7 bước để kinh doanh online thành công thu nhiều lợi nhuận

Theo Tân Ninh/thoidai.com.vn

Ngày nay, kinh doanh online đang trở thành ngành kinh doanh qua mạng cực hot và thu hút chủ yếu là giới trẻ tham gia. Loại hình kinh doanh này có nhiều lợi ích, giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí đi lại và người bán cũng không cần thuê mặt bằng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhưng làm thế nào để kinh doanh online thành công thu nhiều lợi nhuận thì không phải ai cũng biết. Với lợi thế chi phí thấp, hiệu quả lâu dài, vốn đầu tư thấp... bí quyết kinh doanh online thành công đang mở ra cơ hội bất cứ ai.

Nghiên cứu thị trường kinh doanh

Nhiều người mắc sai lầm khi lựa chọn sản phẩm/dịch vụ, hay kinh doanh online mặt hàng nào hiệu quả. Trước hết bạn cần xem thị trường đang có vấn đề gì, họ là ai, đang ở đâu, và sau đó hay xem bạn có thể giải quyết giúp họ hay không. Bạn không nhất thiết phải có sản phẩm, chỉ cần bạn biết ai đó có sản phẩm tốt và cung cấp cho những người đang cần giải quyết vấn đề của họ.

Xây dựng website bán hàng

Tên miền và website là thứ bắt buộc phải có khi kinh doanh online. Website là thứ quan trọng nhất bạn nhất, là gốc rễ của mọi hoạt động trực tuyến. Bạn có thể thuê công ty thiết kế web, hoặc tự xây dựng website kinh doanh riêng cho mình bằng những công cụ miễn phí trên Internet.

Hãy nhớ giữ website của bạn càng đơn giản càng tốt. Website chính là cửa hàng kinh doanh online. Vì vậy hãy chắc chắn rằng nó thân thiện với khách hàng. Bạn chỉ có không quá 10 giây để thu hút sự chú ý của khách hàng trước khi họ chuyển sang trang website khác. Lập website kinh doanh chính là cách kinh doanh online thành công nhất.

Viết nội dung bán hàng

Một kỹ năng bạn cần có khi kinh doanh online là khả năng viết bài bán hàng (lời chào hàng). Trên Internet có rất nhiều thông tin, tại sao khách hàng dừng lại xem thông tin của bạn. Tại sao họ chọn sản phẩm của bạn mà không phải của người khác. Kỹ năng viết bài bán hàng có thể học được. Có một công thức đã được kiểm chứng khi viết các bản chào hàng, tham khảo 10 bước viết bài bán hàng.

Tăng lượt vào website

Bạn hãy sử dụng các công cụ của Internet để dẫn càng nhiều khách hàng tiềm năng vào website càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn như: SEO (Search Engine Optimization), Google Adwords (quảng cáo trả tiền trên Google), Email Marketing, đặt bài trên các diễn đàn hay các fanpage, tham gia vào các cộng đồng trên mạng xã hội… Sử dụng mạng xã hội để kinh doanh online là bước đi đúng đắn nhằm kết nối nhiều thành viên và khách hàng với nhau.

Tạo niềm tin với khách hàng

Khách hàng sử dụng internet để tìm thông tin. Nếu cung cấp thông tin giá trị, bạn sẽ lôi kéo được đông đảo thành viên tham gia. Bạn hãy bắt đầu bằng việc chia sẻ kiến thức, kỹ năng thông qua những bài viết, video... và chia sẻ lên website, mạng xã hội... và có thể trên các báo điện tử... Bạn cũng có thể trở thành một thành viên tích cực trong các diễn đàn, cộng động mạng xã hội của ngành, nơi có đông khách hàng mục tiêu. Cũng giống như kinh doanh trực tiếp, kinh doanh online luôn phải tạo niềm tin với khách hàng thì khách hàng mới quay lại với mình.

Dùng email để giữ liên lạc với khách hàng

Bạn cần xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng, sau đó: định kỳ gửi email cho họ những thông tin giá trị, kéo họ quay trở lại website. Bạn có thể được thực hiện điều này hoàn toàn tự động. Hãy nhớ rằng bất cứ ai đồng ý tham gia vào danh sách của bạn luôn là những khách hàng tiềm năng nhất. Và không có công cụ nào hiệu quả hơn email trong việc chăm sóc khách hàng và việc kinh doanh online của bạn sẽ được nhiều người quan tâm hơn.

Xác định khách hàng tiềm năng

Việc xác định đối tượng khách hàng là một việc làm không thể thiếu đối với mỗi người bán hàng. Khi thị trường kinh doanh online đang trở nên quá phổ biến, thì việc xác định khách hàng giúp bạn biết khách hàng của mình đang cần gì và đang không cần gì, từ đó quyết định đến mặt hàng mình muốn kinh doanh. Không phải muốn kinh doanh là kinh doanh được ngay.

Với sự thay đổi của internet, việc kinh doanh online chưa bao giờ dễ dàng và thuận lợi như bây giờ. Nếu bạn muốn thu được nhiều lợi nhuận từ việc kinh doanh của mình, bạn nên chú ý 7 bước để kinh doanh online thành công chúng tôi vừa chia sẻ trên đây. Nếu làm đúng cách bạn sẽ thành công nhanh hơn!