6 lý do vì sao bạn không giữ được tiền

Theo howto.ringring.vn

(Tài chính) Có bao giờ bạn tự hỏi sao bản thân làm hoài nhưng không có dư hay không? Làm bao nhiêu xài bấy nhiêu thậm chí có nhiều trường hợp phát sinh các khoản chi tiêu ngoài dự kiến, kéo dài lâu ngày thành ra nợ nần, khó trả. 6 chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn nhận ra được phần nào tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ngân sách chi tiêu.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

1. Bạn không thực tế

Chúng ta ai cũng muốn có thật nhiều tiền, và để có một số tiền kha khá gởi trong tài khoản riêng bạn cần suy nghĩ thực tế hơn. Hãy nhìn vào số tiền còn lại trong tài khoản ngân hàng và so sánh với cách bạn đang tiêu xài để có cái nhìn tổng quát về mọi thứ. Sau đó bạn hãy lập kế hoạch chi tiêu theo mức tăng chậm mỗi tháng. Bắt đầu từ khoảng ngân sách thấp nhất mà bạn nghĩ rằng không đủ đáp ứng cho những nhu cầu của bạn, và cố gắng duy trì số tiền đó trong khoảng thời gian càng lâu càng tốt cho đến khi có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu chi tiêu cơ bản với ngân sách thấp nhất có thể.

2. Bạn nghĩ rằng lên kế hoạch chi tiêu là quá khó khăn

Đừng quá lo lắng, việc chi tiêu đúng mức cũng có thể mang đến cho bạn nhiều niềm vui. Khi bạn tiêu xài vượt quá ngân sách cho phép bạn sẽ cảm thấy áy náy ngay cả khi khoản chi tiêu đó đã nằm trong kế hoạch của bạn. Hãy bắt đầu cải thiện lại mọi thứ bằng cách bỏ bớt những khoản chi tiêu không thật sự cần thiết, đơn giản hóa các nhu cầu của bạn bao gồm: ăn uống, nhà ở, chi phí sinh hoạt,đi lại, mua sắm. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm trong danh mục trên khi ngân sách của bạn gia tăng.

3. Bạn đang chi tiêu quá nhiều

Hãy thường xuyên so sánh với số tiền bạn kiếm được với những gì bạn đang chi tiêu để chắc chắn rằng bạn không bị thâm hụt ngân sách. Trường hợp bạn đang chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn làm, thì hãy cảnh báo ngay bản thân để kịp thời điều chỉnh . Nếu bạn muốn có một tươi lai tưoi sáng thì việc đầu tiên là không được chi tiêu vượt quá số tiền bạn làm, sau đó bắt đầu kiểm soát chặt chẽ ngân sách, cuối cùng là thực hiện việc tiết kiệm.

4. Bạn không cho nó đủ thời gian

Nếu bạn muốn để dành một khoản tiền kha khá trong khi mỗi tháng vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu, trước tình hình là lương không tăng, không có các khoản kiếm thêm, thì việc bạn cần làm là quản lý chặt chẽ và trong khoảng thời gian đủ dài, tương đương từ 6 tháng cỡ lên, vì vậy đừng vội bỏ cuộc nếu như ngân sách không hoạt động hiệu quả trong những tháng đầu tiên.

5. Bạn không viết nó xuống

Nếu bạn không ghi nhận lại việc chi tiêu hằng ngày thì việc để dành tiền gần như là không thể. Hãy thực hiện động tác đơn giản này mỗi ngày, nó có thể sẽ giúp bạn có những ý tưởng về kế hoạch ngân sách cho bản thân trong tương lai. Ngoài ra bạn có thể dễ dàng so sánh mỗi ngày, phát hiện sớm và giảm ngay các khoản chi tiêu không hợp lý

6. Bạn không cảm thấy hào hứng khi làm việc này

Hãy đối mặt với nó, lập kế hoạch chi tiêu là một trong những bước tạo dựng một tươi lai vững chắc cho chính bạn. Bạn muốn mua xe, mua nhà, đi du lịch và làm những điều mình thích thì việc lập kế hoạch và thực hiện chi tiêu theo đinh mức ngân sách ngay từ hôm nay sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn đến mục tiêu của mình. Hãy biến mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát và mạnh dạn theo đuổi những ước mơ của bạn.