8 lời khuyên quý giá về tiền bạc mà bạn cần biết

Theo nhipcaudautu.vn

Ngày nay, có rất nhiều lời khuyên tài chính mà bạn dễ dàng tìm thấy trên sách vở lẫn Internet, nhưng làm sao để biết đâu là những lời khuyên giá trị nhất?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Để giúp bạn, bài viết này đã thu thập những lời vàng ngọc về tiền bạc từ các nhà hoạch định tài chính, các tác giả nổi tiếng và kể cả nhà tỷ phú giàu có thứ 3 thế giới. Những lời khuyên của họ sẽ giúp bạn tiết kiệm và kiếm được nhiều tiền nhất có thể.

Dưới đây là 8 lời khuyên về tiền bạc mà bạn không thể bỏ qua:

1. Tập thói quen tiết kiệm

Triệu phú tự thân David Bach đã trả lời phỏng vấn của Business Insider như thế này: “Nhiều người vẫn không hiểu rằng họ cần phải tiết kiệm từng xu trong mỗi đồng USD.” Ông cho biết trung bình người Mỹ chỉ tiết kiệm 15 phút tiền công làm việc mỗi ngày, trong khi đúng ra họ nên tiết kiệm 1 giờ tiền công.

Bach nhắc lại một nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy gần một nửa dân Mỹ không có 400 USD dành dụm để trang trải cho các trường hợp khẩn cấp. Thế mà, hằng ngày vẫn có hàng triệu người sẽ mua những ly cà phê 6-7 USD tại Starbucks, hay mong muốn mua được chiếc iPhone mới với giá 800 USD vào năm tới. Rõ ràng là nhiều người có tiền, nhưng lại không biết tiết kiệm.

Vì vậy, trước tiên bạn phải lập “kế hoạch tự trả lương cho mình” theo cách gọi của Bach, và tự động tiết kiệm 1 giờ tiền công mỗi ngày. Bach nhấn mạnh “Hãy bảo toàn số tiền đó trước khi bạn đụng đến nó, đó chính là cách thức làm nên sự giàu có.”

2. Cẩn thận với lối sống hoang phí

Là người ở tuổi 20-30, chắc hẳn bạn đang cảm thấy có rất nhiều áp lực trong việc “đuổi kịp” bạn bè. Bạn sẽ thấy sốt ruột khi biết có người bạn nào đó đang mua một chiếc xe rất sành điệu, hay một ngôi nhà khang trang. Tuy nhiên, nếu tài chính của bạn không cho phép, đừng cố “đánh đu với đời”.

Katie Brewer, nhà sáng lập Your Richest Life, cho biết: “Một trong những điều quan trọng mà mọi người có thể làm chính là luôn giữ cho các khoản chi phí sinh hoạt ổn định và phù hợp với mức thu nhập của bản thân”.

Hãy lập kế hoạch trước về các chi phí định kỳ của bạn, như trả tiền vay mua nhà hoặc thuê nhà, chi phí khấu hao xe hơi và cả tiền bảo hiểm. Hãy đảm bảo rằng những chi phí này sẽ không leo thang quá nhanh, và làm hỏng tương lai tài chính của bạn. Theo Brewer,  nếu như bạn kiếm được nhiều tiền, tất nhiên là bạn có quyền tự do tiêu tiền theo cách bạn muốn, miễn là lối sống của bạn không vượt quá mức thu nhập của mình.

Nói tóm lại: Hãy tiêu tiền thấp hơn mức thu nhập của bản thân.

3. Lập ra quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp

Sớm hay muộn thì bạn cũng phải chuẩn bị tiền bạc cho những lúc cần phải sửa xe hơi hay sửa nhà, chăm lo con cái, hay đi bệnh viện.

Bach viết trong cuốn sách bán chạy nhất của mình ‘The Automatic Millionaire’ như sau: “Dù bạn có lập kế hoạch thật tốt, hay suy nghĩ tích cực như thế nào đi chăng nữa, luôn có những điều ngoài tầm kiểm soát xảy ra”.

“Bạn có thể bỗng dưng mất việc, lăn ra ốm, hoặc bị rạn nứt hôn nhân; nền kinh tế có thể trở nên ảm đạm, thị trường chứng khoán có thể đi xuống, công ty có thể bị phá sản ... Mọi tình huống đều có thể thay đổi. Cuộc sống của bạn sẽ luôn tràn ngập những thay đổi bất ngờ”.

Hầu hết các nhà hoạch định tài chính đều đề xuất bạn nên có một quỹ dự phòng, với số tiền tương đương từ 3 đến 9 tháng chi tiêu. Nếu bạn không có tiền dự phòng, bạn có nguy cơ phải dựa dẫm vào gia đình hoặc bạn bè, hoặc tệ hơn là sẽ rơi vào cảnh nợ nần.

4. Thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng hàng tháng

Có lúc bạn sẽ thấy có thẻ tín dụng giống như được tiêu tiền thả cửa vậy, cho đến khi hóa đơn trả nợ đập vào mắt bạn. Dù hầu hết các thẻ tín dụng chỉ yêu cầu bạn phải trả từ 1% đến 3% số dư nợ mỗi tháng, nhưng hãy nhớ rằng nếu chỉ trả theo mức tối thiểu này thì về lâu dài bạn sẽ mất rất nhiều tiền, cũng như mất điểm đánh giá tín dụng và gặp khó khăn trong việc đi vay sau này.

Farnoosh Torabi, một chuyên gia tài chính, từng phải trả một cái giá khá đắt cho bài học này. Torabi cho biết cô từng có thời thoải mái quẹt thẻ tín dụng của mình và chỉ trả nợ theo mức tối thiểu hàng tháng, và có lúc cô quên luôn việc thanh toán hoá đơn. Sau đó, cô đã phải trả một khoản phạt cho việc thanh toán trễ, và điều này khiến Torabi thức tỉnh thật sự. Từ đó tới nay, Torabi luôn chọn giải pháp tự động thanh toán các hóa đơn khi chúng tới hạn.

5. Đừng tiết kiệm quá nhiều

Việc tiết kiệm tiền rất quan trọng, nhưng nếu bạn đang tiết kiệm quá nhiều thì bạn lại ngăn cản bản thân đạt đến sự giàu có.

Theo Brewer, mặc dù bạn “sẽ không thiệt thòi gì” nếu cứ tích lũy tiền, tuy nhiên “bạn đang đánh mất cơ hội nếu cứ để tiền nằm đó, nhất là khi nó nằm trong một tài khoản lãi suất thấp”.

Nếu bạn không thích rủi ro, có một cách hay để quản lý tiền tiết kiệm là chuyển tiền của bạn vào các tài khoản tiết kiệm có lãi cao, nơi bạn có thể hưởng lãi suất 5-6% thay vì 0,2% trong tài khoản thường.

6. Ưu tiên trả các khoản vay có lãi suất cao

Sallie Krawcheck, một cựu binh phố Wall và là người sáng lập kiêm CEO của Ellevest, cho biết việc trả các khoản vay lãi suất cao nên được ưu tiên nhất, trên cả việc lập quỹ dự phòng.

Cô giải thích bài toán chi tiêu này trong một bài viết trên Ellevest:

“Giả sử bạn đang vay nợ thẻ tín dụng 5.000 USD với mức lãi suất 18%, và bạn vừa kiếm được 5.000 USD. Nếu bạn nghe ai đó khuyên là nên chia 5.000 USD này ra làm 2 nửa, một nửa để vào quỹ dự phòng và một nửa để trả nợ thẻ tín dụng, có nghĩa là bạn vẫn đang còn nợ thẻ tín dụng 2.500 USD, và nắm 2.500 USD tiền mặt.

Khoản nợ thẻ tín dụng 2.500 USD sẽ đẻ ra khoản lãi 450 USD một năm, trong khi quỹ dự phòng của bạn không có lãi suất, vậy là mỗi năm bạn mất 450 USD.”

Điểm mấu chốt ở đây là phải tìm được cách đầu tư hay tiết kiệm với mức sinh lời cao hơn mức lãi suất của số tiền mà bạn vay.

7. Theo dõi mức chi tiêu của bản thân

Biên tập viên Libby Kane của Business Insider đã viết và đọc hàng trăm câu chuyện về tiền bạc trong suốt sự nghiệp của mình. Cô cho biết rằng: “Bước đầu tiên quan trọng nhất mà bạn có thể làm để cải thiện điều kiện tài chính của bản thân, chính là để ý đến mức chi tiêu.”

Hãy luôn kiểm tra các khoản chi tiêu của mình, cho dù đó là tiền thuê nhà hoặc trả nợ vay mua nhà, chi phí đi lại, ăn uống bên ngoài, hay chi tiêu đi du lịch. Đây chính là một phần quan trọng trong việc làm chủ tiền bạc của bản thân.

Bạn hãy lập ra một bảng Excel, hoặc sử dụng các dịch vụ như LearnVest hoặc Mint để chủ động cắt giảm chi tiêu nếu cần thiết.

8. Luôn kiên nhẫn

Có lần Tony Robbins đã hỏi tỷ phú Warren Buffett: “Điều gì khiến ông trở thành người giàu nhất thế giới?” Buffett đã trả lời, “Có ba điều: được sống ở Mỹ để tìm kiếm những cơ hội tuyệt vời, có gen tốt để sống thọ, và lãi suất kép”.

Warren Buffett cho biết thêm: “Điều quan trọng nhất về kiếm tiền chính là thời gian, bạn không nhất thiết phải thông minh, nhưng bạn phải biết cách kiên nhẫn.”