9 bí quyết “biết người biết ta” trong giao tiếp

Theo Tri thức trẻ/Lifehack

Nghệ thuật nắm bắt tâm lý người khác, không phải là cách lôi kéo người đối diện để nhận được sự đồng thuận mà đơn giản đó là bí quyết để quan sát vấn đề, mối quan hệ một cách tổng thể và tìm ra những nút thắt quan trọng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nghệ thuật giao tiếp và giải quyết vấn đề đôi khi là trở ngại lớn đối với nhiều người. Nắm bắt được tâm lý, cách suy nghĩ của đối phương giúp chúng ta giao tiếp thành công, giải quyết công việc một cách suôn sẻ hơn. Nhìn ra vấn đề mấu chốt, bạn sẽ nhanh chóng biết cách gỡ rối mà không cần chạy tới chạy lui để tìm cách giải quyết.

1. Luôn nhìn vào mắt người đối diện khi giao tiếp

Ánh mắt là thứ rất khó che giấu. Đôi khi, những câu trả lời của người đối diện không thoả mãn chúng ta hoặc nó là một câu nói dối.

Thay vì hỏi đi hỏi lại gây sự khó chịu, hãy quan sát ánh mắt của đối phương. Một người giao tiếp khéo léo sẽ không ép buộc và gây áp lực trong giao tiếp bằng những câu hỏi dồn dập.

Nhìn vào mắt đối phương sẽ khiến cho họ tin tưởng bạn hơn, giúp họ an tâm và dễ dàng nói ra sự thật.

2. Luôn giữ bình tĩnh giữa những cuộc tranh cãi

Bạn phải thật bình tĩnh khi có sự mâu thuẫn quan điểm. Một người đang tức giận, nói lớn sẽ không thể làm chủ bản thân, đôi khi có thể gây ra những sai lầm đáng tiếc bằng những lời nói khiêu khích, dễ gây hiểu lầm.

Khi bạn tức giận hãy thở hít sâu và thở ra nhẹ nhàng để cơn tức giận lắng xuống. Giữa cơn bão tố, tốt hơn hết bạn nên thu buồm lại và quan sát.

3. Theo sát người đối nghịch

Khi bạn bước vào một cuộc họp có sự xuất hiện của những người hung hăng, tính cách gay gắt. Bạn biết rằng cuộc tranh luận nảy lửa sẽ diễn ra, bạn có thể sẽ phải chịu nhiều lời chỉ trích thì hãy tìm một vị trí để ngồi sát ngay cạnh người đối nghịch với bạn.

Cự ly gần sẽ giúp bạn quan sát và hiểu được lý do đối phương khó chịu. Quan sát tỉ mỉ cách hành xử của mọi người sẽ giúp bạn biết được mấu chốt vấn đề và lựa chọn cách đối mặt hợp lý, giảm tối đa các va chạm không cần thiết.

4. Ghi nhớ tên của mọi người

Nếu muốn trở thành là người luôn thân thiện, chan hoà với đồng nghiệp thì bạn nên ghi nhớ tên của đồng nghiệp, những người bạn tiếp xúc và nói chuyện ngay sau lần đầu gặp gỡ.

Mọi người đều có xu hướng tự tôn, vì thế họ dễ có cảm tình với những người ghi nhận “cái tôi” – tên của họ hơn.

5. Viết ra những suy nghĩ của bản thân khi cảm thấy căng thẳng, lo lắng

Chúng ta đều cảm thấy lo lắng, căng thẳng tinh thần khi gặp một số vấn đề phức tạp. Vậy làm thế nào để giảm sự lo lắng? Bạn hãy viết ra những suy nghĩ, căng thẳng, vấn đề lo lắng vào một cuốn sổ và khoá nó lại.

Viết là một cách giúp giải tỏa tâm sự, và cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Giống như bạn chia sẻ suy nghĩ của mình với ai đó, tâm trí của bạn sẽ nhẹ nhõm hơn sau khi chút bỏ được gánh nặng.

6. Khi không thể quyết định, hãy thu hẹp các sự lựa chọn

Một số người cho rằng nhiều sự lựa chọn giúp họ biết thêm nhiều thông tin, làm được nhiều thứ và dự phòng được nhiều trường hợp có thể xảy ra. Tuy nhiên, nhiều sự lựa chọn chỉ khiến bạn rối trí hơn và khó xác định thứ bạn mong muốn nhất là gì.

Để đưa ra được quyết định hiệu quả bạn cần tạo cho mình ít sự lựa chọn tại một thời điểm quyết định. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để xem xét lựa chọn mà mình mong muốn nhất.

7. Hãy tự tin

Bí quyết này áp dụng cho cả công việc hay cho những cuộc vui chơi. Sự tự tin thúc đẩy các mối quan hệ nhanh hơn, bao gồm cả chuyện hẹn hò hay trong công việc của bản thân.

Hãy luôn giữ tư thế tự tin và tạo cho mình một không gian để thể hiện sự tự tin của bản thân một cách tốt nhất.

8. Trân trọng sự giúp đỡ từ người khác

Nếu bạn cần sự giúp đỡ của ai đó và bắt đầu bằng cụm từ: "Tôi cần sự giúp đỡ của bạn…” để thể hiện sự trân trọng đối với sự giúp đỡ của họ. Không ai thoải mái giúp đỡ người khác khi nhận được lời đề nghị như ra lệnh hay van nài. Lòng biết ơn và sự trân trọng luôn được đánh giá cao trong mọi trường hợp.

9. Làm ấm bàn tay của bạn trước khi bắt tay

Bạn có biết rằng bàn tay lạnh liên quan đến việc gây mất lòng tin? Khi chuẩn bị bắt tay một hay chạm vào người khác, hãy chắc chắn xoa hai bàn tay vào nhau để làm ấm chúng. Cái bắt tay ấm áp sẽ giúp không khí cuộc nói chuyện thân thiện và ấm áp hơn.