Áp lực tâm lý đè nặng

Lê Thuận - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Thị trường đang chịu áp lực bán tháo khiến các chỉ số đồng loạt giảm sâu nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ giảm sàn. Theo nhận định của các chuyên gia, xu thế ngắn hạn của các chỉ số đang trở nên bất ổn và khó dự đoán. Hiện tại, nền tảng tích lũy không chắc chắn nên thị trường sẽ phải tìm điểm cân bằng mới có thể tăng trở lại.

Áp lực tâm lý đè nặng
Các chỉ số đã bị gẫy hoàn toàn kênh hỗ trợ. Nguồn: internet

Trong phiên đầu tuần, cứ tưởng thông tin liên quan đến Chủ tịch HĐQT OceanBank đã được tiêu hóa hết sau 2 ngày nghỉ. Tuy nhiên, sự thận trọng của nhà đầu tư (NĐT) kéo dài cùng với những lo ngại thị trường sẽ xấu đi khiến nhiều NĐT quyết định bán thấp cắt lỗ hoặc chốt lời.

Tâm lý bất ổn

Trước biến cố trên, ban lãnh đạo của Tập đoàn Ocean đã nỗ lực bình ổn tâm lý NĐT bằng cách công bố liên tục thông tin tốt nhất. Theo đó, kết quả kinh doanh quý III/2014 đã có lợi nhuận lớn gần 500 tỷ đồng khi bán chuỗi siêu thị Ocean Mart. Qua đó, giúp NĐT kỳ vọng nắm giữ cổ phiếu mà không bán tháo. 

Tuy nhiên, thị trường vẫn đang chịu áp lực bán ròng của khối ngoại, và áp lực tâm lý bất ổn trước thông tin trên nên đã bán ra quyết liệt hơn. Thực tế, nhiều NĐT bị thua lỗ nặng giống như vụ “bầu” Kiên đã thoát hàng nhanh chóng và dứt khoát. Điều đó kéo theo tâm lý sợ hãi bán tháo trên diện rộng bất kể cổ phiếu tốt hay xấu.

Trong một vài phiên tới, cả 2 sàn có thể sẽ tiếp diễn xu hướng điều chỉnh để kiểm tra lại vùng hỗ trợ dưới ngắn hạn. Chứng khoán FPTS cho rằng cần một diễn biến tích cực với sự trở lại của lực cầu bắt đáy giúp giá cổ phiếu cân bằng, giao dịch ổn định hơn. 

Vấn đề thanh khoản của thị trường đang sụt giảm mạnh nên chưa thể đánh giá điểm cân bằng của thị trường. Với NĐT có mức độ chịu rủi ro thấp hoặc đang sử dụng margin thì có thể xem xét giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu tại những thời điểm hồi phục trong phiên để tăng tính an toàn cho danh mục.

Một số nhận định khác có vẻ nghiêm trọng hơn khi thị trường giảm mạnh, khiến triển vọng tăng trưởng ngắn hạn đang xấu đi. NĐT tạm dừng các vị thế mua mới trong khi tận dụng các nhịp hồi phục để bán ra. 

Thực tế, các chỉ số đã bị gẫy hoàn toàn kênh hỗ trợ, nên những nhịp hồi phục không ổn định sẽ sớm bị bán mạnh. Hiện tại, các mốc hỗ trợ và kênh hỗ trợ đã bị gẫy hoàn toàn. 

Chỉ số trên sàn Hà Nội còn bị gẫy xu hướng tăng trưởng trung hạn nên khả năng sẽ gặp khó khăn hơn. Vì vậy, hạn chế mua mới hàng thị trường và chờ đợi tín hiệu về dòng tiền để xem xét mức độ ổn định của thị trường.

Hiện tại, tâm lý thị trường sẽ tiếp tục yếu hơn, NĐT lớn không còn tham gia mạnh vào thị trường, nên hoạt động lướt sóng sẽ còn gặp nhiều rủi ro. Thị trường đã phủ nhận nỗ lực tích lũy, nên sau những phiên giảm sâu thì sẽ có nhịp phục hồi kĩ thuật có thể xảy ra vào giữa tuần. Đây sẽ là cơ hội để NĐT cơ cấu lại danh mục của mình. 

Tìm điểm cân bằng

Về mặt kĩ thuật, ngưỡng hỗ trợ 574 nhiều khả năng sẽ được test lại trước khi đà giảm kết thúc. Cho nên, NĐT giữ quan điểm thận trọng vẫn chưa nên vội vàng giải ngân vào thị trường. 

Đối với những NĐT ưa mạo hiểm có thể mua thăm dò lấy vị thế, nếu các khoản đầu tư tiếp tục giảm giá trị thì phải cắt lỗ ngay. Với quan điểm thận trọng, chứng khoán BSC cho rằng thị trường cần thêm thời gian để tích lũy lại trước khi bước vào đợt tăng mới.

Như vậy, các công ty chứng khoán cũng đang có những suy nghĩ, nhận định trái chiều nhau. Điều đó cho thấy diễn biến của thị trường chứng khoán khó dự đoán. Một số nhận định xu hướng giảm chiếm ưu thế hơn xu hướng tăng, nhưng số khác thì cho rằng có khả năng hồi phục kỹ thuật. 

Với những thông tin tiêu cực như trên thì giới đầu tư nhỏ lẻ thường nao núng bán cổ phiếu bằng mọi giá. Tuy nhiên, điểm bán tốt nhất có thể đã qua. Một số cổ phiếu giảm thêm có thể lại tạo áp lực lên giải chấp margin của những NĐT khác. 

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều khả năng chỉ có những cổ phiếu tăng nóng hoặc cổ phiếu chịu áp lực bất lợi mới bị sụt giảm mạnh. Cho nên, thị trường trong những phiên tới vẫn có thể giảm, với khối lượng giao dịch giảm. 

Theo đó, các NĐT nhỏ lẻ, nhà đầu tư có tỷ lệ margin cao bị thua lỗ nặng mới chấp nhận bán ra bằng mọi giá. Một khi lượng hàng này được hấp thu hết thì dòng tiền có thể quay trở lại bắt đáy và thị trường sẽ hồi phục.