền chọn giảm, bạn có thể mua lại nó với giá thấp hơn giá bạn đã bán ra. Điều này chẳng phải cũng đem lại lợi nhuận hay sao! Mặt khác, nếu giá chứng khoán cao hơn giá thực hiện hợp đồng, bạn phải mua lại hợp đồng với giá cao hơn giá bạn đã bán ra và mặc dù phải chịu một khoản lỗ, bạn cũng sẽ không bị mất trắng 100 cổ phiếu của mình.

Cách tốt nhất để sử dụng hợp đồng quyền chọn mua có phòng vệ là thu phí ngay từ đầu. Ngoài ra, mặc dù bạn có thể mua lại quyền chọn bất cứ khi nào, nhưng hãy chỉ làm thế trong trường hợp thực sự cần thiết. Cũng nên lưu ý rằng số tiền mà bạn thu được từ việc bán quyền chọn cũng có thể bị trừ khỏi giá mà bạn trả khi mua chúng.

Giao dịch ảo

Cách tốt nhất để thực hành một chiến lược đầu tư phức tạp, giống như quyền chọn mua có phòng vệ, là sử dụng một nền tảng ảo vì bạn sẽ không phải lo mất tiền.

Bạn có thể vẫn mua cổ phiếu và thu cổ tức, nhưng hãy đợi đến lúc bạn thực sự thành thạo chiến lược này hãy bán quyền chọn mua có phòng vệ.

Lời kết

Đối với hầu hết nhà đầu tư, việc đầu tư tiền vào các chứng khoán có chất lượng trong thời gian dài, đồng thời thu về cổ tức, là cách kiếm tiền tốt nhất trên thị trường. Sau đó, khi đã hiểu cách sử dụng quyền chọn mua, bạn có thể nâng cao đáng kể lợi suất của mình.

Mặc dù chiến lược đầu tư thu nhập cố định không quá hấp dẫn, nhưng nó lại thích hợp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và như chúng ta biết rồi đấy, “tích tiểu thành đại” mà!