30 - 50 quỹ đầu tư quy mô nghìn tỷ USD tới Việt Nam

Theo vnEconomy

Lần đầu tiên hội nghị thường niên của Texas Pacific Group được tổ chức ở ngoài nước Mỹ, với điểm đến là Hà Nội...

30 - 50 quỹ đầu tư quy mô nghìn tỷ USD tới Việt Nam
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Từ ngày 19-21/3, tại khách sạn Sofitel Metropole, Hà Nội, Texas Pacific Group (TPG), một trong những tập đoàn đầu tư vốn tư nhân lớn nhất của Mỹ với lượng tài sản quản lý lên đến 54,5 tỷ USD, sẽ tổ chức hội nghị thường niên của mình cho các nhà đầu tư.

Đây là lần đầu tiên, một hội nghị thường niên của TPG được tổ chức bên ngoài nước Mỹ. Sự kiện này cũng đánh dấu mối quan tâm ngày càng nhiều hơn của các quỹ đầu tư vốn tư nhân vào Việt Nam.

Theo đánh giá của các quỹ đầu tư, hiện nay, Việt Nam là một trong những nền kinh tế sở hữu cơ cấu dân số trẻ nhất châu Á. Trong năm 2012, 25% dân số Việt Nam có độ tuổi dưới 15, với độ tuổi trung bình dân số là 28. Nhờ đó, tiềm năng tăng trưởng về tiêu dùng đang giúp Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài.

Theo đại diện TPG, khoảng từ 30 - 50 quỹ tham gia hội nghị lần này có tổng số tài sản đang quản lý khắp nơi trên thế giới xấp xỉ 1 nghìn tỷ USD. Phần lớn các quỹ đầu tư tham gia hội nghị lần này đều chưa từng đến Việt Nam, nên đây sẽ là một cơ hội để họ tìm hiểu về môi trường kinh doanh cũng như có được những trải nghiệm thực tế về kinh tế Việt Nam.

Mục đích của hội nghị đầu tư do TPG chủ trì lần này là nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đánh giá lại danh mục đầu tư và sự biến động về giá trị của các khoản đầu tư trong năm. Việc tổ chức tại Việt Nam cũng sẽ phản ánh tốt hơn hoạt động đầu tư của TPG, với hơn một nửa danh mục đầu tư toàn cầu của quỹ này đang hiện diện tại các thị trường đang phát triển.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng là dịp để các nhà đầu tư của TPG trao đổi và chia sẻ về các lĩnh vực và thương vụ đầu tư cho năm tới, cũng như các diễn biến vĩ mô cần quan tâm trên toàn cầu.

Một số thương vụ đáng lưu ý của TPG:

● Thâu tóm J. Crew, một công ty bán lẻ đa thương hiệu, đa kênh và chuyên biệt của Mỹ, với giá trị xấp xỉ 500 triệu USD.

● Mua lại Continential Airlines, trước đây là một trong những hãng hàng không hàng đầu của Mỹ

● Cùng với Bain Capital và Goldman Sachs Capital Partners thực hiện thương vụ thâu tóm bằng đòn bẩy nợ đối với Burger King, một chuỗi bán thức ăn nhanh với giá trị xấp xỉ 1,5 tỷ USD.

● Cùng với KKR hoàn thành thương vụ mua lại First Data, một công ty chuyên xử lý các giao dịch thanh toán thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ và trước đây là công ty mẹ của Western Union, với trị giá 29 tỷ USD.

● Cùng với Warburg Pincus mua lại Neiman Marcus Group, công ty chủ quản của các nhà bán lẻ hàng xa xỉ phẩm nổi tiếng như Neiman Marcus và Bergdoft Goodman.

Nguồn: TPG


TPG là cái tên không mấy xa lạ với thị trường tài chính Việt Nam sau khoản đầu tư 36,5 triệu USD vào Công ty Cổ phần FPT (mã FPT - HOSE) trong năm 2006 và sau đó là khoản đầu tư 35 triệu USD vào tập đoàn Masan (mã MSN - HOSE) trong năm 2009.

Hiện TPG đã thoái vốn khỏi FPT, nhưng vẫn là một cổ đông của Masan. Masan nằm trong số những công ty có hoạt động tốt nhất trong danh mục đầu tư tăng trưởng toàn cầu của TPG trong những năm vừa qua.

Theo ban tổ chức hội thảo, khoản đầu tư điển hình trên là một trong những lý do tại sao hội nghị các nhà đầu tư thường niên của TPG được tổ chức tại Việt Nam.

TPG được thành lập bởi hai nhà đầu tư kỳ cựu là David Bonderman, người sẽ đến Việt Nam để tham dự vào hội nghị năm nay, và James Coulter vào năm 1992. Hiện nay, TPG đứng trong hàng ngũ những công ty đầu tư vốn tư nhân lớn nhất nước Mỹ.

TPG Growth, một trong những quỹ thành viên của TPG - chuyên đầu tư vào các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng trên toàn cầu - đã đầu tư vào FPT và Masan. TPG Growth đã có kế hoạch để phân bổ hơn một nửa lượng quỹ cho các khoản đầu tư ở các thị trường mới nổi như Việt Nam.