5 sai lầm cơ bản khi thiết kế nội thất phòng khách

Theo Lê Trinh/tcxd.vn

Tự tin, chủ quan trong thiết kế nội thất và trang trí phòng khách không chỉ gây lãng phí, tốn kém mà còn khiến căn phòng lộn xộn và mất thẩm mỹ. Để tránh trường hợp này, bạn cần lưu ý đến 5 lỗi cơ bản sau đây.

1. Chọn nội thất không tiện dụng

Phòng khách vừa là không gian sinh hoạt chung, vừa là nơi tiếp khách, vì vậy, ngoài yếu tố thẩm mỹ, đồ đạc nội thất trong phòng khách phải đảm bảo tính tiện dụng.

Đơn cử như một bộ sofa sành điệu, hợp mốt có thể giúp căn phòng trở nên sang trọng và hiện đại hơn, tuy nhiên, nếu không tạo được sự thoải mái, dễ chịu khi ngồi cũng như không đáp ứng đầy đủ chỗ ngồi cho các thành viên gia đình và khách tới chơi thì sẽ thật lãng phí.

5 sai lầm cơ bản khi thiết kế nội thất phòng khách - Ảnh 1

Vì vậy, nội thất không tiện dụng chính là sai lầm đầu tiên cần lưu ý. Khi chọn mua nội thất, bạn cần kiểm tra tính tiện dụng, thẩm mỹ cũng như ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại để không gây lãng phí trong khâu thiết kế nội thất.

2. Nội thất đa phong cách

Nếu không muốn sở hữu một phòng khách “thảm họa” thì đừng sử dụng đồ nội thất theo kiểu “thích gì mua nấy”. Có thể một món đồ sẽ rất đẹp, rất hữu ích nhưng khi bố trí vào một tổng thể không gian thì lại bị lạc lõng, thừa thải. Hãy xác định phong cách chủ đạo của phòng khách trước khi mua đồ nội thất để tránh tình trạng này.

5 sai lầm cơ bản khi thiết kế nội thất phòng khách - Ảnh 2

3. Màu sơn tường không phù hợp

Màu sơn tường mang ý nghĩa quyết định giá trị thẩm mỹ phòng khách cũng như tạo một không gian sống hài hòa, dễ chịu. Việc chọn màu sơn không đúng có thể phá hỏng tất cả vẻ đẹp của kiến trúc, đồ nội thất và không tạo nên một không gian hòa hợp phong thủy.

Vì vậy, với phòng khách, bạn nên chọn những loại sơn nước cao cấp, sau đó sơn thử trên một phạm vi diện tích nhỏ để đánh giá và cảm nhận màu sơn có hợp sở thích, tạo thẩm mỹ hiệu quả hay không.

4. Bộ đèn trần quá đồ sộ

Đèn trần là một thiết bị chiếu sáng, đồng thời cũng là một món đồ nội thất không thể thiếu trong phòng khách hiện đại. Ngoài kiểu dáng thì kích thước đèn trần có sự ảnh hưởng nhất định đến vẻ đẹp của tổng thể không gian.

Theo đó, một bộ đèn trần đồ sộ có thể khiến phòng khách trở nên nặng nề, trần nhà như bị thấp xuống. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng đèn trần có thiết kế đơn giản và bố trí ở nơi thông thoáng để đạt hiệu quả.

5 sai lầm cơ bản khi thiết kế nội thất phòng khách - Ảnh 3

5. Chọn thảm sai kích cỡ

Với phòng khách, có 2 cách sử dụng thảm, hoặc là toàn bộ phòng khách, hoặc là khu vực bàn trà. Tuyệt nhiên không sử dụng thảm sai kích cỡ, khiến một nửa bàn trà nằm trên thảm, một nửa còn lại nằm bên ngoài thảm.

Bên cạnh đó, màu sắc và họa tiết trên thảm phải tương đồng với màu sơn tường, màu gạch lát nền và gạch ốp tường phòng khách để không gian này trở nên hoàn hảo hơn.