4 “chiêu” tăng giá trị cho căn nhà cần bán

Theo doanhnhansaigon.vn

Bạn là nhà đầu tư bất động sản và tìm kiếm lợi nhuận nhờ việc mua đi bán lại? Hoặc bạn cần tiền và muốn bán một căn nhà hiện hữu? Khi thực hiện một giao dịch bất động sản trong vai trò là người bán, điều mà bạn luôn muốn chính là làm thế nào để căn nhà được bán đi với mức giá cao nhất có thể và việc giao dịch diễn ra suôn sẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Làm sao để người mua nhà khó đưa ra bất cứ lời chê bai nào gây ảnh hưởng đến giá trị căn nhà? Hãy nắm giữ chìa khóa thành công trong “phi vụ bán nhà” này bằng cách thực hiện những vấn đề sau:

1. Quan tâm đến “sức mạnh nội tại ẩn”

Một căn nhà thực sự tốt phải có nền tảng tốt: kết cấu vững chắc, hệ thống điện nước được thiết kế thông minh, tiện dụng. Đây chính là “nội tại ẩn” của căn nhà.

Hãy cho khách hàng thấy được “sức mạnh” mang lại giá trị cho căn nhà của bạn, điều này sẽ làm tăng đáng kể giá trị của bất động sản. Trên cương vị người bán, bạn cần quan tâm đến việc tu sửa những khuyết điểm "nội tại ẩn" của căn nhà trước khi người muốn mua đến đánh giá.

Tuy vậy, khi lên kế hoạch cải thiện căn nhà, đặc biệt là với nhà cũ, bạn hãy cẩn thận với quyết định tu sửa. Nên đặt vấn đề rằng người mua sẽ cần căn nhà (sau khi sửa chữa) hay cần mảnh đất của bạn hơn?

Trong nhiều trường hợp, dù có được sửa chữa thì căn nhà ấy cũng không còn tốt và phù hợp với người chủ mới. Nói cách khác, căn nhà thích hợp hơn với việc xây lại, hoạt động sửa chữa nếu có chỉ làm tổn thất thêm chi phí mà không đem lại một lợi ích đáng kể nào.

2. Định giá thông minh

Một mức giá tốt không phải là mức giá cao được ấn định theo ý kiến chủ quan của bạn với suy nghĩ “đây là một căn nhà tốt”. Dĩ nhiên, càng không thể là một mức giá thấp được bạn đưa ra dựa trên những yếu tố thiếu cơ sở khách quan. Vậy giá trị chính xác của căn nhà là bao nhiêu?

Có 2 cách để trả lời cho câu hỏi này.

Một, hãy tìm cho mình một chuyên gia, đó chính là các công ty thẩm định giá; họ sẽ tìm câu trả lời này, việc của bạn khá đơn giản, đó là trả phí.

Cách thứ hai, bạn chính là “chuyên gia thẩm định giá”. Trong khâu định giá này, khá nhiều chủ nhà có thể tự định giá cho căn nhà của họ và khá thành công, nhờ dựa vào phương pháp thẩm định mà các công ty thẩm định giá đang thực hiện.

Trong các phương pháp thẩm định giá bất động sản, phương pháp so sánh có độ chính xác tương đối cao và có thể thực hiện dù bạn không là chuyên gia.

Phương pháp so sánh được thực hiện theo nguyên tắc: Đầu tiên, tìm tại khu vực bạn đang ở trong thời gian gần nhất (có thể là vài ba tháng) những giao dịch bất động sản đã bán hay đang rao bán có những đặc điểm tương tự như nhà của bạn.

Tiếp theo, hãy lấy giá của căn nhà đó làm cơ sở cho việc định giá nhà của bạn, lấy giá cơ sở này cộng thêm một khoản nếu nhà của bạn có thêm những ưu điểm, hoặc trừ đi một khoản tương ứng nếu nhà của bạn có vài khiếm khuyết so với căn nhà được lấy làm cơ sở.

Nếu chưa tự tin vào khả năng của mình, hãy tìm đến những công ty thẩm định, vì kết quả họ đưa ra khá chính xác với những cơ sở hợp lý. Nếu chỉ vì tiết kiệm chi phí cho công ty thẩm định này mà bạn cố gắng định giá trong khi không biết cách làm, rất có thể sẽ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

3. Vệ sinh căn nhà

Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều này lại mang đến những hiệu quả đầy bất ngờ. Hãy làm vệ sinh cho căn nhà, không những để tạo ấn tượng tốt với khách hàng mà còn giúp tăng thêm giá trị cho bất động sản.

Nếu bạn đang định bán một căn nhà trống, việc vệ sinh nhà là khá đơn giản, nhưng nếu vẫn đang sống trong căn nhà ấy thì thật sự bạn sắp có nhiều việc phải làm. Hãy dành thời gian, có thể là một tuần hoặc một tháng, để làm sạch căn nhà hoàn toàn.

4. Đầu tư cho lần gặp đầu tiên

Căn nhà của bạn đẹp hơn trong ánh sáng bình minh, có vị trí đẹp để ngắm khung cảnh hoàng hôn, hay thiết kế của căn nhà sẽ nổi bật hơn trong ánh đèn điện vào buổi tối? Bạn là người biết rõ hơn ai hết điều này và hãy đem đến cho người mua điểm nhấn ấn tượng cho lần gặp đầu tiên.

Điều ấy sẽ có tác động rất lớn đến quyết định của người mua, bởi lẽ khi họ đã thích căn nhà của bạn thì giao dịch sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.