6 bước lập ngân sách chi tiêu

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Tính tổng thu nhập sau thuế, theo dõi khoản chi lặt vặt, dự tính khoản bất thường hay tận dụng phần mềm lập ngân sách sẽ giúp bạn không bị lạm chi mỗi tháng.

 Lập kế hoạch ngân sách sẽ giúp bạn không bị lạm chi mỗi tháng. Nguồn: internet
Lập kế hoạch ngân sách sẽ giúp bạn không bị lạm chi mỗi tháng. Nguồn: internet

1. Tính tổng thu nhập

Để có ngân sách lành mạnh, việc đầu tiên cần làm là tính toán tổng thu nhập của cả gia đình bạn sau thuế. Nếu số tiền bạn kiếm được phụ thuộc vào số giờ lao động, hãy cộng vài tháng rồi chia trung bình. Nhưng nhớ đừng tính cả những khoản mà bạn không chắc chắn có, như tiền thưởng cuối năm hay khoản hoàn thuế.

2. Theo dõi chi tiêu hàng tháng

Hãy lên danh sách các khoản chi thường xuyên, như tiền thuê nhà, bảo hiểm, chăm sóc con cái, gas, chi phí cho ôtô, điện thoại hay internet. Bạn cũng đừng quên các khoản như trả nợ thẻ tín dụng hay mua nhà trả góp. Hãy cố gắng đảm bảo số tiền chi hàng tháng không vượt quá thu nhập của cả nhà.

3. Đừng bỏ qua các khoản chi nhỏ

Nhiều khi bạn có những khoản chi lặt vặt, chẳng biết xếp vào nhóm nào, nhưng cộng vào lại có giá trị lớn. Ví dụ như những lần bạn rút tiền trong ATM và mua sắm cho nhu cầu hàng ngày. Vì vậy, hãy theo dõi các khoản mục như thế trong 4 tuần và suy ra số tiền bạn tiêu trong tháng.

4. Dự tính các khoản chi bất thường

Có nhiều khoản chi thuộc loại này không thật sự khó đoán, nhưng vẫn có thể phá hỏng cả bản ngân sách của bạn. Ví dụ như quà hàng năm cho giáo viên con bạn hay mua đồ ủng hộ các quỹ từ thiện. Những việc này sớm muộn cũng sẽ xảy ra. Vì thế, hãy dự trù cho các khoản chi như vậy và ghi chúng vào sổ sách.

5. Cắt giảm các mục không cần thiết

Nếu bạn đang chi tiêu vượt thu nhập, lên ngân sách sẽ giúp bạn nhìn được tổng thể các khoản và cắt giảm những gì không cần thiết. Bạn có thể hủy phiếu đăng ký tập gym hay thuê bao truyền hình cáp hàng tháng. Đợi lúc mọi thứ giảm giá hãy mua, giảm nhiệt độ điều hòa trong mùa đông và tăng lên trong mùa hè. Và khi bạn đã hoàn thành việc trả góp mua xe, đừng ngay lập tức lại nghĩ đến đổi lấy cái mới.

6. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ

Các phần mềm lập kế hoạch ngân sách, trang web hay ứng dụng điện thoại sẽ là các công cụ hữu hiệu cho bạn. Với các dịch vụ trên, mỗi khi bạn gửi tiền, viết séc hay thanh toán hóa đơn bằng thẻ, chúng sẽ yêu cầu bạn ghi lại giao dịch vào các mục riêng biệt. Nếu sử dụng ngân hàng trực tuyến, các dịch vụ này còn liên kết với nhà băng để ghi lại các khoản tiền gửi hay thanh toán của bạn nữa.