8 lý do nên đầu tư vào bất động sản

Theo doanhnhansaigon.vn

Không ai có thể phủ nhận những rủi ro có thể gặp phải khi quyết định đầu tư vào bất động sản, nhưng đây vẫn là một kênh đầu tư quen thuộc của người dân.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Trong thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục “quyến rũ” nhiều nhà đầu tư mới. Vì sao nhiều người chọn đầu tư vào bất động sản?

1. Dễ dàng để bắt đầu

Bạn không cần quá nhiều kiến thức chuyên môn để bắt đầu đầu tư vào bất động sản. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư bất động sản cũng không có ý định đầu tư, thay vào đó họ chỉ mua một căn nhà để sống hay sử dụng tiền nhàn rỗi mua một căn nhà với mục đích cho con cháu sau này.

Họ chỉ nghĩ tới việc đưa những bất động sản đấy vào thị trường giao dịch khi nhìn thấy sự gia tăng về giá trị, và rồi từ đấy họ mới bắt đầu chủ động cho việc đầu tư.

2. Vẫn có được tài sản khi túi không có nhiều tiền

Bạn đang “chôn tiền” vào ngân hàng vì chưa đến kỳ hạn để rút hay “chôn tiền” vào vàng, cổ phiếu vì đây không phải là thời điểm tốt cho quyết định bán, hay đơn giản hơn nữa là tài khoản của bạn đang không có nhiều tiền.

Vậy nhưng tại thời điểm này, bạn vẫn có cơ hội sở hữu một bất động sản vô cùng tiềm năng mà bạn vừa nhận ra, bằng cách sử dụng công cụ vay thế chấp ngân hàng chính tài sản mà bạn dự định mua.

Hiện nay, hầu như tất cả ngân hàng đều hỗ trợ giải ngân kịp thời cho những giao dịch bất động sản “thiếu tiền” như thế này. Đây chính là công cụ mạnh mà không ít nhà đầu tư không nhiều tiền nhưng vẫn sở hữu nhiều bất động sản tiềm năng, giúp họ tiếp cận nguồn tiền nhanh chóng để chớp lấy các cơ hội kiếm tìm lợi nhuận.

3. Linh hoạt trong chiến lược đầu tư

Đầu tư bất động sản không kém phần linh hoạt trong từng thời điểm của thị trường, bạn có thể tìm được cho mình chiến lược đầu tư phù hợp với các mục tiêu tài chính mà mình đề ra:

Tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn: Bất động sản có một xu hướng không đổi dù “nổ bong bóng”, đó là nhìn chung, giá trị bất động sản luôn tăng theo thời gian. Đây là điểm mấu chốt cho các nhà đầu tư dài hạn, không sợ mất giá, điều họ cần làm là kiên nhẫn ngồi nhìn thị trường và chọn thời điểm giao dịch sao cho hợp lý.

Cần tiền ngay: Bạn đang cần tiền hỗ trợ ngay cho cuộc sống hay cần trang trải khoản lãi suất ngân hàng hằng tháng? Hãy chọn hình thức đầu tư cho thuê, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn tiền ổn định theo thời gian.

“Thổi thêm giá trị”: Bạn muốn đầu tư thu tiền về sớm trong ngắn hạn hay trung hạn, điều cần làm để tăng thêm giá trị tài sản đầu tư là cải tạo hoặc chia nhỏ bất động sản.

Khi phát hiện một bất động sản cũ đầy tiềm năng, bạn hãy “đánh bóng” nó, khoác cho nó “bộ áo mới” bằng cách trau chuốt nội – ngoại thất. Điều này có thể đơn giản là sơn lại tường phòng ngủ, đặt một tấm thảm mới cho phòng khách, sắm một bộ dụng cụ bếp mới… hay thay đổi cơ cấu cho căn nhà: thêm phòng ngủ, phòng khách, vườn cảnh quan… khi ấy sẽ giúp thu hút khách hàng và nâng cao lợi nhuận hơn nhiều so với chi phí bỏ ra.

Chia nhỏ bất động sản phù hợp với những bất động sản lớn, giúp tăng độ thanh khoản cho tài sản. Đơn giản mà nói, giá trị nhỏ với một diện tích thích hợp sẽ giúp khách hàng dễ tiếp cận và sở hữu bất động sản.

4. Kiểm soát một cách chủ động

Bất động sản bạn mua thuộc sở hữu của bạn, có thể bán, tặng, cải tạo, chia nhỏ… Bạn chính là nhân tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của tài sản, điều mà bạn không bao giờ làm được với cổ phiếu công ty hay giá cả lên xuống của vàng và ngoại tệ.

5. Giá linh hoạt

Bạn bắt buộc mua cổ phiếu hay vàng với giá trị thị trường ở điểm đó mà không bao giờ được sử dụng hai từ “thương lượng”. Trong thị trường bất động sản, giá cả giao dịch đều được thương lượng, bạn có cơ hội sở hữu một bất động sản “hời” nếu như nắm được lợi thế giao dịch nằm trong tay: thời điểm chết của bất động sản, người bán vì lý do nào đó cần bán gấp, bất động sản mang nhiều khuyết điểm…

6. Trở thành "giám đốc tài chính"

Lập kế hoạch điều chỉnh tài chính phù hợp từng thời điểm, kiểm tra, theo dõi độ hiệu quả nguồn tiền bỏ ra, hoạch định dòng tiền cho một quyết định đầu tư thông minh, tung hứng đối phó với sự thay đổi của chi phí… bạn sẽ dần dần cải thiện nhiều hơn trong việc quản lý từng xu tiền mà mình bỏ ra.

7. Thị trường đầu tư ổn định

Trong thị trường bất động sản, không dễ để người ta có thể thay đổi luật, lãi suất, thủ tục pháp lý, giá cả thị trường… Chúng cần một khoảng thời gian đáng kể, vì vậy các nhà đầu cơ khó thể thay đổi hoặc tác động ngay lập tức đến thị trường, chưa kể thị trường bất động sản ngày càng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà chức trách.

Điều này đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản trong thời gian dài tương đối ổn định so với các thị trường đầu tư khác như cổ phiếu, vàng, ngoại hối.

8. Được hưởng lợi lớn từ đầu tư của người khác

Ngày nay, Chính phủ hay các công ty đầu tư chi khá nhiều tiền cho cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt, sân bay…, đầu tư vào xây dựng phát triển trường học, bệnh viện, nhà máy, trung tâm mua sắm…, góp phần thay đổi bộ mặt nhiều vùng trên đất nước, giúp gia tăng thu nhập cho người dân, tăng nhu cầu nhà ở.

Chính nhờ những điều này mà giá trị bất động sản có nhiều cơ hội “tăng ăn theo” các khoản đầu tư của người khác, việc này xảy ra mà bạn không cần phải tốn một xu.