50 bệnh viện đã áp giá viện phí mới với người chưa có bảo hiểm y tế

Theo dantri.com.vn

Ngày 1/6, chính thức có khoảng 50 bệnh viện áp dụng giá viện phí mới với người chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Mức giá này vốn đã được áp dụng cho bệnh nhân có thẻ BHYT trước đó, nay cả hai đối tượng này giá đều tương đương, chỉ khác nhau cách thức chi trả tiền túi hoặc Quỹ BHYT.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính, Bộ Y tế Thông tư của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT ) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2017 (gọi tắt là Thông tư 02/2017/TT-BYT).
Tuy nhiên việc áp dụng không đồng loạt mà theo lộ trình. Bộ Y tế sẽ quy định mức giá và thời điểm thực hiện cụ thể tại các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 thuộc các bộ, ngành quản lý; UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh quy định mức giá và thời điểm thực hiện đối với các bệnh viện thuộc địa phương quản lý và các BV do các bộ, ngành khác quản lý từ hạng 2 trở xuống.
Theo đó, từ ngày 1/6, khoảng 50 bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 thuộc Bộ Y tế và thuộc các bộ ngành sẽ điều chỉnh tăng. Đến tháng 8 khoảng 30 tỉnh thực hiện viện phí mới; 15 tỉnh thành áp dụng vào tháng 10 và 18 tỉnh thành còn lại áp dụng vào tháng 12/2017.
Giá viện phí mới cho bệnh nhân không có thẻ BHYT có tính thêm chi phí tiền lương (bao gồm cả phụ cấp đặc thù theo Quyết định 73/QĐ-TTg). Do đó, sau khi tăng giá dịch vụ y tế thì tổng chi phí khi khám chữa bệnh với người tự chi trả ước tăng trung bình khoảng 10%.
Theo ông Nam Liên, việc áp dụng mức giá viện phí chung cho cả hai nhóm bệnh nhân có BHYT, không có BHYT để đảm bảo tính công bằng, thúc đẩy người dân tham gia BHYT.
Bộ Y tế khuyến khích gần 20% dân số còn lại nên mua BHYT để tránh những gánh nặng tài chính khi không may ốm đau. Việt Nam là một trong những nước có mệnh giá thẻ BHYT ở mức thấp (khoảng trên 600 nghìn/năm) nhưng người tham gia BHYT được quyền lợi cao.
Rất nhiều bệnh nhân nặng về tim mạch, ung bướu, bệnh nhân hồi sức tích cực được BHYT chi trả vài trăm triệu đồng. Chi phí này sẽ là rất khó khăn với người không tham gia BHYT, tự bỏ tiền túi ra chi trả dịch vụ.