5 lý do bán vàng

Theo Giavang.net

Kể từ khi lập mức cao 1,800 USSD/oz trong quý đầu năm 2012, thị trường vàng đã không đủ sức phá thủng trên ngưỡng này sau 3 lần nỗ lực leo cao, bất chấp sự hỗ trợ của gói QE3 và các chương trình mua tài sản khác tại Mỹ.

5 lý do bán vàng
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tháng đầu tiên của năm 2013, động lực để giới đầu tư bán vàng lại càng gia tăng.

Thị trường chứng khoán hồi phục

Với chỉ số S&P 500 phá thủng ngưỡng cản tâm lý quan trọng 1,500 USD/oz và thị trường chứng khoán thờ ơ với bất cứ tin xấu nào, chi phí cơ hội cho việc phân bổ vốn vào vàng đang tăng cao. Những người đang đặt cược vào một môi trường tăng trưởng thấp - nơi cổ phiếu di chuyển hẹp và sẽ chuyển sang nắm giữ các tài sản liên quan đến vàng - giờ đây sẽ cảm thấy lo lắng. Vàng, như chúng ta biết là không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào trừ khi bạn bán nó, sẽ gặp nhiều khó khăn khi cổ phiếu đang tăng cao. Thị trường vàng dường như đang khó khăn hơn khi những “con gấu” bắt đầu đầu hàng và các nhà đầu tư bán lẻ cuối cùng chạy sang chứng khoán.

Các mối quan hệ

Bên cạnh sự đổ vỡ trong mối quan hệ vàng/dollar và vàng/S&P, diễn biến tỷ giá cặp EUR/USD cũng là điều cần xem xét. Cuối tuần trước, cặp EUR/USD đã tăng nhanh chóng vào cuối phiên và đóng cửa tại vùng 1,365 USD/oz. Mặc dù đồng USD suy yếu, giá vàng đã không thể gia tăng mạnh mẽ. Thông thường, một bước giảm mạnh của đồng dollar có thể hỗ trợ cho giá vàng, thay vì việc thị trường vẫn đứng dưới ngưỡng 1700 USD/oz. Trường hợp tương tự cũng được nhìn thấy dưới sự đổ vỡ của mối quan hệ vàng/S&P và nhiều người đang cân nhắc lại lý do nắm giữ vàng của mình.

Thay đổi kết cấu trong các chỉ số vĩ mô

Lợi tức trái phiếu 10 năm tại Mỹ đang đứng trên ngưỡng 2% trong khi khoảng cách giữa trái phiếu 2 năm và 10 năm lên tới 200 BPS. Như đã đề cập ở trên, đồng euro bật tăng khá nhanh chóng so với dollar và nhiều cặp tiền tệ khác. Điều này cho thấy “nỗi sợ hãi thương mại” có thể được xoa dịu.

Những hành động của FED không nhiều giá trị

Chương trình nới lỏng tiền tệ của FED đã dần dần mất đi giá trị gây sốc của mình. Quan điểm cho rằng chính sách hiện nay của FED sẽ phá giá mạnh đồng USD và kéo hàng hóa lên mức cao kỷ lục cũng không còn phổ biến. Đây là một sự thay đổi trong cách thức mà các thương nhân tiếp cận với thị trường hàng hóa cũng như xây dựng quan điểm về thị trường vàng.

5 lý do bán vàng - Ảnh 1

Yếu tố kỹ thuật:

Biểu đồ vàng cũng cho thấy những tín hiệu giảm:

Hiện tại, giá vàng đang nằm trong phạm vi và ổn định quanh vùng 1.650- 1.690 USD/oz. Nhiều khả năng thị trường sẽ ở trong phạm vi này cho đến khi chúng ta thấy được những thay đổi tạm thời của thị trường chứng khoán- nguyên nhân khiến mọi người cân nhắc lại kế hoạch phân bổ vốn của mình. Có thể giá vàng sẽ giảm về ngưỡng 1.650 USD/oz và kiểm tra vùng 1.600 USD/oz.

5 lý do bán vàng - Ảnh 2