Anh nguy cơ mất xếp hạng tín nhiệm AAA

Theo Vnexpress

Nhà phân tích Mathew Lynn cho rằng khi tăng trưởng tại Anh chững lại, thâm hụt lên cao và chính phủ phải vay nợ liên tục thì nguy cơ mất xếp hạng tín nhiệm AAA chỉ còn là vấn đề thời gian.

Anh nguy cơ mất xếp hạng tín nhiệm AAA
Theo Công ty nghiên cứu Strategy Economics, cuộc khủng hoảng eurozone đã làm xao nhãng sự chú ý của giới chuyên gia đối với tình hình tồi tệ tại Anh. Tuy nhiên, thời gian tới, nước này vẫn có thể mất xếp hạng tín nhiệm AAA. Ông Matthew Lynn, nhà sáng lập công ty này, cho biết: "Vấn đề chỉ còn là thời gian. Chúng tôi dự đoán một trong số các hãng xếp hạng sắp đánh tụt tín nhiệm của nước này".

Chính phủ Anh đã phải duy trì danh tiếng bằng cách cố gắng giữ mức xếp hạng cao. Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne thậm chí còn coi đây là phong vũ biểu cho sức mạnh kinh tế của nước này.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers gần đây đã cảnh báo Anh có thể rơi vào "thập kỷ mất mát" nếu nước này không có động thái thúc đẩy tăng trưởng. Các doanh nghiệp Anh cũng gây áp lực buộc chính phủ làm nhiều hơn nữa cho nền kinh tế. Những giải pháp có thể thực hiện là lập ngân hàng doanh nghiệp Anh hoặc đổi mới chương trình tạo việc làm.

Ông Lynn giải thích: "Khi tăng trưởng chững lại, thâm hụt lên cao và chính phủ phải vay nợ liên tục thì chẳng có lý do gì đảm bảo Anh sẽ trụ được trong nhóm các quốc gia có xếp hạng AAA". Tuần tới, Chính phủ liên minh hiện tại có thể còn chịu nhiều sức ép khi mùa hội nghị các đảng phái chính trị tại Anh bắt đầu. Lynn cũng nhận định nếu Anh bị hạ tín nhiệm, chính phủ hiện tại có thể sụp đổ.

Tháng trước, hãng đánh giá tín nhiệm Fitch cũng cho biết Anh có thể tụt hạng nếu không giảm được thâm hụt theo kế hoạch. Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Anh cũng thừa nhận rằng: "Trong tình hình này, khả năng thành công của bất kỳ kế hoạch ngắn hạn nào cũng là điều không thể". Theo các nhà phân tích, việc này nói dễ hiểu là: "Chúng tôi thực sự không biết chuyện gì sẽ xảy ra"

GDP của Anh đã giảm 0,5% trong quý II khi nền kinh tế bắt đầu bước vào giai đoạn suy thoái kép. Tuy nhiên, chỉ số niềm tin doanh nghiệp tháng này lại cao hơn dự đoán. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ đã tăng từ 51 trong tháng 7 lên 53,7 tháng 8. Trong đó, cả hoạt động kinh doanh, số doanh nghiệp mới và tình hình việc làm đều được cải thiện.